Aa

Bất động sản 24h: Ôm nhiều đất, nhà đầu tư bất động sản “mất ăn mất ngủ“

Thứ Sáu, 30/09/2022 - 10:05

Ôm nhiều đất, nhà đầu tư bất động sản "mất ăn mất ngủ"; Đánh thuế cao với người có nhiều nhà đất, đầu cơ... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Ôm nhiều đất, nhà đầu tư bất động sản "mất ăn mất ngủ"

Đang ôm 5 lô đất nền nằm rải khác ở vùng ven Hà Nội và các tỉnh, anh Đỗ Văn Tuấn, nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết, anh đang rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, vì đã rao bán suốt thời gian dài nhưng không được.

"Những mảnh đất này được tôi mua từ cuối năm 2021 với tổng giá khoảng 11 tỷ đồng, thời điểm này, được coi là đỉnh giá. Khi mua cơn sốt vẫn diễn ra mạnh mẽ nên tôi tự tin vay đến 5 tỷ đồng. Đến đầu năm vừa rồi, thấy thị trường hạ nhiệt, tôi rao bán 3 lô đi để giải tỏa áp lực, 2 lô còn lại có vị trí đẹp hơn nên giữ lại. Nhưng rao bán suốt 4 tháng vẫn chưa thanh khoản được", anh Tuấn nói.

Theo anh Tuấn, với số nợ 5 tỷ đồng, mỗi tháng anh phải đóng khoảng 70 triệu đồng cả gốc và lãi. "Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ vượt khả năng chi trả hàng tháng của tôi, trong khi đó, lãi suất đang ngày một tăng lên. Thời điểm này càng ôm nhiều đất càng lo, nhiều khi tôi cảm thấy mất ăn mất ngủ", nhà đầu tư này buồn rầu nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đánh thuế cao với người có nhiều nhà đất, đầu cơ

Tại dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ, chậm sử dụng hoặc bỏ hoang đất.

Trong tờ trình vừa gửi Quốc hội về Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi), Chính phủ đánh giá Luật Đất đai là đạo luật quan trọng, phức tạp và tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước.

Trong đó, những chính sách mới bao gồm việc hoàn thiện quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, quy định thực hiện việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Đáng lưu ý, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ hoang đất.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lo ngại lạm phát, thị trường bất động sản chịu tác động gia tăng

Chuyên gia nhận định tâm lý lo ngại lạm phát là nguyên nhân lớn tác động đến thị trường bất động sản. Dòng tiền đổ vào bất động sản nhiều trong khi nguồn cung khan hiếm khiến giá duy trì đà tăng.

Dự báo tình hình cuối năm 2022 và năm 2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tăng trưởng kinh tế khả năng sẽ khó khăn hơn trong quý 4 và năm 2023. Xu hướng chung của nhiều tổ chức quốc tế là nâng dự báo tăng trưởng năm 2022, hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam. Khó khăn, thách thức ngày càng tăng.

Mục tiêu phấn đấu của Việt Nam là tăng trưởng kinh tế năm 2022 vượt 7,5%; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát năm 2022 tăng dưới 4%, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng…

Mặc dù vậy, các chuyên gia nhận định, tâm lý lo ngại lạm phát chính là nguyên nhân lớn tác động đến thị trường bất động sản. Lạm phát tăng cao sẽ tác động tiêu cực nhiều hơn tích cực. Dòng tiền đổ vào bất động sản nhiều trong khi nguồn cung khan hiếm khiến giá bất động sản duy trì đà tăng ở mọi phân khúc.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quy định gây "tắc nghẽn" nhiều dự án nhà ở tại các địa phương

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải có trong danh mục kế hoạch phát triển nhà ở địa phương đã phê duyệt. Quy định này dẫn đến việc hàng loạt dự án phát triển nhà ở "tắc nghẽn".

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi tiếp tục quy định về Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, Chương trình phát triển nhà ở cấp tỉnh, kế hoạch phát triển nhà ở cấp tỉnh; được kỳ vọng là công cụ cần thiết để các địa phương định hướng mục tiêu phát triển từng loại nhà ở cho từng đối tượng, đảm bảo cân đối cung - cầu nhà ở phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân, hạn chế việc phát triển nhà ở tràn lan gây ra hiện tượng "dự án ma", nhà ở bỏ hoang do không có nhu cầu.

Song theo chuyên gia, quy định này cũng dẫn đến việc hàng loạt dự án phát triển nhà ở bị "tắc nghẽn" bởi không có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở vì nhiều lý do khác nhau. Trong hoàn cảnh đó, đề xuất bỏ toàn bộ quy định về chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được đặt ra.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tọa đàm và GLTT: Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay

Trong bối cảnh đầu tư mới, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang chứng kiến sự dịch chuyển của dòng tiền từ các thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đến những điểm đến mới, đặc biệt là khu vực ven biển còn nhiều tiềm năng và sức hút cùng hệ thống hạ tầng giao thông phát triển như Phan Thiết (Bình Thuận), Hồ Tràm - Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Để nhận diện và giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững hiện nay, triển vọng ngắn hạn và dài hạn, đánh giá tính hấp dẫn và an toàn cùng xu hướng dòng tiền của kênh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng; bài toán lựa chọn sản phẩm và phương thức đầu tư, cách quản trị dòng tiền để sinh lời an toàn; khẩu vị lựa chọn sản phẩm của các nhóm nhà đầu tư có tài chính 6 - 10 tỷ đồng và nhóm 10 - 15 tỷ đồng…, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và sự đồng hành của Tập đoàn Novaland đã tổ chức chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến với chủ đề: Giải mã các kênh đầu tư hiệu quả và bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top