Aa

Bất động sản 24h: Sốt đất đi qua, thị trường bất động sản xuất hiện nghịch cảnh

Thứ Năm, 25/08/2022 - 09:35

Sốt đất đi qua, thị trường bất động sản xuất hiện nghịch cảnh; Vắng khách thuê, shophouse tại Phú Mỹ Hưng bỏ hoang, ế ẩm... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Sốt đất đi qua, thị trường bất động sản xuất hiện nghịch cảnh

Sau “sốt đất”, tình cảnh đối nghịch đã diễn ra trên thị trường bất động sản, thực trạng cắt lỗ đã xảy trong thời gian gần đây đến từ nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, những nhà đầu tư có tiềm lực lại cho đây là cơ hội mua được giá tốt.

Bước sang đầu năm 2022, tại nhiều khu vực, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững. Theo đó, sốt đất hạ nhiệt đã xuất hiện hiện tượng nhiều người bán nhưng không tìm được đầu ra của sản phẩm. Nhiều người tỏ ra lo lắng nếu không bán nhanh, nếu thị trường xấu hơn nữa sẽ dẫn tới việc “chôn” vốn nhiều năm, thậm chí là lỗ sâu.

Theo anh Nguyễn Hoàng, nhà đầu tư tay ngang tại Hà Nội, cuối năm 2021 thấy thị trường bất động sản “nóng” anh đã không ngần ngại vay tiền để mua một lô đất tại Bắc Giang.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá bất động sản sẽ vẫn trong xu hướng tăng cao?

Nhiều chuyên gia cho rằng: Các thay đổi trong quy định của pháp luật và chính sách thắt chặt tín dụng, chi phí tăng và việc mất cân đối cung cầu; vùng ven Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn “sốt đất”; Giá nguyên vật liệu tăng cao… là một trong những nguyên nhân cơ bản đẩy giá mặt bằng chung cư lên cao. Và giá chung cư tại Hà Nội lại cao hơn TP.HCM.

Trong báo cáo mới nhất của Batdongsan.com, tính đến quý II/2022, giá rao bán chung cư bình dân ở Hà Nội (dưới 30 triệu đồng/m²) ở mức 29 triệu đồng/m², tăng 12% so với trung bình cả năm 2021. Giá rao bán chung cư trung cấp (30-50 triệu đồng/m²) là 41 triệu đồng/m², tăng 7%. Giá rao bán chung cư cao cấp (>50 triệu đồng/m²) là 90 triệu đồng/m², tăng 14%.

Còn ở TP.HCM, giá rao bán chung cư bình dân (dưới 35 triệu đồng/m²) là 35 triệu đồng/m², tăng 4%. Với chung cư trung cấp (35-55 triệu đồng/m², giá rao bán trung bình ở mức 55 triệu đồng/m², tăng 4%. Giá rao bán chung cư cao cấp (>55 triệu đồng/m²) đã tăng 7% lên 106 triệu đồng/m².

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vắng khách thuê, shophouse tại Phú Mỹ Hưng bỏ hoang, ế ẩm

Hàng loạt shophouse tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) đang trong tình trạng bỏ hoang, ế ẩm, dù giá thuê nhà đã giảm nhiều so với trước dịch.

Nở rộ trên thị trường khoảng hơn 5 năm nay, nhà phố thương mại (hay còn gọi là shophouse) là dòng sản phẩm linh hoạt trong đầu tư, vừa để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê lại mặt bằng. Mô hình gắn liền với đất nền, với khả năng tích hợp những ưu điểm, cộng với vị trí sát các tuyến đường lớn giúp cho shophouse đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư lẫn khách thuê. 

Những căn shophouse từng được ví như “gà đẻ trứng vàng” với lợi ích kép vừa có thể ở, vừa kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng nên được giới đầu tư rất ưa chuộng. Thế nhưng, đã qua thời đỉnh cao, ở thời điểm hiện tại, dù dịch bệnh đã lắng xuống và các hoạt động kinh doanh cũng chuyển mình trở lại, nhưng một số dự án nhà phố thương mại ở TP.HCM rơi vào cảnh bỏ hoang, ế ẩm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tọa đàm và GLTT “Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư"

Sáng ngày 24/8, Reatimes phối hợp với VIRES tổ chức chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến: Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư.

Đứng trước cơ hội trở thành một đô thị biển đảo đặc sắc, một thành phố đáng sống bậc nhất, với những thế mạnh riêng có, Phú Quốc đang dần chuyển mình để sẵn sàng trở thành điểm đến an cư, đầu tư đắt giá. Một “cuộc cách mạng” thực sự về mở rộng và hiện đại hóa không gian đô thị đang dần hình thành tại Phú Quốc. 

Trước bối cảnh này, đâu là cơ hội, xu hướng cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại? Đâu là những điều mà các nhà đầu tư cần lưu ý? Đâu là những dự án đáng trải nghiệm và xuống tiền?… Đó sẽ là những vấn đề quan trọng cần được nhận diện và bàn luận.

Trên cơ sở đó, tiếp nối Hội thảo: “Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới”, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam và sự đồng hành của Công ty cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland tổ chức chương trình Tọa đàm và Giao lưu trực tuyến với chủ đề: Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Liệu có nên đầu tư khi thị trường “tĩnh lặng”?

Trong bối cảnh thị trường chịu sức ép của việc siết chặt tín dụng và khả năng lạm phát tăng cao, các nhà đầu tư luôn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào bất động sản.

Vài tháng trở lại đây, câu chuyện trên thị trường bất động sản xoay quanh những vấn đề về chính sách kiểm soát tín dụng của Ngân hàng Nhà nước và khả năng lạm phát tăng cao. Mặc dù chính sách siết chặt tín dụng bất động sản được thực thi nhằm bảo vệ quyền lợi cho những khách hàng có nhu cầu ở thực nhưng cũng làm cho thị trường mua bán bất động sản trở nên trầm lắng hơn bởi những rào cản giải ngân tín dụng. Bên cạnh đó, theo chuyên gia tài chính - ngân hàng Cấn Văn Lực, lạm phát của Việt Nam trong năm nay sẽ khoảng 3,8 - 4,2%. Đây là mức lạm phát được coi là chấp nhận được trong khi bối cảnh lạm phát trên thế giới rất cao, nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định đến bất động sản khi có khả năng làm tăng giá nhà đất.

Chính bởi hai yếu tố này, nhiều nhà đầu tư có xu hướng “e dè” trước khi quyết định xuống tiền đầu tư, thậm chí lựa chọn phương án “phòng thủ” và gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng để đảm bảo sự an toàn cho dòng tiền. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top