Aa

Bất động sản 24h: "Sức bật" của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021

Thứ Bảy, 20/11/2021 - 10:45

"Sức bật" của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021; Nhà đầu tư đi “lùng” đất cả đêm… là những tin tức bất động sản nổi bật trong 24h qua.

 "Sức bật" của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021

Làn sóng Covid-19 lần 4 đã và đang làm giảm mạnh sức mua, ngưng trệ giao dịch, các hoạt động xây dựng và hoàn thiện thủ tục đầu tư trên thực tế gần như bị trì hoãn. Cùng với đó là tăng áp lực giảm giá, biên lợi nhuận của các phân khúc thị trường bất động sản.

Trong quý III/2021, dù không nằm ngoài những ảnh hưởng của dịch bệnh, phải thực hiện nhiều đợt giãn cách kéo dài, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn được đánh giá là khả quan so với nhiều địa phương, thành phố khác.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, lượng tin đăng bán các loại hình chung cư, nhà riêng và đất nền tại Hà Nội ghi nhận mức giảm thấp hơn so với nhiều thị trường chủ lực, lần lượt là 38%, 40% và 42%, nhu cầu tìm mua 3 phân khúc này giảm 26%, 27% và 40%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà đầu tư đi “lùng” đất cả đêm

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chộn rộn trở lại. Hoạt động mua bán dù chưa bùng nổ như dịp đầu năm, nhưng những lô đất sổ đỏ, giá mềm hơn thị trường khoảng 100 - 200 triệu đồng, gần như được bán rất nhanh. Theo anh Th, một môi giới tự do khu Đông Sài Gòn, khoảng 2 tuần trở lại đây, khách hàng đã đi xem đất nhiều hơn. Thậm chí, họ tranh thủ cả buổi tối khi đi làm về đi xem đất. Trong đó, đa số là nhà đầu tư khu vực trung tâm, mua để đầu tư lâu dài hoặc xây nhà bán lại.

bất động sản
Ảnh minh hoạ

Vào khoảng 8 giờ tối, một sàn giao dịch nhỏ trên địa bàn TP. Thủ Đức (TP.HCM) vẫn tiếp khoảng 4 khách là nhà đầu tư đi tìm mua đất nền. Trong đó, có khách có thiện chí tìm đất để chốt ngay, xây nhà bán lại. Môi giới của sàn đã dẫn khách đi xem đất ngay thời điểm đó.

Một khách đầu tư tìm mua đất rồi xây nhà bán lại chia sẻ, vợ chồng mới chốt 2 căn nhà tại phường Phước Long A (TP. Thủ Đức), nên tranh thủ đi tìm đất khu vực phường Long Trường (TP. Thủ Đức) để xây nhà lên rồi bán. Hỏi vì sao không đầu tư đất cho khoẻ, vị này cho rằng, bán nhà nếu biết tính toán sẽ lời tốt hơn, và chắc cũng do có "duyên" nên từ trước đến nay chuyên tâm vào việc đầu tư nhà (đi tìm đất rồi xây nhà mới bán, hoặc cải tạo từ nhà nát sang nhà mới rồi bán lại).

Xem thông tin chi tiết tại đây

BĐS du lịch Hoa Kỳ: Chính sách pháp lý hoàn thiện, đa dạng hoá xu hướng đầu tư

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia dẫn đầu về phát triển bất động sản du lịch. Dù không phải là một đất nước có nhiều tài nguyên thiên nhiên cùng những cảnh quan đặc sắc, song du lịch nói chung và thị trường bất động sản du lịch tại đây nói riêng lại diễn ra vô cùng sôi động, là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách quốc tế.

Bàn về câu chuyện này, tại Hội thảo khoa học quốc tế: “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam” diễn ra ngày 16/11, ông Mark Kitabayashi, Điều phối viên toàn cầu tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Bất động sản và Môi giới Hoa Kỳ (NAR) đã có những chia sẻ về bất động sản du lịch Hoa Kỳ và kinh nghiệm gợi mở trong việc xây dựng hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản du lịch Việt Nam.

Theo ông Mark Kitabayashi, trong điều kiện kinh tế toàn cầu hiện nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, hoạt động du lịch đang phải chứng kiến sự sụt giảm mạnh và Hoa Kỳ không phải là ngoại lệ.

Phải đến tháng 4/2021, khi chính phủ Hoa Kỳ mở cửa đón khách quốc tế trở lại, du lịch nói chung và thị trường bất động sản du lịch tại đây nói riêng mới có sự phục hồi và dần trỗi dậy. Tuy nhiên, việc mở cửa này vẫn chưa hoàn toàn, do một số địa phương vẫn còn dịch bệnh căng thẳng nên việc hồi phục và phát triển bất động sản du lịch nhìn chung còn cần nhiều thời gian.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản du lịch Việt Nam cần có tầm nhìn “Địa Trung Hải”

Chia sẻ tại Hội thảo Khoa học quốc tế “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch - Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam”, TS. Lương Hoài Nam thắc mắc: Tại sao nhiều quốc gia có diện tích nhỏ nhưng thu hút được rất nhiều khách du lịch, trong khi Việt Nam có diện tích lớn song chỉ thu hút được khoảng 18 triệu khách du lịch mỗi năm. 

TS Lương Hoài Nam
TS. Lương Hoài Nam

Mấu chốt ở đây là do lĩnh vực du lịch Việt Nam đang đối mặt với cả “núi” vấn đề, nổi cộm nhất là chính sách pháp luật.

Dẫn chứng cho điều này, TS. Lương Hoài Nam cho biết: “Cách đây 2 năm, chúng tôi có tham gia vào việc góp ý sửa đổi chính sách đối với condotel. Tuy nhiên, Việt Nam không dùng từ tiếng Anh nên gọi nó là sản phẩm của dịch vụ lưu trú. Đến tháng 4/2019, chúng tôi có gửi văn bản lên Thủ tướng nhưng vấn đề về định danh cho sản phẩm này vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, cuộc sống vẫn đang diễn ra, hàng tỷ USD vẫn được đổ về thị trường condotel nhưng hành lang pháp lý lại không rõ ràng”.

Vì vậy, theo chuyên gia này, việc tranh luận quá lâu chỉ làm mất nhiều thời gian đồng nghĩa với việc mất đi các cơ hội phát triển cho thị trường bất động sản du lịch. Từ đó, tạo ra nhiều rào cản khiến thị trường bất động sản du lịch ở Việt Nam ngày càng kém hấp dẫn. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đón đầu xu hướng bất động sản công nghiệp trong chu kỳ mới - thời vận mới

Nhìn lại quá trình phát triển thị trường bất động sản công nghiệp trong thời gian qua, không khó để thấy, hầu hết dự án bất động sản công nghiệp phát triển thuận lợi đều nằm tại nơi có kinh tế - xã hội phát triển, hạ tầng giao thông thuận tiện, tập trung chủ yếu quanh hai khu vực chính là Đông Nam Bộ với trung tâm là TP.HCM và Đồng bằng sông Hồng với trung tâm là Thủ đô Hà Nội. Các địa bàn khác dù có nhiều chính sách ưu đãi, nhưng việc thu hút đầu tư vẫn gặp khó khăn, dẫn tới việc phát triển bất động sản công nghiệp diễn ra chậm và khó.

Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh không chỉ là “một thách thức” riêng với Việt Nam mà còn là “thách thức” với cả thế giới thì việc Việt Nam quyết liệt trong thực hiện chính sách “Sống chung với Covid” thay vì “Zero Covid” là hoàn toàn phù hợp. Chính điều này đã tạo điều kiện cho bất động sản Việt Nam nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng khả quan hơn.

Tại hội thảo trực tuyến “Bất động sản công nghiệp - Thích ứng và cạnh tranh 2022 - 2025”, các chuyên gia đã chia sẻ các kiến thức khách quan, kịp thời nhất về xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp trong thời kỳ mới. Từ đó, giúp các nhà đầu tư, chủ đầu tư và các cá nhân quan tâm nhìn nhận rõ tình hình cạnh tranh khốc liệt, những thách thức cùng những cơ hội đầu tư khả quan trong giai đoạn 2022 - 2025 sắp tới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top