Aa

Bất động sản 24h: Sức ép lạm phát kéo nhà đầu tư F0 về bất động sản

Thứ Sáu, 25/03/2022 - 10:30

Sức ép lạm phát kéo nhà đầu tư F0 về bất động sản; Lo sốt đất ảo do nạn phân lô tách thửa tràn lan khắp nơi... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Sức ép lạm phát kéo nhà đầu tư F0 về bất động sản

Các nhà đầu tư cá nhân đang tỏ ra thận trọng hơn và hướng đến các quyết định đầu tư bất động sản nhà ở dài hạn, thay vì “lướt sóng” để kiếm lời.

CEO Fina Phạm Anh Khôi khuyến cáo, bất động sản mang tính chu kỳ trung và dài hạn nhiều hơn. “Lợi nhuận trong ngắn hạn phần nhiều do may mắn. Nhiều nhà đầu tư thấy may mắn lại nghĩ nhờ mình giỏi, phân tích đúng, nên làm 2 - 3 vòng nữa và họ thường bị kẹp ở vòng thứ 3. Khi đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tư bắt buộc phải có một tâm thế đúng đắn cho tầm nhìn trung và dài hạn”, ông Khôi lưu ý.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh, thì dường như sức nén về đầu tư sẽ được bung ra rất nhiều. “Hiện tại, do dịch bệnh, các khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rất khó khăn, nên dòng tiền sẽ chảy vào khu vực chứng khoán. Trong khi đó, khu vực chứng khoán và bất động sản được xem là bình thông nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng đầu tư chứng khoán được, nên bất động sản là cơ hội”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lo sốt đất ảo do nạn phân lô tách thửa tràn lan khắp nơi

Nhiều trường hợp mua bán đất để đầu cơ chứ không có nhu cầu xây dựng nhà để ở, gây lãng phí đất đai. Chưa kể, việc mua đi bán lại còn tiềm ẩn nguy cơ sốt đất ảo.

Nhiều địa phương trên cả nước đã có động thái siết chặt tình trạng san nền, phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trái quy định nhằm tránh nguy cơ sốt đất ảo, phá vỡ quy hoạch, gây bất ổn cho thị trường bất động sản.

phân lô tách thửa

Đơn cử, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới đây đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, rà soát, báo cáo về việc phân lô, chia tách thửa đất, san hạ đất để xây dựng hạ tầng đường giao thông trên địa bàn trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2017 đến 31/1/2022 đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 500m2.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Rủi ro pháp lý là nỗi lo thường trực của thị trường bất động sản

Thống kê cho thấy, từ năm 2013 đến năm 2020, toàn ngành thanh tra đã thực hiện 6.028 cuộc thanh tra trong lĩnh vực đất đai, qua thanh tra phát hiện vi phạm 2.127,6 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 67.011,5ha đất, riêng Thanh tra Chính phủ thực hiện 46 cuộc thanh tra, phát hiện vi phạm 79.968,84 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 25.351,6ha đất.

Thống kê thực tiễn triển khai thi hành Luật Đất đai qua công tác thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo chỉ ra những vi phạm phổ biến như: Giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá gây thất thu ngân sách; việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và các cơ sở nhà đất chưa phù hợp các quy định của Luật Đất đai và các quy định về đấu giá tài sản nhà…

Tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp, vi phạm pháp luật về đất đai vẫn chiếm tỷ lệ trên 60% trong tổng số đơn khiếu nại, tố cáo nói chung, chủ yếu là về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội...

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá nhà cao, thanh khoản thấp: Nhà đầu tư dễ rơi vào cảnh... “lãi ảo”

Nghịch lý giá nhà tăng, thanh khoản giảm là do nguồn cung khan hiếm, đẩy giá liên tục tăng cao. Các chủ đầu tư dần dịch chuyển về phân khúc nhà cao cấp, hạng sang và bỏ qua phân khúc nhà bình dân giá rẻ. Mặt bằng giá nhà chào bán trên thị trường sơ cấp tăng còn đến từ nguyên nhân chi phí đầu vào leo thang.

Trong năm 2021, TP.HCM ghi nhận khoảng 22 dự án mở bán (9 dự án mới và 13 giai đoạn tiếp theo). Trong đó, căn hộ hạng A vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường, chiếm 72% nguồn cung và 69% lượng tiêu thụ mới. Thị trường tiếp tục năm thứ ba liên tiếp khan hiếm căn hộ hạng C có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2. Ngược lại, thị trường căn hộ siêu sang tại TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới lên đến gần 400 triệu đồng/m2.

bđs

Cùng chung quan điểm về nghịch lý giá nhà tăng, thanh khoản thấp, tại báo cáo thị trường quý IV/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho thấy, trong quý cuối năm giá bất động sản liên tục tăng bất chấp Covid-19. Quá trình hình thành các đô thị mới đang dẫn dắt quá trình tăng giá. Cùng với đó, nguồn cung thiếu hụt dẫn đến việc giá bất động sản tăng cao. Thị trường bấtđộng sản đã xuất hiện bong bóng cục bộ; giá đất nền các khu vực tăng mạnh theo các dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hội thảo: Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của châu Á

Để nhận diện những mô hình du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp, khác biệt là động lực thúc đẩy du lịch Quy Nhơn "sải cánh" vươn tầm châu Á và cơ hội đầu tư sinh lời bền vững vào thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Quy Nhơn trong giai đoạn mới; được sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chiều ngày 24/3/2022, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) cùng sự đồng hành của Tập đoàn Hưng Thịnh, tổ chức Hội thảo: Hấp lực đưa Quy Nhơn thăng hoa thành điểm đến mới của Châu Á.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Ban Kinh tế TW; các chuyên gia về kinh tế – bất động sản – quy hoạch – pháp lý và các cơ quan báo chí – truyền thông.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung bàn luận về quy hoạch, dư địa và tầm nhìn phát triển của Quy Nhơn; bức tranh tổng quan về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp của Quy Nhơn và những khoảng trống cần lấp đầy; sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Quy Nhơn và vai trò tiên phong của các nhà đầu tư kiến tạo điểm đến đẳng cấp thế giới; bán đảo Hải Giang và chuyển mình tiên phong đón khách quốc tế của Quy Nhơn...

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top