Reatimes.vn

Bất động sản 24h: “Luật hóa” quy định về cải tạo chung cư cũ

Bất động sản 24h: “Luật hóa” quy định về cải tạo chung cư cũ

“Luật hóa” quy định về cải tạo chung cư cũ; Mặt bằng trung tâm vẫn ế ẩm... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:50, 23/03/2022

“Luật hóa” quy định về cải tạo chung cư cũ

Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng xác định mục tiêu chính là phải tạo hành lang pháp lý rõ ràng cho việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, trong đó xác định rõ đối tượng nhà chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại, một số nguyên tắc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị.

Các quy định về kiểm định chất lượng nhà chung cư, lập và ban hành kế hoạch, quy hoạch khu vực dự án, lựa chọn chủ đầu tư dự án, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tạm cư phải minh bạch, rõ ràng, thực tế, đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và cân bằng được lợi ích 03 bên: Nhà nước - doanh nghiệp - người dân.

Ông Hưng cũng cho biết, Luật sẽ sửa đổi, bổ sung lại quy định về kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư, việc lập, ban hành kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung theo hướng kiểm định đến đâu, ban hành kế hoạch đến đó để đẩy nhanh việc cải tạo, xây dựng lại. Đồng thời, bổ sung quy định nội dung yêu cầu lập, phê duyệt quy hoạch khu vực nhà chung cư cần thực hiện cải tạo, xây dựng lại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tháo gỡ điểm nghẽn trong tiếp cận đất đai của doanh nghiệp

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chịu tác động rất lớn từ dịch Covid-19, chính sách đất đai nói chung có tác động rất lớn đến sự tồn vong, phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc tiếp cận đất đai của các doanh nghiệp rất khó khăn do thủ tục còn rườm rà, phức tạp và có nhiều điểm chồng chéo gây ra sự lúng túng trong quản lý. 

Doanh nghiệp bất động sản vẫn khó vô cùng chuyện tiếp cận đất đai. (Ảnh minh hoạ)

Bài viết phân tích và bình luận về những khó khăn trong tiếp cận đất đai của doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua và đề xuất một số giải pháp để nâng cao hiệu quả tiếp cận đất đai của doanh nghiệp, tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và đúng hướng, trong bối cảnh sửa đổi Luật Đất đai 2013. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quy Nhơn và tương lai hứa hẹn về một điểm đến hàng đầu châu Á

Từ một vùng đất mới với nhiều tiềm năng du lịch vốn bị “ngủ quên”, Quy Nhơn đang hội tụ những yếu tố cần và đủ để trở thành điểm đến vươn tầm quốc tế trong một tương lai không xa.

Quy Nhơn (Bình Định) được biết đến là một thành phố biển với nhiều bãi biển đẹp, đường bờ biển dài 72km. Bên cạnh đó, khí hậu nhiệt đới cùng cảnh quan thiên nhiên đa dạng gồm núi, rừng, đồi, đầm phá, bán đảo và hải đảo…; cái nôi văn hoá với nhiều di tích và kiến trúc lâu đời… là những tiềm năng du lịch giúp Quy Nhơn trở thành điểm đến lý tưởng của du khách khi ghé thăm Bình Định. 

Tuy nhiên, so với những “thủ phủ” du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…, Quy Nhơn được đánh giá là “sinh sau đẻ muộn”. Lượng khách du lịch đến Bình Định có tăng trưởng hằng năm nhưng chủ yếu là khách nội địa, chưa thu hút được khách quốc tế, đặc biệt là dòng khách cao cấp. Trong khi đó ở Khánh Hòa hay Đà Nẵng, gần 50% là du khách quốc tế.

Dù vậy, ở một góc độ nào đó, sự phát triển chưa tương xứng này của Quy Nhơn lại chính là lợi thế, là cơ hội để địa phương này bứt phá hơn, với tầm nhìn vươn ra toàn cầu trong bối cảnh nhiều khu vực khác đã trở nên bão hoà. Phát huy những thế mạnh của người đi sau, trong nhiều năm qua, Quy Nhơn đang chuẩn bị sẵn sàng những bệ phóng để đưa du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn vươn xa hơn. Và tương lai về một điểm đến mới của châu Á đang được hình dung rõ ràng. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản căn hộ, đất nền được săn tìm khi nguy cơ lạm phát tăng cao

Dự báo chỉ số CPI năm 2022 sẽ tăng lên mức 4%, khi đó các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn trong việc tìm kênh trú ẩn. Thay vì vàng, chứng khoán..., bất động sản sẽ là kênh được lựa chọn nhiều nhất ở phân khúc căn hộ, đất nền.

Trước những biến động từ xung đột giữa Nga và Ukraine, nhiên liệu thế giới tăng mạnh với giá dầu thô vọt lên gần 140 USD/thùng, viễn cảnh dầu thô vượt đỉnh năm 2008 lên 150 USD/thùng đã còn không xa.

Ảnh minh họa

Giá dầu thế giới tăng, kéo theo nhiều mặt hàng Việt Nam đang phụ thuộc nhập khẩu đều tăng. Cụ thể, kể từ cuối tháng 2 đến nay, các mặt hàng thiết yếu trong nước như xăng, dầu, gas, thép, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu phân bón… đang đồng loạt tăng giá với mức cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các đơn vị logistics cũng báo giá vận tải trong nước đã tăng mạnh.

Hiện giá xăng trong nước đã chạm mốc 30.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng liên tục có sự biến động, có lúc chạm đỉnh trên 70 triệu/lượng khiến nhiều người lo sợ về bối cảnh lạm phát.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết, chiến sự Nga - Ukraine có thể khiến tăng trưởng kinh tế Việt Nam giảm 1,1 - 1,3 điểm %, lạm phát (CPI) tăng 0,8 - 1 điểm % ghi nhận hơn 4% trong năm 2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Mặt bằng trung tâm vẫn ế ẩm

Giá cho thuê quá cao, chủ nhà thiếu thiện chí là những rào cản hiện tại khiến nhiều mặt bằng cho thuê ở trung tâm TP.HCM "ai đến xem xong đều bỏ đi"

Trong khi hoạt động cho thuê ở các khu vực rìa trung tâm TP.HCM (Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú...) đang dần hồi phục, thậm chí một số nơi đã khá sôi động sau 2 năm đại dịch thì những mặt bằng đắc địa tại nhiều tuyến đường trung tâm quận 1, quận 3 vẫn trong tình trạng ế ẩm, đóng cửa kéo dài.

Khảo sát một số tuyến đường trung tâm quận 1 và quận 3 như: Đồng Khởi, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Mạc Thị Bưởi, Lê Thánh Tôn, Trần Quang Khải, Hai Bà Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần..., chúng tôi đếm có đến hàng trăm mặt bằng đang dán bảng cho thuê nhiều tháng, thậm chí gần 2 năm, vẫn còn giữ nguyên, chưa có khách. Tham khảo giá một vài địa điểm giảm nhẹ so với năm ngoái, chủ nhà cũng thiện chí, ai gọi cũng năn nỉ "cứ ghé coi, sẽ thương lượng"… Tuy nhiên, cũng có một vài căn, người có nhu cầu thuê chỉ liên lạc với người môi giới và họ khẳng định: "Chủ nhà không chịu hạ giá".

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP