Aa

Bất động sản 24h: Tháo “vòng kim cô“ pháp lý cho doanh nghiệp địa ốc

Thứ Năm, 20/04/2023 - 10:49

Quý I/2023: Bất động sản công nghiệp TP.HCM không có thêm nguồn cung mới; Tháo "vòng kim cô" pháp lý cho doanh nghiệp địa ốc... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Quý I/2023: Bất động sản công nghiệp TP.HCM không có thêm nguồn cung mới

Bối cảnh vĩ mô cũng đang tiếp tục tạo thêm áp lực cho các nhà sản xuất, nhà phát triển bất động sản công nghiệp. Theo Cushman & Wakefield, trong những tháng đầu năm, thách thức kinh tế toàn cầu khiến cho lượng vốn FDI đăng ký cũng như đơn hàng xuất khẩu sụt giảm. 

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy của các khu vực miền Nam đạt 81%, tăng nhẹ theo quý nhưng chỉ tương đương với lượng hấp thụ ròng 48,3ha. Hơn nữa, loại hình nhà xưởng và nhà kho xây sẵn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy giảm, với nhà xưởng đạt 78% (giảm 2 điểm phần trăm theo quý) và nhà kho đạt 73% (giảm 3 điểm phần trăm theo quý).

Bất động sản công nghiệp TP.HCM không có thêm nguồn cung mới
Ảnh: Thành Nguyễn.

Giá thuê sơ cấp trung bình khu công nghiệp đạt 163 USD/m2/kỳ hạn thuê, tăng 2,5% theo quý và 13% theo năm do sự khan hiếm nguồn cung đất công nghiệp ở những khu vực trung tâm công nghiệp hiện hữu. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng và nhà kho xây sẵn ổn định theo quý trong lúc các hoạt động công nghiệp chậm lại, ở mức 4,6 USD/m2/tháng với nhà xưởng và 4,4 USD/m2/tháng với nhà kho.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tình cảnh doanh nghiệp xây dựng: Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông

Gắn bó chặt chẽ với thị trường bất động sản, không ngạc nhiên khi ngành xây dựng ở trong tình cảnh khó khăn như hiện nay. Nhưng khác biệt với thị trường bất động sản, ấm lạnh khác nhau ở từng phân khúc, hay sẽ có một phân khúc sôi động kể cả trong tình cảnh thị trường chung ngặt nghèo, ngành xây dựng gần như lâm vào khó khăn toàn diện, và cho thấy rõ chiều hướng đi xuống trong quãng 4 năm trở lại đây.

Tình cảnh doanh nghiệp xây dựng: Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông

Ngược trở lại với những năm 2015 - 2018, ngành xây dựng khi ấy thăng hoa cùng với thị trường bất động sản. Đó là giai đoạn mà những Coteccons, Hòa Bình đạt đến đỉnh cao trong “thập kỷ vàng”, khi doanh thu có tốc độ tăng trưởng bằng lần qua mỗi 5 năm, cùng mức lợi nhuận khổng lồ. Đó cũng là những năm mà các doanh nghiệp xây dựng nhỏ bật lên thành ngôi sao trẻ, điển hình như Ricons.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Những điểm nhấn nổi bật của thị trường bất động sản ba tháng đầu năm 2023

Khác với sự trầm lắng cuối năm 2022, trong 3 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản liên tục đón nhận tin vui khi hàng loạt các chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước được ban hành.

Nổi bật là Nghị quyết số 33/2023/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị quyết 08/2023/NĐ-CP giúp giải tỏa áp lực thanh toán trái phiếu cho doanh nghiệp, phục hồi niềm tin cho nhà đầu tư trên thị trường; Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” hay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của bốn ngân hàng thương mại dành cho chủ đầu tư và cá nhân vay mua nhà tại dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2%.  

Đặc biệt, chỉ trong tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần giảm lãi suất điều hành, đánh dấu cho sự chuyển biến quan trọng của chính sách tiền tệ từ thắt chặt sang nới lỏng. Theo đó, lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,43%/năm so với cuối năm 2022 và đã có khoảng 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân. Hiện lãi suất sau giảm của các ngân hàng giao động từ 10 - 10,9%. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tháo "vòng kim cô" pháp lý cho doanh nghiệp địa ốc

Trong một chia sẻ mới đây, ông Angus Liew, Chủ tịch Công ty Gamuda Land Việt Nam chia sẻ, thủ tục phê duyệt dự án ở Việt Nam đang có nhiều bất cập và thời gian thực hiện khá lâu. Từ lúc thu mua quỹ đất đến khi sẵn sàng triển khai dự án là một khoảng thời gian dài.

Thủ tục đầu tư bị vướng mắc khiến các dự án
Thủ tục đầu tư bị vướng mắc khiến các dự án "nằm dài" chờ khởi công. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Cũng ghi nhận tình trạng trên, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cũng cho biết, khó khăn lớn nhất trong thực hiện dự án bất động sản mà các doanh nghiệp đang gặp phải là các rào cản trong pháp lý khiến thời gian thực hiện dự án kéo dài. Bản thân doanh nghiệp này có 2 dự án từ năm 2009 thì đến giờ vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để triển khai.

Trong đó, một dự án vướng mắc do bất cập trong quy định về lựa chọn nhà đầu tư, còn một dự án khác vướng do tình trạng đất công xen cài trong dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quy hoạch “treo“ cư dân “treo“ cùng dự án

Hơn 20 năm qua, hàng trăm hộ dân tại Tổ dân phố số 9 - 10 phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội phải sống trong những căn nhà xập xệ, nhưng không thể sửa chữa, xây mới bởi quy hoạch Công viên hồ điều hòa Hạ Đình.

Theo phản ánh của người dân tại Tổ dân phố số 9 - 10 phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết: Cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhà cũ nát không được sửa, có đất thì không được xây phải đi thuê nhà.

Thậm chí nhiều hộ dân phải đi thuê nhà trọ ở tạm vì dự án Công viên hồ điều hòa Hạ Đình được phê duyệt từ năm 2001 nhưng đến nay dù nhiều năm trôi qua vẫn chưa có mấy tiến triển. Hiện nay, người dân chỉ biết gửi đi những lá đơn đề nghị để tìm quyền lợi của chính mình, nhưng mọi việc vẫn chưa có hướng xử lý rõ ràng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top