Aa

Bất động sản 24h: Thị trường bất động sản xả hàng giá gốc, người sẵn tiền có lợi

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Chủ Nhật, 11/12/2022 - 10:22

Thị trường bất động sản xả hàng giá gốc, người sẵn tiền có lợi; TP.HCM tăng hệ số điều chỉnh giá đất thêm 1 lần... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường bất động sản xả hàng giá gốc, người sẵn tiền có lợi

Thị trường bất động sản hiện tại được cho là cơ hội tốt cho cả người mua ở và đầu tư khi nguồn cung đa dạng, giá cạnh tranh và nhiều ưu đãi.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung nội dung giải quyết một số khó khăn cấp bách của thị trường bất động sản tại kỳ họp bất thường lần thứ hai của Quốc hội.

Nhận định thị trường bất động sản đang khó khăn, HoREA cho biết, hiện nay, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền; thiếu nguồn cung nhà ở đi liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý, thiếu nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, thừa nhà ở cao cấp; giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân nên khó tạo lập được nhà ở.

HoREA cho rằng, vướng mắc pháp lý đang là vấn đề lớn của thị trường bất động sản chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở. Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động…

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản 2023: Chuyển biến thận trọng và tích cực

Dù khó khăn về dòng tiền, nguồn cung và thanh khoản thị trường đang đi xuống, giới chuyên gia vẫn cho rằng bất động sản 2023 sẽ có chuyển biến tích cực hơn, tâm lý nhà đầu tư hồi phục và giao dịch khởi sắc trở lại.

Những khó khăn liên tiếp đang đè nặng lên nền kinh tế nói chung cũng như thị trường tài chính và bất động sản nói riêng. Nhiều người lo ngại, bước sang năm 2023, thị trường sẽ khó lấy lại phong độ, mà tiếp tục duy trì tình trạng suy giảm nghiêm trọng. Tâm lý nhà đầu tư năm tới sẽ còn hoang mang khi loạt yếu tố về lạm phát, lãi suất, tỷ giá có nhiều biến động; nguồn cung khó cải thiện do cộng đồng doanh nghiệp vẫn khan hiếm dòng tiền, vướng mắc pháp lý. 

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ tích cực, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản 2023 sẽ không khó khăn như lời đồn mà vẫn đảm bảo một mức phát triển nhất định. Bởi nhu cầu sở hữu bất động sản vẫn rất lớn và đây là kênh đầu tư được nhiều người gửi niềm tin so với trái phiếu, cổ phiếu hay vàng trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô khó dự đoán. 

Chia sẻ mới đây, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2023 vẫn có những điểm sáng tích cực, sẽ hồi phục và không rơi vào khủng hoảng. Đến giữa năm 2023, tức là kết thúc quý II, thị trường sẽ ổn định và trở về quỹ đạo vốn có của nó. 

“Tôi đồng tình rằng thị trường bất động sản hiện nay rất khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp địa ốc đang vật lộn với nhiều thách thức và phải tìm mọi cách để tồn tại. Cũng có thể nói, giai đoạn này khá giống với giai đoạn khủng hoảng năm 2012. Tuy nhiên, không có nghĩa là thị trường bất động sản hiện nay đang khủng hoảng. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội: Tạm cấp hơn 22 tỷ đồng lập quy hoạch các khu chung cư cũ

UBND TP. Hà Nội vừa có Quyết định số 4900/QĐ-UBND về việc tạm cấp kinh phí cho quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy để lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo lại các khu chung cư cũ năm 2022.

Theo Quyết định, tổng kinh phí tạm cấp là 22,125 tỷ đồng, từ nguồn điều hành tập trung (kinh phí các nhiệm vụ quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành) đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội.

TP. Hà  Nội yêu cầu UBND quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy có trách nhiệm bố trí kịp thời kinh phí lập đồ án quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ năm 2022.

Chủ tịch UBND các quận trên chịu trách nhiệm sử dụng kinh phí hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ chính sách, đúng mục đích. Trường hợp sử dụng không hết, UBND quận hoàn trả ngân sách thành phố theo đúng quy định.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản toàn cầu dần ổn định trở lại

Theo báo cáo Triển vọng đầu tư toàn cầu 2023, thị trường bất động sản toàn cầu dần ổn định trở lại; Việt Nam tiếp tục là một trong những điểm thu hút đầu tư hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương...

Ngày 8/12, Colliers chính thức công bố Báo cáo Triển vọng đầu tư toàn cầu 2023. Báo cáo được thực hiện trong tháng 10 và tháng 11 năm 2022, dựa trên 30 cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các chuyên gia toàn cầu và khu vực của bộ phận Thị trường Vốn của Colliers. Ngoài ra, còn có hơn 750 nhà đầu tư trên toàn thế giới tham gia khảo sát, trong đó có 365 nhà đầu tư từ châu Á - Thái Bình Dương.

Báo cáo cho thấy, giới đầu tư kỳ vọng thị trường bất động sản toàn cầu sẽ ổn định vào giữa năm 2023. Bất chấp tình hình biến động do căng thẳng địa chính trị, các cú sốc kinh tế và chính sách tiền tệ không đồng đều trong năm 2022, giá bất động sản đã nhanh chóng tái lập tại Anh và Hoa Kỳ, tuy nhiên điều này không diễn ra tương tự ở các nơi khác. Do đó, việc tái lập mặt bằng giá mới sẽ còn có nhiều khác biệt giữa các thị trường và phân khúc trong năm 2023.

Trên toàn cầu, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực lạc quan nhất về tăng trưởng kinh tế. Hơn một nửa số nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương  (53%) kỳ vọng kết quả tích cực từ tăng trưởng kinh tế trong khu vực, so với 41% ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) và 38% ở châu Mỹ. Tương tự, 43% nhà đầu tư ở châu Á - Thái Bình Dương mong đợi tác động tích cực từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cao hơn khu vực EMEA (38%) và châu Mỹ (28%).

Xem thông tin chi tiết tại đây

TP.HCM tăng hệ số điều chỉnh giá đất thêm 1 lần

Nhằm nỗ lực điều chỉnh hệ số giá đất từng bước tiệm cận với giá thị trường, tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM đã nhất quyết thông qua Nghị quyết tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn thành phố lên 1.0 so với hệ số điều chỉnh năm 2022.

Theo đó, giá đất sau khi điều chỉnh sẽ bằng khoảng 18-50% giá thị trường. Cụ thể, nhóm 1 áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở. Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức được đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 là 2,5 lần.

Nhóm 2, áp dụng đối với trường hợp đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được chia thành 5 khu vực hệ số điều chỉnh cao nhất là 3,5 lần; thấp nhất là 2,5 lần.

Nhóm 3, áp dụng đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá, cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, hệ số điều chỉnh cao nhất là 3,5 lần, thấp nhất là 2,7 lần.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top