Aa

Bất động sản 24h: Thị trường bất ổn, nhà đầu tư bất động sản tìm phân khúc “chắc ăn“

Thứ Năm, 15/09/2022 - 09:49

Thị trường bất ổn, nhà đầu tư bất động sản tìm phân khúc "chắc ăn"; Bộ Xây dựng đề xuất bỏ quy định sau 5 năm mới được bán nhà ở xã hội... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường bất ổn, nhà đầu tư bất động sản tìm phân khúc "chắc ăn"

Khi thị trường bất động sản thiếu ổn định, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đi tìm những sản phẩm thực, ngoài lợi nhuận từ việc tăng giá sẽ có khả năng khai thác cho thuê, kinh doanh buôn bán…

Thời gian qua, mặc dù thị trường có những va vấp, khó khăn nhất định nhưng sự quan tâm của người mua, nhà đầu tư dành cho thị trường bất động sản không hề suy giảm. Thực tế này cho thấy nhà đầu tư vẫn liên tục nghiên cứu, theo dõi thị trường để chờ đợi cơ hội lựa chọn cho mình bất động sản có tiềm năng phát triển, dư địa tăng giá tốt trong tương lai.

Theo nhận định của giới chuyên gia bất động sản, nhà đầu tư đang có xu hướng tìm về khu vực đất đai có giá trị sử dụng cao, đáng chú ý nhất là đất nền quanh các khu công nghiệp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ quy định sau 5 năm mới được bán nhà ở xã hội

Tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đã đề xuất phương án bãi bỏ quy định thời hạn sau 5 năm bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội mới được bán lại nhà ở này.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Theo Bộ Xây dựng, quá trình thực thi quy định của Luật Nhà ở năm 2014 còn một số tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, liên quan đến nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho biết, quy định cứng phải dành tỷ lệ tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội để cho thuê trong các dự án nhà ở xã hội và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng dẫn đến tình trạng quỹ nhà ở xã hội để cho thuê để không, lãng phí trong khi đó chủ đầu tư không được bán dẫn đến không thu hồi được vốn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản phụ trợ công nghiệp - Cửa sáng cho các nhà đầu tư

Trong bối cảnh thị trường bất động sản có xu hướng chững lại, nhiều nhà đầu tư bất động sản dành sự ưu tiên cho những bất động sản có tính thanh khoản cao như nhà ở thực, bất động sản phụ trợ khu công nghiệp...

Kể từ tháng 4/2022, khi Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo về điều chỉnh tín dụng cho thị trường bất động sản thì thị trường này đã chứng kiến một khoảng thời gian trầm lắng.

Cụ thể, ngày 27/4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM gửi văn bản tới các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố về việc thắt chặt tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Trong đó, hạn chế cấp vốn cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng…, linh hoạt chính sách tín dụng cho loại hình bất động sản nhà ở thực cho người dân.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sửa Luật Đất đai: Xin ý kiến Quốc hội 5 vấn đề lớn

Gửi Quốc hội Tờ trình Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chính phủ báo cáo cụ thể, xin ý kiến Quốc hội 5 vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Còn khá nhiều ý kiến khác nhau về quy định chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại... (Ảnh: Đ.T)

Tờ trình Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ ký cho biết, vấn đề thứ nhất, về cơ chế tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại, quá trình thảo luận còn có 2 loại ý kiến.

Loại ý kiến thứ nhất (phương án 1 tại Điều 78) chiếm đa số, thống nhất như Dự thảo Luật, không quy định nhà đầu tư được thỏa thuận và chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội giao nhiệm vụ triển khai dự án Vành đai 4

UBND TP. Hà Nội vừa có các văn bản về việc ủy quyền duyệt dự án tái định cư phục vụ xây Vành đai 4 và chỉ đạo khắc phục những tồn tại trong công tác quy hoạch.

Tại Quyết định số 3283/QĐ-UBND, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ủy quyền phê duyệt và giao nhiệm vụ triển khai thủ tục đầu tư các dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng các đoạn tuyến của Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND các quận, huyện: Hà Đông, Sóc Sơn, Mê Linh, Hoài Đức, Đan Phượng, Thanh Oai và Thường Tín tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi, kế hoạch lựa chọn nhà thầu các dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng các đoạn tuyến của Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top