Aa

Bất động sản 24h: Thị trường “xì hơi“ vẫn xuất hiện tình trạng gom đất để phân lô, tách thửa

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Chủ Nhật, 31/07/2022 - 10:33

Thị trường "xì hơi" vẫn xuất hiện tình trạng gom đất để phân lô, tách thửa; Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng tốt... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Thị trường "xì hơi" vẫn xuất hiện tình trạng gom đất để phân lô, tách thửa

Tại nhiều địa phương, tình trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất để phân lô, tách thửa và chào bán tràn lan, gây mất ổn định cho thị trường bất động sản đã xuất hiện.

Trong thời gian qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, việc cá nhân, doanh nghiệp nhỏ thu gom đất ở, đất vườn, đất trồng cây lâu năm… để chuyển đổi mục đích sang đất ở, xây dựng đường giao thông, sau đó chia tách thửa đất nhằm phân lô bán nền diễn ra tràn lan. 

Điển hình như "điểm nóng" TP. Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), từ năm 2018 đến 2021 nở rộ tình trạng lợi dụng việc hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, mua bán trái phép đất nông nghiệp, hình thành các dự án bất động sản trái pháp luật.

Hay, đầu năm nay, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khơi thông dòng vốn để tháo nút thắt nguồn cung nhà ở

Vấn đề dòng tiền phát triển dự án bất động sản đang được quan tâm thời gian gần đây khi các ngân hàng kiểm soát chặt vốn vay cho lĩnh vực này. Khơi thông dòng vốn sẽ giúp tháo gỡ nút thắt nguồn cung mới trên thị trường.

Từ nay đến cuối năm, diễn biến thị trường sẽ không thay đổi nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng. (Ảnh: Reatimes)

Trên thị trường hiện nay, các kênh đầu tư phổ biến nhất vẫn là vàng, chứng khoán và bất động sản. Trong đó, bất động sản được xem như một kênh đầu tư an toàn, giúp tích trữ tài sản với tiềm năng tăng lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, nguồn cung sẽ không nhiều với bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine vẫn diễn ra, xăng dầu sẽ tăng cao và không có nhiều thay đổi.

Bên cạnh đó, nguồn cung trên thị trường khá hạn chế dẫn đến việc tăng giá bất động sản từ 20 - 30% so với các năm trước. Việc tăng giá đến từ nhiều yếu tố khác nhau như giá xăng dầu, vật liệu xây dựng và nhân công đều tăng; xung đột địa chính trị giữa Nga và Ukraine; lạm phát. Từ nay đến cuối năm, diễn biến thị trường sẽ không thay đổi nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng.

Có thể nhìn nhận, giá bất động sản tăng trong thời gian vừa qua được coi là tăng theo tính tịnh tiến và tiệm cận. Điều đó có nghĩa giá bất động sản không tăng nóng như các năm trước (tăng một lúc từ 10 - 15%) mà sẽ tăng vài phần trăm hàng tháng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khánh Hòa: Doanh nghiệp đề xuất đầu tư hai hợp phần dự án khu đô thị gần 3.441ha

Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va và Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Tâm đề xuất đầu tư hai hợp phần là Khu đô thị sinh thái - sân golf Diên Khánh và Khu đô thị nông nghiệp công nghệ cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân vừa chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về đề xuất đầu tư các dự án khu đô thị trên địa bàn huyện Diên Khánh và định hướng quy hoạch phát triển các khu đô thị huyện Diên Khánh.

Theo thông báo kết luận mới nhất của UBND tỉnh Khánh Hòa, đối với đề xuất lập Dự án Khu đô thị sinh thái - sân golf Diên Khánh và Khu đô thị nông nghiệp công nghệ cao, ông Nguyễn Tấn Tuân thống nhất cho phép Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va và Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Tâm lập hồ sơ đề xuất đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật hiện hành. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét hồ sơ đề xuất dự án của nhà đầu tư để giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va và Công ty Cổ phần Đầu tư Đất Tâm, sau khi khảo sát, nghiên cứu địa hình vị trí đề xuất, liên danh 2 công ty thống nhất đề xuất 2 hợp phần dự án với tổng diện tích gần 3.441ha.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nghị quyết 18: Hiện thực hóa việc đánh thuế, đất đai sẽ được sử dụng hiệu quả hơn

Hiện thực hóa việc đánh thuế theo chủ trương tại Nghị quyết 18 sẽ tác động giúp cơ cấu lại thị trường bất động sản theo hướng bền vững; đất đai được sử dụng hiệu quả hơn, giảm lãng phí và tăng thu ngân sách.

Từ năm 2012, Nghị quyết 19 Hội nghị Trung ương 6 khóa XI ra đời đã yêu cầu "nghiên cứu ban hành thuế bất động sản (đối tượng chịu thuế phải bao gồm cả đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đất bỏ hoang, đất đã giao, đã cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng thì phải chịu mức thuế cao hơn".

Thu thuế bất động sản không phải là việc người dân nộp thêm tiền, mà bản chất là phân phối lại tài sản. (Ảnh minh họa: Reatimes)

Trong gần 10 năm qua, Bộ Tài chính đã nhiều lần nghiên cứu sắc thuế này và từng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) vào năm 2018 với mục tiêu điều tiết nhóm có thu nhập cao, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà, đất và chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công. Tuy nhiên, chính sách này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến nay, chính sách thuế đối với nhà đất vẫn chưa có những thay đổi đột phá.

Mới đây, Nghị quyết 18-NQ/TW (Nghị quyết 18) về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao" được ban hành, tiếp tục nhấn mạnh cần "quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang".

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng tốt

Nhờ tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng mạnh, nên lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp lĩnh vực này được dự báo sẽ tăng trưởng cao.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng mạnh mẽ, khi hàng loạt dự án khu công nghiệp, kho xưởng được khởi công tại các địa phương. Trong đó, nhiều dự án bắt đầu triển khai hoạt động xây dựng ở cả miền Bắc và miền Nam trong nửa đầu năm 2022.

Đơn cử, cuối quý I, VSIP 3 (Bình Dương) - Khu công nghiệp thứ 11 của VSIP tại Việt Nam, với diện tích hơn 1.000 ha làm lễ khởi công. JD Future Explore V Limited cũng khởi công xây dựng Khu Logistics JD Property Hải Phòng 1 tại Khu phi thuế quan và Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (khu 1), với diện tích đất 97.000m2.

Trong tháng 6/2022, BWID đã khởi công Dự án 16 - Kho xây sẵn BW Phú Nghĩa tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Hà Nội). Đây là dự án đầu tiên của BW tại Hà Nội được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh LEED.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top