Aa

Bất động sản 24h: Thời cơ cho vốn ngoại vào thị trường bất động sản Việt Nam

Thứ Tư, 17/05/2023 - 09:55

Thị trường bất động sản Việt Nam - Thời cơ cho vốn ngoại; Chung cư vẫn tăng giá trong dài hạn... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Chung cư vẫn tăng giá trong dài hạn

Theo thống kê từ nhóm chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh, từ năm 1990 đến nay, giá vàng tăng khoảng 30 lần, giá bất động sản tăng gấp 4 lần giá vàng, vào khoảng 120 lần. Trên thế giới, trong tất cả mặt hàng thì giá vàng tăng nhanh nhất.

Ở Mỹ giá vàng tăng gần 40 lần. Giá vàng Việt Nam tăng chậm hơn so với thế giới vì giá vàng Việt Nam cao hơn giá thế giới. Minh chứng rõ nhất là thời điểm năm 1990, mua nhà hết 13 cây vàng, khoảng 26 triệu đồng và hiện giờ căn nhà đó có giá khoảng 8 tỷ đồng.

Nguồn cầu chung cư trung, cao cấp sẽ ngày càng tăng
Nguồn cầu chung cư trung, cao cấp sẽ ngày càng tăng. (Ảnh minh họa: Diễn đàn doanh nghiệp)

Khi so sánh biên độ lợi nhuận đầu tư bất động sản tại Hà Nội so với các kênh đầu tư khác trong 20 năm qua có thể thấy, biên lợi nhuận khi đầu tư vào bất động sản luôn là cao nhất, vượt trội hơn vàng, trái phiếu, gửi tiết kiệm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường nhà đất nhộn nhịp trở lại ở những khu vực đô thị hoá cao

Có thể thấy, ở những tháng đầu năm thị trường bất động sản vẫn trầm lắng, nguồn cung và khối lượng giao dịch ở hầu hết các phân khúc đều sụt giảm, giá đất, giá nhà có xu hướng đi ngang.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, khoảng 2 tháng trở lại đây, một số tỉnh hay khu vực lân cận trung tâm thành phố lớn, lượng giao dịch đã bắt đầu quay trở lại.

Tại nhiều tỉnh thành có tốc độ phát triển về hạ tầng, quy hoạch dự án bắt đầu xuất hiện giao dịch. (Ảnh minh họa: N.L)
Tại nhiều tỉnh thành có tốc độ phát triển về hạ tầng, quy hoạch dự án bắt đầu xuất hiện giao dịch. (Ảnh minh họa: N.L)

Chia sẻ với PV Reatimes, chị Đ.H.L, Trưởng phòng của một sàn giao dịch nhà đất tại Bình Phước cho hay, khoảng một tháng trở lại đây, nhiều nhà đầu tư đã đến địa phương này tìm kiếm cơ hội, nên giao dịch nhà đất bắt đầu sôi động trở lại, nhất là phân khúc đất nền đã được quy hoạch và cấp phép xây dựng ở các khu vực như: Đồng Xoài, Chơn Thành, Đồng Phú…

Xem thông tin chi tiết tại đây

TS. Bùi Trinh: “Thực thi chính sách luôn có độ trễ nhưng trễ quá thì cần phải xem lại”

Giai đoạn từ cuối quý III/2022 đến hết quý I/2023 là giai đoạn đặc biệt khi Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp ban hành các chính sách hỗ trợ, có những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản. 

Sự vào cuộc của Chính phủ được đánh giá cao trong bối cảnh thị trường bất động sản đang suy trầm, cộng đồng doanh nghiệp lĩnh vực này ngày càng kiệt sức. Các chính sách đã tạo ra tâm lý tích cực hơn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuy nhiên, khó khăn của doanh nghiệp đến thời điểm này vẫn còn chồng chất, thị trường vẫn chưa thoát khỏi khung cảnh ảm đạm khi thanh khoản liên tục về đáy, nhiều dự án vẫn trong trạng thái chờ đợi là chủ yếu.

Thực tế này khiến không ít người đặt ra câu hỏi: Liệu các chính sách giải cứu thị trường bất động sản đã thẩm thấu vào thực tế? Đâu là mức độ thẩm thấu của các chính sách hiện nay?

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản Việt Nam: Thời cơ cho vốn ngoại

Ngay từ đầu năm 2023, thị trường M&A dự án đã cho thấy tín hiệu tích cực với một số thương vụ đình đám, trong đó bóng dáng khối ngoại cũng trở nên rõ nét hơn. Có thể gọi tên một số thương vụ chuyển nhượng dự án nổi bật như: Novaland hoán đổi số cổ phần trị giá 1.000 tỷ đồng tại 2 công ty thành viên cho đối tác Dallas Vietnam Gamma Ltd. 

Trước đó, Novaland đã phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu kèm chứng quyền cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, Dallas Vietnam Gamma Ltd đã mua 4.435 trái phiếu chuyển đổi và 185 trái phiếu kèm chứng quyền với tổng giá trị 4.620 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm tới bất động sản nhà ở. Ảnh: Lê Toàn
Nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm tới bất động sản nhà ở. Ảnh: Lê Toàn

Hay như CapitaLand Development, thành viên Tập đoàn CapitaLand (Singapore) đàm phán mua một phần tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD, tương đương hơn 36.000 tỷ đồng, từ Công ty Cổ phần Vinhomes, cụ thể là một phần dự án Ocean Park 3 của nhà phát triển dự án hàng đầu Việt Nam này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quảng Nam: Kiến nghị đẩy mạnh thực hiện đấu thầu dự án có sử dụng đất

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các quy định về quản lý thị trường bất động sản; việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh có 176 dự án khu dân cư, khu đô thị đang triển khai và 17 dự án mới được chấp thuận nhà đầu tư năm 2022, 2023. Đa số các dự án có quy mô vừa và nhỏ; giai đoạn này điều kiện hạ tầng đô thị chưa phát triển, nguồn lực khó khăn; địa phương thu hút đầu tư và chủ yếu là doanh nghiệp địa phương và lân cận thực hiện để phát triển hạ tầng đô thị để sớm hình thành đô thị, đạt tiêu chí đô thị.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top