Aa

Bất động sản 24h: Thổi giá tạo cơn sốt, đất đai quay cuồng sau cú phá đỉnh

Thứ Năm, 23/12/2021 - 10:30

Thổi giá tạo cơn sốt, đất đai quay cuồng sau cú phá đỉnh; Giá đất tiếp tục tăng với những “tin đồn” về quy hoạch… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong thời gian qua.

Thổi giá tạo cơn sốt, đất đai quay cuồng sau cú phá đỉnh

Chỉ trong thời gian ngắn tại nhiều địa phương, các phiên đấu giá đất diễn ra khá sôi động, kết quả trúng thường cao hơn nhiều so với giá khởi điểm. Điển hình phiên đấu giá 25 lô đất tại khu X4, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến giới đầu tư “váng đầu” vì có mức giá khởi điểm lên tới gần 200 triệu đồng/m2.

Phiên đấu giá càng trở nên sôi động khi có tới 800 - 900 hồ sơ nộp tham dự. Sức nóng càng được đẩy cao hơn khi nhìn vào kết quả. Giá trúng cao hơn giá khởi điểm từ 2 - 2,6 lần, khiến nhiều nhà đầu tư nộp 5 - 10 bộ hồ sơ mà vẫn ra về trắng tay.

thổi giá

Nhà đầu tư trục lợi từ giá đất tăng

Cá biệt, lô B12 diện tích 44,5m2, với vị trí lô góc ở mặt phố Dương Khuê, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) có mức giá khởi điểm cao nhất là 182,3 triệu đồng/m2, nhưng mức giá trúng lên tới 364,3 triệu đồng/m2, gấp gần 2 lần so với giá khởi điểm - cao nhất phiên đấu giá.

Tại thôn Yên Bình, xã Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) tổ chức đấu giá 18 lô đất, thu hút hơn 100 hồ sơ tham gia. Kết quả đấu giá thành công 100% lô đất, với tổng số tiền thu về gần 17,5 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm 7 tỷ đồng. Đặc biệt, có những lô đất giá khởi điểm 685 triệu đồng được đấu lên tới gần 1,3 tỷ đồng, gấp đôi giá khởi điểm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá đất tiếp tục tăng với những “tin đồn” về quy hoạch

Thông tin về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, một số huyện ngoại thành lên quận khiến giá nhà đất đang tăng lên, liệu có đợt “sốt đất” giống thời điểm đầu năm 2021?

Tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội) một mảnh đất có diện tích 50m2, dù chỉ nằm trong mặt đường thôn xóm nhưng chủ đất đang rao bán tới gần 2 tỷ tăng lên so với đầu năm 2021 khoảng 20%.

Môi giới nhà đất tại những khu vực này đều đưa thông tin, đất lại lên như thời điểm đầu năm bởi thông tin về quy hoạch phân khu sông Hồng.

“Nếu đầu tư để lướt sóng hoặc sử dụng trong thời điểm này là hợp lý, thời gian tới khi công bố Quy hoạch giá sẽ còn lên cao hơn nữa, có tiền cũng không mua được” - một môi giới cho biết.

Thông tin được các môi giới nhà đất và nhà đầu tư truyền tai nhau là Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được phê duyệt vào đầu tháng 2/2022, giá đất tại các khu vực ven sông sẽ tiếp tục lên.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản xanh: Cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận trong tương lai

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy, năm 2021, ngành xây dựng và bất động sản toàn cầu ghi nhận mức năng lượng tiêu thụ 36% với tổng lượng khí thải CO2 phát ra là 37%. Hướng tới chiến lược đầu tư và phát triển bền vững lâu dài, các nhà đầu tư bất động sản cũng cần cân nhắc thêm những yếu tố liên quan đến môi trường và xã hội.

Bất động sản xanh
Một xu hướng khá phổ biến và đặc biệt thu hút nhiều sự quan tâm hơn trong thời gian Covid-19 vừa qua, đó là kiến trúc công trình xanh (Ảnh minh hoạ)

Hội nghị COP26 mới đây cũng đã tái khẳng định mục tiêu của 197 quốc gia về việc hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris. Cam kết này đồng nghĩa với mức giảm 45% lượng phát thải CO2 vào năm 2030 so với mức năm 2010. Đến năm 2050, các quốc gia tham gia Hiệp định cần đưa con số phát thải ròng về 0.

Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đang phát triển các chính sách hướng tới mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững. Theo dự đoán của một số đơn vị nghiên cứu thị trường, thập kỷ tới sẽ trở nên khó khăn hơn cho các nhà phát triển khi phải quyết định giữa việc phá dỡ và xây mới bất động sản để có thể thực hiện đúng cam kết tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hoặc phù hợp với quy định mới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chưa niêm yết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trước sự tăng trưởng nóng của thị trường trái phiếu, nhiều cảnh báo từ các chuyên gia cũng như cơ quan quản lý đã được đưa ra. Đặc biệt, gần đây nhất, Thông tư 16 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành đã siết chặt hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của ngân hàng. 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hoạt động giao dịch trái phiếu doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ được đẩy mạnh trong giai đoạn chuyển tiếp, trước khi các quy định chặt chẽ trong Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/1/2022.

Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam vừa công bố báo cáo TPDN phát hành tháng 11, trong đó doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản dẫn đầu về giá trị với 8.476 tỷ đồng, chiếm 42% tổng giá trị phát hành của tháng. Đáng chú ý có khoảng 59% trái phiếu phát hành bảo đảm bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản bảo đảm.

Luỹ kế 11 tháng đầu năm, nhóm bất động sản cũng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 187.160 tỷ đồng, chiếm 38%, trong đó có khoảng 30% giá trị trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu, tỷ lệ này có xu hướng tăng lên so với tháng trước. Lãi suất phát hành dao động trong khoảng 4,5 - 13%/năm.

Nối tiếp đà tăng trưởng, những ngày đầu tháng 12 vừa qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản cả niêm yết và chưa niêm yết vẫn "cấp tập" công bố dòng tiền chảy về từ TPDN.

Trong cuộc "thanh lọc" thị trường trái phiếu của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, có doanh nghiệp đã bị phạt hàng trăm triệu đồng, yêu cầu thu hồi trái phiếu đã phát hành, hoàn trả cọc cho nhà đầu tư.Trước đó thì doanh nghiệp này đã phát hành thành công hơn 43 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 5 năm, không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo, lãi suất được tính cố định 13%/năm, 3 tháng trả lãi một lần.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sốt đất, “loạn” giá đất nhiều nơi ở Khánh Hòa

Từ đầu tháng 12/2021, cơn sốt đất lan rộng tại thị xã Ninh Hòa. Dọc Tỉnh lộ 8, Tỉnh lộ 5 và Quốc lộ 26…, ô tô của môi giới lẫn khách hàng đến xem đất rất nhộn nhịp. Giá đất cũng tăng lên từng ngày.

Một môi giới bất động sản tại TP. Nha Trang cho biết, chỉ trong vòng nửa tháng, người này đã “chốt” thành công 4 hợp đồng tại Ninh Hòa, mỗi hợp đồng tiền hoa hồng được khoảng 20 - 30 triệu đồng. “Trước dịch Covid-19, một lô đất trồng cây lâu năm có mặt tiền rộng 25m ở xã Ninh Xuân được chào bán với giá gần 500 triệu đồng, nhưng nay chủ đất đã gửi cho tôi bán với giá 1,2 tỷ đồng. Hiện nay, chủ mới đang rao bán lô này với giá 2 tỷ đồng”, môi giới này kể.

Giữa tháng 12/2021, khi theo chân một môi giới tìm hiểu thị trường bất động sản tại Ninh Hòa, chúng tôi khá bất ngờ khi vùng quê ở các xã Ninh Tân, Ninh Xuân… xe ô tô qua lại săn đất rất nhộn nhịp. Dừng xe trước một lô đất tại mặt tiền Tỉnh lộ 8 (xã Ninh Tân), môi giới giới thiệu: “Đây là lô đất trồng cây lâu năm, có mặt tiền rộng 30m. Chủ đất đòi giá 150 triệu đồng/mét ngang, tổng cả lô là khoảng 4,5 tỷ đồng. Cũng có một khách Hà Nội đang “kết” lô đất này, nếu anh mua thì chốt nhanh kẻo giá lại tăng. Cách đây khoảng 1 tuần, lô này chỉ khoảng 100 triệu đồng/mét ngang”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top