Aa

Bất động sản 24h: Tiếp tục xảy ra cơn “sốt đất” điên cuồng sắp tới?

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Sáu, 04/06/2021 - 10:30

Tiếp tục xảy ra cơn “sốt đất” điên cuồng sắp tới?; đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ... là những tin tức bất động sản hot nhất trong 24h qua.

Tiếp tục xảy ra cơn “sốt đất” điên cuồng sắp tới?

Sau những động thái tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động kinh doanh bất động sản, ổn định thị trường của các địa phương, cơn sốt đất những tháng đầu năm 2021 đã chững lại. Liệu cơn sốt đất có tiếp tục quay lại vào thời gian tới, là mối quan tâm của hầu hết các nhà đầu tư ở thời điểm này.

Cơn sốt đất chững lại, giá đất không còn "nóng bỏng tay" như những tháng đầu năm, hiện tượng đổ xô đi gom đất, giao dịch lướt sóng, lướt cọc vì thế cũng ít hẳn đi. Nhiều khu vực trước đây sốt nóng, giờ đây thậm chí giao dịch ảm đạm.

Tiếp tục xảy ra cơn sốt đất điên cuồng sắp tới
Tiếp tục xảy ra cơn “sốt đất” điên cuồng sắp tới? (Ảnh: Nhịp sống Kinh tế)

Tuy nhiên, thị trường bất động sản thời điểm này vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn khi dòng tiền rẻ khắp nơi đang đổ vào các loại tài sản, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới, giá bất động sản không ngừng tăng. Mối quan tâm của hầu hết các nhà đầu tư địa ốc lúc này, đó là liệu sốt đất sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới hay không.

Theo nhận định của một số chuyên gia địa ốc, trong ngắn hạn thị trường bất động sản khó có thể xảy ra cơn sốt đất như trước đó. Các nhà đầu tư chưa tham gia ngay mà còn chờ thị trường tự điều chỉnh xuống ngưỡng hợp lý.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cần mạnh tay đánh thuế biệt thự bỏ hoang

Khu đô thị mới là loại hình bất động sản không thể thiếu trong quá trình phát triển đô thị. Các khu đô thị mới là niềm hy vọng của người dân về một không gian sống mới chất lượng hơn, tiện ích hơn và đáng sống hơn. Đây là điều mà bất kể quốc gia nào cũng cần thực hiện tốt nếu muốn chuyển từ quốc gia đang phát triển lên phát triển, cải thiện bộ mặt đất nước.

Tuy nhiên, thực tế phát triển các khu đô thị mới ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, khi nạn đầu cơ, lướt sóng bủa vây khiến nhiều khu đô thị chưa phát triển đúng hướng. Điển hình nhất là tình trạng, một thời gian dài, đặc biệt là giai đoạn năm 2008 - 2012, nhiều chủ đầu tư tham gia xây dựng các khu đô thị mới như một phong trào nhưng cho đến thời điểm hiện tại, nhiều khu đô thị vẫn đang trong tình trạng dở dang với hàng loạt căn biệt thự bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Đa phần các căn biệt thự bỏ hoang đều đã có chủ hoặc đã bán qua tay nhiều chủ nhưng mang tính chất đầu cơ, người mua không có nhu cầu sử dụng. Sau hàng loạt “cuộc đổi chác”, giá bị đẩy lên cao khiến những người có nhu cầu thực khó tiếp cận.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

UBND TP.HCM vừa quyết định tổ chức đấu giá 3.790 căn nhà thuộc 5 toà nhà chung cư (có nguồn gốc thuộc dự án nhà tái định cư phục vụ dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm) tại phường Bình An, thành phố Thủ Đức, nằm liền kề với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), sau khi được cơ quan có thẩm quyền ban hành “quy chế cuộc đấu giá” thì thông tin về cuộc đấu giá sẽ được niêm yết công khai và công bố theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, mời gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đấu giá 3.790 căn nhà này.

TP.HCM sẽ đấu giá 3.790 căn nhà thuộc 5 toà nhà chung cư có nguồn gốc tái định cư tại phường Bình An, thành phố Thủ Đức, nằm liền kề với Khu đô thị mới Thủ Thiêm
TP.HCM sẽ đấu giá 3.790 căn nhà thuộc 5 toà nhà chung cư có nguồn gốc tái định cư tại phường Bình An, thành phố Thủ Đức, nằm liền kề với Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Do được quy hoạch thành hai cụm có kết cấu hạ tầng kỹ thuật độc lập, nên có nhiều khả năng TP.HCM sẽ tổ chức 2 cuộc đấu giá với “rổ hàng” có giá trị rất lớn, nhằm mời gọi các nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh tham gia đấu giá. Do vậy, thành phố sẽ không đấu giá một số căn hộ theo phương thức đấu giá từng căn hộ cho cá nhân có nhu cầu như Hiệp hội đã đề xuất trước đây.

Sau khi trúng đấu giá thì các căn hộ này trở thành nhà ở thương mại. Nhà đầu tư có quyền bán căn hộ cho người tiêu dùng; hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại; hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thanh Hóa: Chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư loạt dự án lớn

Mới đây, tỉnh Thanh Hóa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư loạt dự án và điều chỉnh tăng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Đầu tiên, là dự án Đại siêu thị, trung tâm giới thiệu du lịch, tổ chức sự kiện Royal tại phường Quảng Châu, TP. Sầm Sơn cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Hải làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 1787/QĐ-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Đại siêu thị, trung tâm giới thiệu du lịch, tổ chức sự kiện Royal tại phường Quảng Châu, TP. Sầm Sơn cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Hoàng Hải. Theo đó dự án tăng vốn từ 79.871 triệu đồng nay tăng lên thành 125,953 tỷ đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá căn hộ tiếp tục tăng, người dân khó mua nhà

Giá căn hộ quý đầu năm được ghi nhận tăng theo từng tháng và tăng trung bình 5 - 10% so với quý trước.

Giá chung cư bình dân ngày càng tăng, cao hơn nhiều lần thu nhập trung bình của nhiều cá nhân, hộ gia đình.Thị trường kỳ vọng các chính sách quyết liệt mới của Chính phủ sẽ giúp cải thiện nguồn cung nhà ở cho người dân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tính toán, giá căn hộ trung cấp 2 phòng ngủ khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm 8 - 12 triệu đồng/tháng tương đương 100 triệu đồng/năm. Trong khi đó, căn hộ có giá vừa túi tiền dưới 2 tỷ đồng (25 - 30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng ở TP.HCM trong suốt 2 năm qua.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top