Aa

Hậu sốt đất: Nhà đầu tư sẽ cân nhắc điều chỉnh lại dòng tiền

Thứ Sáu, 21/05/2021 - 06:00

Sau khi sốt đất hạ nhiệt, các nhà đầu tư cần chờ thị trường tự điều chỉnh đến một ngưỡng giá hợp lý, họ cũng xem xét lại các khoản mục đầu tư, có thể vừa để sử dụng khai thác, vừa có thể gia tăng giá trị.

Theo dữ liệu vừa được Batdongsan.com.vn mới công bố, cơn sốt đất đã có dấu hiệu hạ nhiệt, lượng tin đăng bất động sản (đại diện cho nguồn cung) có xu hướng giữ ổn định, thậm chí tăng nhẹ ở một số loại hình. Ngược lại, lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) giảm khá mạnh ở hầu hết các loại hình và khu vực so với tháng 3/2021.

Cụ thể, sau khi đạt đỉnh về mức độ quan tâm đối với bất động sản trong tháng 3, thị trường đã có sự điều chỉnh trong tháng 4. Theo đó, nhu cầu tìm kiếm toàn thị trường trong tháng 4 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng 3. Trong đó, đất nền là phân khúc ghi nhận sức mua giảm nhiều nhất với gần 21%.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại phân khúc đất nền dự án với sức mua giảm gần 18% và phân khúc căn hộ giảm hơn 16%. Đáng chú ý, trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, do có sự quay trở lại của dịch Covid-19, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm ghi nhận sự sụt giảm. Cụ thể, nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.

Trước đó, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn.

Còn phía Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất trong quý II/2021 sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý trước. Thậm chí, một số khu vực dự báo sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ. 

Khi thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt, dòng tiền của các nhà đầu tư tất yếu sẽ phải dịch chuyển
Khi thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt, dòng tiền của các nhà đầu tư tất yếu sẽ phải dịch chuyển.

Khi thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt, dòng tiền của các nhà đầu tư tất yếu sẽ phải dịch chuyển. Chia sẻ về câu chuyện này, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều loại hình bất động sản gặp khó khăn trong hoạt động khai thác kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường đã có lượng tiền đến từ đầu tư chứng khoán, theo đó đất hay bất động sản gắn với đất thu hút đáng kể sự quan tâm của nhà đầu tư.

Ở một số khu vực, giá đất và giá bất động sản gắn với đất cũng nằm ở mức hợp lý khi so sánh với các sản phẩm bất động sản khác như căn hộ để bán, sản phẩm condotel đang chờ thủ tục pháp lý, hoặc những sản phẩm có giá trị lớn như biệt thự nghỉ dưỡng. Những hiện tượng này dẫn đến nhu cầu và các giao dịch về đất đã diễn ra rất mạnh trong thời gian gần đây.

Thêm vào đó, so với các nước khác trên thế giới thì Việt Nam làm tốt việc kiểm soát dịch bệnh và hoạt động thu hút FDI sau năm 2020 đạt được những kết quả tốt. Việt Nam còn sở hữu triển vọng kinh tế lạc quan khi đạt GDP tăng trưởng dương trong năm 2020 so với các nước trong khu vực; những năm trước đó, kinh tế Việt Nam có giai đoạn phát triển rất tốt, đặc biệt là về nhu cầu đầu tư và phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Nhiều địa phương đã vươn lên dẫn đầu về các chỉ số năng lực cạnh tranh và liên tục cải thiện về đầu tư phát triển như Quảng Ninh, Hải Phòng, một số địa phương lân cận Hà Nội, và một số địa phương lân cận TP.HCM. Việc đầu tư phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ đã khiến cho nhu cầu trên những lĩnh vực liên quan như bất động sản công nghiệp hay các loại hình khác trở thành tiềm năng trong tương lai.

Bà Hằng cho hay, tại một số khu vực thì bất động sản trước đó chưa được đánh giá cao, sau khi có thông tin quy hoạch, hạ tầng, giá bất động sản đã tăng đến ngưỡng hợp lý. Tuy nhiên, cũng đồng thời xảy ra hiện tượng giá bất động sản tăng vượt quá giá trị thực tế khiến một số khu vực giá vượt giá trị thực, trở thành giá trị ảo. Việc xuất hiện giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời gây ra những hệ lụy cho các tổ chức và các hoạt động kinh tế lớn hơn.

"Sau những cơn sốt đẩy giá lên, các nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà còn phải chờ thị trường tự điều chỉnh xuống một ngưỡng hợp lý. Chúng ta nên đầu tư vào những khu vực mà đất hoặc bất động sản kèm đất có thể đưa vào khai thác sử dụng. Còn nếu đầu tư theo hướng “để đấy” hoặc đầu tư mang tính chất đám đông có tính dài hạn thì cũng không phải là giải pháp hợp lý. Suy cho cùng, điều này dẫn đến việc không đảm bảo lợi nhuận theo mong muốn. Mặt khác, dễ dẫn đến hiện tượng vốn ứ, tiền đọng. Thanh khoản của một số khu vực không cao, sẽ dẫn đến áp lực của việc sử dụng vốn cũng không hiệu quả. Hiện các nhà đầu tư phải tự điều chỉnh hoạt động đầu tư trong thời gian ngắn hạn và trung hạn, ít nhất là trong năm nay”, bà Hằng nhận định.

Đồng quan điểm, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho rằng: “Hiện tượng tăng giá đất, về bản chất, sẽ dẫn tới việc thị trường cần thời gian nhất định để cân bằng lại giữa cung và cầu thật, có thể xác lập một nền giá mới, làm nên dư địa phát triển cho các địa phương và tỉnh thành. Chúng tôi hy vọng nền giá mới sẽ sớm định hình ổn định, tuy nhiên sẽ cần thời gian để mức giá có thể điều chỉnh lại. Hiển nhiên là tại những thị trường mà đã phát sinh giao dịch với giá tăng cao thì việc điều chỉnh lại về mức giá cân bằng sẽ mất nhiều thời gian hơn".

Cũng theo vị chuyên gia này, có một thực tế mà chúng ta nhận thấy là bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở, vẫn luôn là kênh đầu tư dài hạn hấp dẫn, một trong những phương án đa dạng hóa kênh đầu tư của các nhà đầu tư. Nhưng chúng ta vẫn cần lưu ý về việc cân nhắc giá trị của kênh đầu tư về dài hạn này. Chỉ trong điều kiện khu vực được đầu tư có tiềm năng phát triển thì khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm./. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top