Aa

Bất động sản “ăn theo” các khu công nghiệp trở thành xu hướng đầu tư mới

Thứ Sáu, 19/01/2024 - 15:19

Nhu cầu nhà ở cho giới chuyên gia, công nhân đang tăng cao, khiến bất động sản gần khu công nghiệp trở thành tâm điểm được nhà đầu tư “săn đón”.

Kết thúc năm 2023, vốn FDI vào Việt Nam ghi nhận mức cao nhất trong 5 năm qua, đạt gần 23,2 tỷ USD và tăng 3,5% so với năm 2022. Có thể thấy, sự bứt phá trong việc thu hút vốn FDI đã trở thành lực đẩy cho phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn duy trì tốc độ phát triển và tỷ lệ lấp đầy cao. Theo đó, đây là một trong những phân khúc được đánh giá là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của thị trường năm 2023.

Trong báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) khẳng định, bất động sản công nghiệp hầu như không giảm nhiệt, thậm chí cầu luôn cao hơn cung gấp nhiều lần.

Bất động sản “ăn theo” các khu công nghiệp trở thành xu hướng đầu tư mới- Ảnh 1.

Trong bối cảnh thị trường nhiều khó khăn, những bất động sản "ăn theo" các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Thời gian qua, nhiều "ông lớn" quốc tế đã tìm kiếm cơ hội phát triển tại Việt Nam. Có thể kể như, Samsung tăng quy mô vốn đầu tư lên 20 tỷ USD. Hay Tập đoàn SK đẩy mạnh rót vốn vào Việt Nam thông qua các tài khoản đầu tư vào Masan, Vingroup. LG sẽ đầu tư thêm khoảng 5 tỷ USD vào Việt Nam,...

Khi làn sóng đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào Việt Nam đã kéo theo sự bùng nổ về nhu cầu nhà ở cho đội ngũ chuyên gia và hạ tầng thương mại, dịch vụ tại các khu công nghiệp. Theo đó, hàng loạt nhà đầu tư, "ông lớn" nước ngoài sẵn sàng đổ vốn mở rộng khu công nghiệp, xây dựng nhà máy, nhà xưởng, tuyển dụng lao động. Điều này đã thu hút làn sóng dịch chuyển của công nhân, người lao động, tập trung về các địa phương nóng như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,... làm việc. Nhu cầu nhà ở cho giới chuyên gia, công nhân nhờ đó cũng tăng cao, bất động sản gần khu công nghiệp đã trở thành tâm điểm được nhà đầu tư "săn đón".

Nhờ vậy, nhà đất xung quanh các khu công nghiệp được đánh giá là tiềm năng, thu hút nhà đầu tư. Giao dịch đất nền, nhà trọ xung quanh các khu công nghiệp trọng điểm tăng trưởng đều đặn. Bên cạnh đó cũng xuất hiện hàng loạt đại gia bất động sản xây dựng các dự án căn hộ chung cư bám theo sóng các vùng đất công nghiệp lớn.

Bất động sản “ăn theo” các khu công nghiệp trở thành xu hướng đầu tư mới- Ảnh 2.

Bất động sản công nghiệp dẫn dắt sự phục hồi năm 2024. Nguồn ảnh: VnExpress

Sóng bất động sản ăn theo các khu công nghiệp

Nhận định về "làn sóng" bất động sản ăn theo các khu công nghiệp, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp Thị Nhà Ở, CBRE Vietnam cho biết, bất động sản công nghiệp và nhà ở luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ghi nhận tại các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp trọng điểm, hàng loạt dự án khu dân cư, khu đô thị mới triển khai trong bán kính gần 5-10km đã tạo nên một hệ sinh thái phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho lao động làm việc tại các khu công nghiệp.

Đồng quan điểm, các chuyên gia trong lĩnh vực cũng cho biết, bám theo các khu công nghiệp, phân khúc căn hộ chung cư đáp ứng nhu cầu thực đang tăng trưởng mạnh mẽ. Chuyên gia dự báo, đây sẽ là xu hướng dẫn dắt của thị trường bất động sản năm 2024.

Có thể thấy, làn sóng tăng trưởng của bất động sản công nghiệp đang kéo theo nhu cầu phát triển căn hộ chung cư rầm rộ thời gian qua. Nếu như những thủ phủ chung cư ở phái Nam như Bình Dương, Long An,... đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 3 năm qua thì đến nay, xu hướng này đang dịch chuyển ra khu vực phía Bắc.

Hiện nay, các tỉnh trọng điểm về thu hút đầu tư các khu công nghiệp của phía Bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc,... đang quy tụ hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài và lao động cao cấp sinh sống. Dự báo, con số này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong năm 2024 khi miền Bắc đang trở thành điểm đến của hàng loạt "đại bàng" lớn.

Khảo sát một vòng phân khúc căn hộ tại các khu công nghiệp ở phía Bắc có thể thấy, phân khúc căn hộ chung cư tại những vùng công nghiệp lớn bắt đầu đã có những tín hiệu khả quan khu nguồn cung khá nhỏ giọt, giá liên tục tăng.

Bất động sản “ăn theo” các khu công nghiệp trở thành xu hướng đầu tư mới- Ảnh 3.

Làn sóng tăng trưởng bất động sản công nghiệp đang kéo theo nhu cầu phát triển căn hộ chung cư.Nguồn ảnh: Đời sống Pháp luật

Tại Bắc Ninh, dự án Vinhomes Bắc Ninh (ngã 6 Trần Hưng Đạo - Lý Thái Tổ) có giá thuê khoảng 10 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 1 phòng ngủ, 15 triệu đồng/tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ và 20 triệu đồng/tháng đối với căn 3 phòng ngủ. Được biết, giá thuê này đã tăng khoảng 30% so với năm 2021.

Tại Bắc Giang, các dự án thuộc phân khúc cao cấp như Bách Việt Lake Garden (đường Hoàng Quốc Việt), Saigontel Central Park (đường Nguyễn Văn Cừ) ghi nhận giá thuê từ 9 - 10 triệu đồng/tháng tùy loại căn hộ. Về giá bán hiện tại khoảng 1,3 - 1,4 tỷ đồng/căn thì tỷ suất lợi nhuận cho thuê sẽ dao động từ 8-9%/năm.

Với tỷ suất sinh lời cao đến từ việc cho thuê, phân khúc căn hộ chung cư tại các tỉnh phát triển khu công nghiệp đang thu hút được nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh giá chung cư tại Hà Nội đã bị đẩy lên khá cao. Điển hình là dự án tháo chung cư VIC Grand Square tại Việt Trì ra mắt mới đây đã thu hút một lượng lớn khách hàng quan tâm. Thậm chí, có những khách hàng có nguyện vọng đặt mua nhiều hơn 1 căn hộ khu dự án còn chưa ra mắt.

Với mức giá phổ biến từ 1,5 - 2,5 tỷ đồng, căn, có thể nói, các căn hộ chung cư tại những tỉnh công nghiệp đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Chị Linh Nguyễn, nhân viên kinh doanh tại một sàn giao dịch bất động sản có trụ sở ở Thái Nguyên cho biết, phần lớn các dự án chung cư đang mở bán tại đây đều hướng tới đối tượng khách hàng chính là các chuyên gia nước ngoài, cán bộ đang làm việc tại các khu công nghiệp. Đây là nhóm khách hàng có khả năng tài chính trong việc thuê hoặc mua các dòng sản phẩm cao cấp tại thị trường tỉnh.

Ngoài ra, chị Linh cho biết thêm rằng nhóm khách hàng đầu tư là người giàu đến từ Hà Nội cũng đang rất chuộng những căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm thành phố. Trong đó, nhóm khách đến từ Hà Nội thường đầu tư căn hộ rồi cho thuê hoặc mua các sản phẩm đất nền để tích lũy.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top