Aa

Bất động sản Bình Định, Phú Yên: Điểm sáng của Vùng duyên hải Nam Trung Bộ

Thứ Năm, 01/12/2022 - 06:16

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Bình Định được đánh giá có sự trở lại ấn tượng và là tỉnh hiếm hoi trong cả nước có chỉ số GDP tăng trưởng dương.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, những khó khăn từ đại dịch như một liều thuốc thử cực mạnh. Trụ được trong và sau cơn bão đầy biến động này là những địa phương có nội lực vững vàng.

Có thể thấy, Bình Định chưa từng là cái tên đi quá nhanh trong tiến trình phát triển, nhưng lại là tỉnh may mắn có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển về cảng biển nước sâu, kinh tế du lịch, bất động sản… Sự đầu tư và phát triển các loại hình bất động sản ở Bình Định từ đó cũng trở nên đa dạng, sôi động với nhiều phân khúc.

TP. Quy Nhơn được quy hoạch với nhiều mảng xanh, gia tăng giá trị sống cho người dân. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Trong khi đó, Phú Yên cũng dần trở thành địa điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản. Dù chậm hơn một chút, thế nhưng gần đây Phú Yên đang có những bước đi đầy nỗ lực để thích ứng và bắt kịp đà tăng trưởng chung của trục kinh tế Vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Những con số biết nói về các chỉ số tăng trưởng

Theo Trung tâm Xúc tiến và đầu tư tỉnh Bình Định, tính đến hết tháng 9 năm 2022, địa phương này đã thu hút mới 59 dự án với tổng vốn đầu tư 14.226,2 tỷ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 14 dự án, tổng vốn tăng thêm 19.419,3 tỷ đồng. Trong đó, 24 dự án được đầu tư trong các cụm công nghiệp với tổng vốn 565,7 tỷ đồng; 18 dự án ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp (KKT, KCN), tổng vốn đầu tư 11.253,6 tỷ đồng và 17 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 2.406,88 tỷ đồng. Đối với các dự án mới có 43 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; 9 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; 5 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản và 1 dự án lĩnh vực công nghệ thông tin cùng 1 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Đến nay, cả tỉnh có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD; trong đó có 38 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đăng ký 854,8 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT, KCN với tổng vốn đăng ký 245,6 triệu USD. Theo số liệu từ Cục Thống kê Bình Định, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) 9 tháng đầu năm tăng 8,92% so với cùng kỳ, xếp thứ 7 vùng Bắc Trung Bộ và Vùng duyên hải Nam Trung Bộ và xếp thứ 3 trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 69.452,9 tỷ đồng, tăng 19,2% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 1.620,4 triệu USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ, riêng xuất khẩu ước đạt 1.263,6 triệu USD, đạt 93,6% so với kế hoạch năm.

Một trong những con số ấn tượng về tăng trưởng kinh tế Bình Định năm 2022 nằm ở lĩnh vực du lịch. Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đón 3,5 triệu lượt khách (tăng 200,3% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó khách nội địa đạt 3,1 triệu lượt (tăng 184,7%), vượt qua các thị trường truyền thống như Khánh Hòa (khoảng 2,1 triệu lượt), Đà Nẵng (khoảng 2,7 triệu lượt)… Tính riêng dịp lễ 2/9 vừa qua, Bình Định nằm trong top 3 địa phương thu hút khách du lịch trên cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội.

TP. Tuy Hòa (Phú Yên) cũng đang có nhiều bước tiến đáng kể. (Ảnh: Tín Phan)

Còn theo UBND tỉnh Phú Yên, tình hình đăng ký doanh nghiệp tại địa phương này có nhiều khởi sắc, đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 452 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký là 3.948,644 tỷ đồng (tăng 60,85% số doanh nghiệp và 37,59% về số vốn so với cùng kỳ); doanh nghiệp tái gia nhập thị trường tăng 91,66% (doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trước hạn 23 doanh nghiệp).

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn gặp khó khăn phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất do chi phí đầu vào, giá nguyên vật liệu tăng, làm giảm năng suất. Cụ thể, có 142 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động (tăng 15,44% so với cùng kỳ); 70 doanh nghiệp giải thể (tăng 12,9% so với cùng kỳ). Tỷ lệ hồ sơ doanh nghiệp đăng ký qua mạng đạt 47,48% (cả nước đạt tỷ lệ 67,68%). Đến nay, số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn là 4.122 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 75.823 tỷ đồng.

Năm của phát triển bất động sản du lịch biển và các dự án nhà ở xã hội

Với các chỉ số tăng trưởng mạnh về du lịch, trong năm qua, cả Bình Định lẫn Phú Yên đều đã và đang có những khởi sắc đầy ấn tượng về các loại hình bất động sản du lịch biển. Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều công ty, tập đoàn lớn đã đổ tiền vào các dự án mang tính đột phá tại TP. Quy Nhơn và TP. Tuy Hòa.

Nổi bật tại Bình Định là Tập đoàn Hưng Thịnh với siêu dự án MerryLand Quy Nhơn, các thương hiệu quốc tế như Marriott Quy Nhơn Resort & Spa, Melia Quy Nhơn Beach Resort… Theo số liệu Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) công bố trong báo cáo thị trường quý III/2022, Bình Định nằm trong nhóm phát triển mạnh về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Các điểm du lịch được đầu tư khá mạnh tại Quy Nhơn góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Cụ thể, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được chào bán ra thị trường có hơn 4.600 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ khoảng 48%; nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu vực miền Trung, chiếm 48%, trong khi miền Nam chiếm 28% và miền Bắc chiếm 24%. Bình Định nằm trong nhóm các tỉnh thành phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mạnh (cùng với Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang...); đồng thời có lượng giao dịch đáng chú ý (cùng với Thanh Hóa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang).

Trả lời phỏng vấn riêng với PV Reatimes, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định cho biết: “Tỉnh sẽ tiếp tục kiểm soát và hạn chế tối đa việc phân lô bán nền để không tạo ra các hiện tượng như bong bóng bất động sản hay sự lũng đoạn thị trường đất đai của các công ty đầu tư. Thay vào đó, đất đai, nhà ở sẽ được đến tay người tiêu dùng có nhu cầu thật với giá cả hợp lý”.

Trong năm 2022, tổng số dự án phát triển nhà ở tại Bình Định dự kiến triển khai là 101 dự án, gồm 51 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, khu dân cư; 4 dự án nhà ở xã hội; 46 dự án nhà ở tái định cư.

Cụ thể, phát triển 51 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, khu dân cư tại 7 huyện, thị xã, thành phố: Quy Nhơn, Hoài Nhơn, An Nhơn, Tây Sơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước. Có 4 dự án nhà ở xã hội bố trí tại TP. Quy Nhơn, TX. Hoài Nhơn, huyện Tuy Phước và 46 dự án nhà ở tái định cư phát triển tại 7 huyện, thị xã: Hoài Nhơn, An Nhơn, Vân Canh, Tuy Phước, Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ.

Toàn tỉnh dự kiến kêu gọi đầu tư khoảng 46.350 căn hộ; trong đó, nhà ở riêng lẻ khoảng 42.679 căn (chiếm tỷ lệ 92,08%), nhà chung cư khoảng 3.671 căn (7,92%). Diện tích đất để xây dựng các dự án nhà ở khoảng 1.669ha.

Đô thị ở Phú Yên được quy hoạch bài bản, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản.

Bên cạnh sự phát triển sôi động của Quy Nhơn, Phú Yên cũng đang nổi lên là một trong những điểm du lịch lý tưởng, hấp dẫn đối với những người yêu thích vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng. Nơi đây có nhiều bãi biển đẹp lý tưởng cho phát triển du lịch với những địa điểm nổi tiếng như: Bãi Súng, Gành Đá Đĩa, Vịnh Vũng Rô... Kèm theo đó là sự chuyển mình của thị trường bất động sản tại đây.

Bước tiến này có thể được tính từ cột mốc Hầm Đèo Cả, Đèo Cù Mông được thông xe, sân bay Tuy Hòa được nâng cấp, dòng vốn từ các nhà đầu tư đến Phú Yên ngày càng nhiều, thị trường bất động sản Phú Yên từ đó đã có những chuyển biến ấn tượng. Khu đô thị Nam Tuy Hòa của thành phố từ giá khởi điểm chỉ vài trăm triệu đồng/lô, nay đã tăng gấp 2 - 3 lần. Có thể thấy, Phú Yên đang trở thành một "tọa độ" hấp dẫn cho các nhà đầu tư với lợi thế quỹ đất còn nhiều, giá vẫn ở mức tương đối thấp so với mặt bằng chung của các tỉnh lân cận./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top