Aa

Bất động sản công nghiệp khu vực Đông Nam Bộ tăng giá liên tục  

Chủ Nhật, 21/01/2018 - 21:01

Theo báo cáo thị trường cho thuê khu công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ mà Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố, mặc dù có giá thuê thuộc hàng đắt đỏ nhất song đất công nghiệp tại địa bàn TP.HCM vẫn không ngừng tăng giá liên tục.

Báo cáo của JLL cho biết, tính đến quý IV/2017, tổng tiền thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam đạt mức trung bình 72 USD/m2/năm, tăng 3,3% so với năm trước. Theo địa bàn, tiền thuê đất của TP.HCM luôn dẫn đầu khu vực, gần gấp đôi so với mức trung bình toàn khu. Giá thuê đất tại các thành phố khác có xu hướng tăng, dao động trong khoảng từ 3 - 5 USD/m2/chu kỳ thuê.

Trong quý IV/2017, giá thuê đất trung bình (chưa bao gồm phí quản lý hạ tầng và VAT) tại các khu công nghiệp TP.HCM đạt hơn 143USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 2,3% so với quý II/2017 và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, giá thuê khu công nghiệp tại Sài Gòn đã bị đội lên đáng kể nếu so với tháng 1/2016. Theo đó, tháng 1/2016, giá thuê khu công nghiệp tại TP.HCM đạt 126 USD/m2/chu kỳ thuê nhưng hiện nay cột giá đã vọt lên 143,4 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 17,4 USD/m2/chu kỳ thuê trong vòng 24 tháng qua.

mặc dù có giá thuê thuộc hàng đắt đỏ nhất song giá thuê đất công nghiệp tại địa bàn TP.HCM vẫn không ngừng tăng giá liên tục.

Mặc dù có giá thuê thuộc hàng đắt đỏ nhất song giá thuê đất công nghiệp tại địa bàn TP.HCM vẫn không ngừng tăng giá liên tục.

Giá thuê bất động sản công nghiệp thuộc nhóm nhà, xưởng xây sẵn tại TP.HCM cũng dao động từ 2,5 USD/m2/tháng - 5 USD/m2/tháng.

Theo ghi nhận của JLL, tỷ lệ trống trong các khu công nghiệp đang hoạt động giữ ở mức khoảng 25% vào cuối năm 2017, giảm xuống 180 điểm cơ bản so với quý IV/2016 do nhu cầu khả quan. Các nhà xưởng hiện hữu đang hoạt động tốt, với tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 85% tỉ lệ đã cho thuê do nhu cầu tốc và nguồn cung còn hạn chế.

Đây được cho là tỷ lệ lấp đầy ở mức lý tưởng của các khu công nghiệp phía Nam, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ. Ngoại trừ Bà Rịa – Vũng Tàu đang có chỉ số lấp đầy ở mức 57%, tất cả các tỉnh còn lại trong khu vực này gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh và Bình Phước đều đã có lượng khách thuê phủ trên 70% diện tích. Cá biệt Bình Dương, nhờ lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam nên có tỷ lệ lấp đầy vọt lên 85%.

Đơn vị này đánh giá, khả năng lấp đầy của các khu công nghiệp trong khu vực Đông Nam Bộ có thể sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2018. Nguyên nhân giá thuê khu công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, theo JLL, là do các thương hiệu hàng đầu ngành công nghiệp may mặc, da giày, trang phục thể thao… đang có xu hướng dịch chuyển dần về Việt Nam. Nhu cầu nhà xưởng tốt và các dịch vụ liên quan trong các khu công nghiệp sẽ tăng mạnh.

Theo dự đoán, Bình Dương sẽ trở thành điểm đến lý tưởng nhất trong các cụm công nghiệp phía Nam.

Theo dự đoán, Bình Dương sẽ trở thành điểm đến lý tưởng nhất trong các cụm công nghiệp phía Nam.

Bình Dương sẽ trở thành điểm đến lý tưởng nhất trong các cụm công nghiệp phía Nam nhờ có kết nối giao thông khá thuận tiện đồng thời giá thuê cạnh tranh hơn so với TP.HCM và Đồng Nai. Hiện giá thuê khu công nghiệp tại Bình Dương đạt 65,8 USD/m2 cho chu kỳ thuê 50 năm chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị gia tăng, khá mềm so với giá thuê tại Đồng Nai (76,4 USD/m2/chu kỳ thuê) và chỉ bằng một nửa so với TP.HCM (143,4 USD/m2/chu kỳ thuê).

Thống kê của JLL cho thấy, tính đến cuối năm 2017, nguồn cung khu công nghiệp phía Nam gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh và Bình Phước vào nửa cuối 2017 tương đối ổn định, với tổng diện tích đất cho thuê là 24.000ha. Trong đó, Bình Dương và Đồng Nai vẫn là những thị trường dẫn đầu, chiếm gần 60%, nhờ cơ sở hạ tầng giao thông kết nối tốt. Riêng TP.HCM dẫn đầu về độ đắt đỏ toàn khu và giá thuê cao hơn gấp đôi so với phần còn lại của thị trường.

Theo dự báo của JLL, một khối lượng lớn nguồn cung mới – hơn 1.300ha đất dành cho phát triển khu công nghiệp sẽ được đưa vào thị trường trong năm 2018, chủ yếu đến từ các giai đoạn mở rộng của các dự án hiện có.

“Nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp, về nhà xưởng chất lượng tốt và các dịch vụ liên quan trong các khu công nghiêp sẽ tiếp tục tăng mạnh. Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê dự kiến sẽ tăng cao hơn do nhu cầu thuê tốt và triển vọng kinh tế tích cực”, JLL nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top