Aa

Bất động sản công nghiệp là một trong những điểm sáng của Hải Phòng

Thứ Hai, 09/10/2023 - 11:05

Nhờ thu hút nhiều FDI, bất động sản công nghiệp cũng là một trong những điểm sáng của thị trường Hải Phòng.

Trong 5 năm qua, tổng mức đầu tư các dự án BĐS trên địa bàn tăng trên 10 lần so với những năm trước, tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hàng năm trên 25%.

Những tiềm năng không thể bỏ qua

Hải Phòng là trung tâm kinh tế, có quỹ đất rộng và dân số cơ học tăng nhanh và là nút giao thông trọng điểm giữa các thành phố lớn. Đây cũng là 1 trong 5 địa phương có quy mô công nghiệp lớn nhất cả nước, đang trên đà tăng trưởng nhanh về kinh tế và mở mang, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị đồng bộ, hiện đại; một trong những trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục lớn nhất tại khu vực phía Bắc và duyên hải Bắc Bộ.

TS Nguyễn Minh Phong. Ảnh NVCC

Hải Phòng có quy mô kinh tế đứng thứ hai trong vùng đồng bằng sông Hồng, sau Thủ đô Hà Nội; thứ 6 cả nước; Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 7 năm liên tục (từ năm 2015 đến nay) đạt hơn 10%/năm và là mức tăng trưởng dẫn đầu vùng đồng bằng sông Hồng và thuộc Top dẫn đầu cả nước; một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; cùng các cực tăng trưởng khác làm đầu tàu thúc đẩy sự phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước.

Đặc biệt, Thành phố quyết liệt chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực, tăng tốc thực hiện các giải pháp đột phá về xây dựng, phát triển, hiện đại hóa đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, trọng tâm là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, hạ tầng du lịch và hạ tầng số; tiếp tục thu hút, tạo mọi điều kiện để triển khai các động lực mới cho phát triển kinh tế thành phố.Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh cải cách hành

chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số mạnh mẽ; đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế, liên. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện mạnh mẽ; chỉ số cải cách hành chính (PAR) lần đầu tiên bứt phá lên vị trí đứng đầu cả nước.

Hải Phòng đã và đang trở thành "bến đỗ" của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quy mô lớn trong nước và trên thế giới. Tính đến 15/12/2021, Hải Phòng có 789 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 22.691,96 triệu USD. Nhiều dự án lớn đã được trao giấy chứng nhận đầu tư và triển khai tích cực như: các bến số 5, 6 Cảng nước sâu Lạch Huyện; Khu phi thuế quan-logistics và công nghiệp Lạch Huyện; Khu công nghiệp Tiên Thanh...

Hải Phòng sở hữu 5 loại hình giao thông: đường biển, đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường thủy nội địa.

Vùng ngoại ô Hải Phòng có quỹ đất rộng và chưa khai thác hết. Khu vực này tập trung những khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn, tiêu biểu như: khu công nghiệp Tràng Duệ (349 ha), khu công nghiệp Vinashin (320 ha), Khu công nghiệp Nomura (153 ha),… Đây cũng chính là điều kiện và động lực phát triển kinh tế địa phương và thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản đến khai phá. 

Hiện các KCN đang có sự phát triển ổn định, nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh trong tương lai. Dự báo đến năm 2025, số lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn thành phố sẽ đạt từ 800.000 đến 1 triệu người, lượng lao động nhập cư chiếm khoảng 40%. Hiện nay, phần lớn công nhân lao động làm việc tại các KCN trên địa bàn Hải Phòng đang phải thuê nhà trọ sinh sống.

Do đó, nhu cầu về BĐS công nghiệp và nhà ở của người lao động trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. Đây cũng chính là thời cơ “vàng” để BĐS Hải Phòng phát triển mạnh phân khúc BĐS giá bình dân trong giai đoạn năm 2021-2030.

Nhu cầu về BĐS công nghiệp và nhà ở của người lao động tại Hải Phòng trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. Ảnh Báo đầu tư

Bên cạnh đó, Hải Phòng có mặt bằng giá BĐS chưa quá cao nên còn cơ hội tăng giá. Mặt bằng giá bất động sản Hải Phòng hiện còn thấp và tăng chậm. Tuy nhiên, Hải Phòng đã thu hút được các “ông lớn” Vingroup, Sungroup, Hoàng Huy, Him Lam, Geleximco “đổ bộ” vào thị trường BĐS Hải Phòng. Những nhà ở thấp tầng, đặc biệt là các sản phẩm thuộc khu dự án tổ hợp cao cấp của chủ đầu tư Vinhomes, Hoàng Huy... đã gây sốt tại thị trường Hải Phòng trong thời gian qua. 

Ngày càng nhiều dự án BĐS cao cấp xuất hiện tại Hải Phòng. Sắp tới BĐS Hải Phòng sẽ đón nhận thêm nhiều dự án lớn như: Dự án Belhomes (Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên), Hoàng Huy Green River (xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên), Hoàng Huy New City (xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên), chung cư Hoàng Huy Grand Tower (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng), dự án Đa Phúc Central Park (phường Đa Phúc, quận Dương Kinh), tòa nhà đa chức năng và chung cư cao cấp (số 4 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền)…
 Khi các dự án trên hoàn thiện đưa vào sử dụng, chắc chắn BĐS ở những khu vực trên sẽ tăng thêm giá trị và sôi động.

Hút vốn nhờ quy hoạch và hạ tầng

Hải Phòng được đánh giá ngày càng hấp dẫn nhờ những quy hoạch trong thời gian gần đây. Có thể kể đến quy hoạch Đồ Sơn là một trong 3 trung tâm du lịch quốc tế (Cát Bà, Đồ Sơn, Hạ Long) và thành khu đô thị vệ tinh giữa trung tâm. Hay quy hoạch khu đô thị Bắc Sông Cấm (nơi sẽ đặt khu trung tâm hành chính Hải Phòng trong tương lai) đang là dự án trọng điểm của Hải Phòng với mức đầu tư ưu tiên lên tới hàng nghìn tỷ đồng, để thiết lập kết cấu hạ tầng nhằm di chuyển khu trung tâm hành chính thành phố Hải Phòng và giãn dân vùng lõi đô thị cũ.

Cũng có thể kể đến bất động sản quận Dương Kinh hay An Dương cũng đang sở hữu nhiều quỹ đất sạch, hạ tầng giao thông, dịch vụ tốt, … cũng đã thu hút nhiều “ông lớn” BĐS tiếp tục đầu tư hàng trăm tỷ hay hàng nghìn tỷ đồng.

Kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đầu tư công chắc chắn có tác động tích cực đến thị trường bất động sản tại Hải Phòng. Lý do là bởi sẽ làm tăng nhu cầu nhà ở xã hội và cho thuê, thuê mua và bán đứt cho đối tượng người lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp FDI. Cùng với đó, sẽ làm tăng nhu cầu BĐS công nghiệp và các hoạt động xây dựng khác ăn theo…

Đầu tư công chủ yếu tập trung vào các dự án hạ tầng; sự đẩy nhanh các dự án này đồng nghĩa với tạọ nền tảng kết nối giao thông và hạ tầng, cũng như mở rộng không gian và làm tăng giá trị mặt bằng cho các hoat động sản xuất kinh doanh và dân sinh, cũng như cho ngay các dự án BĐS.

Tăng đầu tư công làm tăng thu nhập của DN và lao động có liên quan trực tiếp và gián tiếp, do đó làm tăng tổng cầu thanh toán trên địa bàn về BĐS.

Việc thành phố mở rộng không gian đô thị thành phố theo 3 trục (trục Cát Hải, Thủy Nguyên và Đồ Sơn)...đã, đang và sẽ tiếp tục mang đến một “sức sống mới” cho thị trường bất động sản từng khu vực Hải Phòng, như khu vực hướng quận Dương Kinh, Kiến Thụy. 

Đặc biệt, việc Hải Phòng nghiên cứu dự án tuyến đường kết nối từ cầu Rào 3 (dự kiến) đến quận Đồ Sơn để hiện thực hóa mở rộng không gian đô thị Hải Phòng theo hướng Nam dọc tuyến tỉnh lộ 353. Cùng với đó, Tập đoàn Vingroup thực hiện khảo sát dự kiến đầu tư khu đô thị dọc tuyến đường mới này nằm tại hai khu vực quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy đã khiến bất động sản tại khu vực này tăng nhiệt.

nhu cầu về BĐS công nghiệp và nhà ở của người lao động trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. Ảnh: Tạp chí Xây dựng.

Các khu vực đầu tư trọng điểm được đánh giá cao về tiềm năng như: Tuyến vành đai 1, vành đai 2 đang được gấp rút triển khai; Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, Dự án cầu Dinh và Quang Thanh; Dự án khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn 2; cũng như vị trí thí điểm các xã làm nông thôn mới tại huyện An Lão. Đặc biệt là xã Quang Hưng, An Lão là nơi trọng điểm về nông thôn mới và công trình trọng điểm cầu Quang Thanh nối liền Hải Phòng – Hải Dương.

Nhờ thu hút nhiều FDI, bất động sản công nghiệp cũng là một trong những điểm sáng của thị trường Hải Phòng.

Dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều khu công nghiệp có chất lượng tốt như DEEP C, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, Nam Cầu Kiền... vẫn đón những dự án mới. Các khu công nghiệp của thành phố có hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận tiện nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đặt cơ sở sản xuất.

Hiện trên địa bàn Hải Phòng có hai khu công nghiệp đang phát triển theo hướng khu công nghiệp sinh thái, đó là khu công nghiệp DEEP C (540 ha) và Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (gần 270 ha). Trên tổng diện tích gần 5.000 ha của 12 khu công nghiệp mà Hải Phòng đang triển khai đầu tư, khu công nghiệp sinh thái chiếm trên 16,5% về diện tích.

Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng đang phát triển thêm 15 khu công nghiệp với diện tích 6.200 ha để sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư mới. 
Hải Phòng có vị trí kết nối đặc biệt với lợi thế là cảng hảng không quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện. Chính quyền thành phố cũng đang mạnh mẽ triển khai các dự án hạ tầng như xây dựng cầu cho các nút giao thông quan trọng, quyết tâm hoàn thành đề xuất xây dựng 67 công viên và vườn hoa trên toàn thành phố...

Những điều kiện trên kết hợp với việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã giúp cho thị trường bất động sản Hải Phòng nói chung diễn biến tốt, thậm chí là sôi động' trong thời gian tới...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top