Aa

Bất động sản du lịch Khánh Hòa năm 2022: Chờ ánh sáng cuối đường hầm

Thứ Ba, 28/12/2021 - 06:15

Ông Phan Việt Hoàng - Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, nhận định dù thị trường bất động sản du lịch trầm lắng trong năm 2021, nhưng có thể sẽ có “ánh sáng cuối đường hầm” trong năm 2022.

Năm 2021 đang dần khép lại với nhiều thăng trầm của thị trường bất động sản nói chung, phân khúc bất động sản du lịch nói riêng. Tại Khánh Hòa, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, với hơn 1.140 cơ sở lưu trú (khoảng 50.000 phòng), trong đó khách sạn từ 3 - 5 sao đạt tỷ lệ gần 45%, nên địa phương này đã "ngấm đón" sau suốt thời gian dịch Covid-19 kéo dài. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn. 

Nhằm đưa đến cho bạn đọc cái nhìn tổng thể về bức tranh thị trường bất động sản Khánh Hòa trong năm qua, đồng thời đưa ra những dự báo thị trường bất động sản năm 2022, Reatimes đã có cuộc trao đổi với ông Phan Việt Hoàng - Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa.

Ông Phan Việt Hoàng - Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa.

PV: Năm 2021 khó khăn sắp qua đi, ông đánh giá thế nào về tình hình chung của thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa trong năm qua?

Ông Phan Việt Hoàng: Năm 2021 trước tác động của đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với quy mô và thiệt hại quá lớn, chúng ta thấy lần đầu tiên các hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ có thời gian khoảng 6 tháng diễn ra còn lại là thời gian áp dụng những quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch và tất nhiên là thị trường bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, trong “hoàn cảnh đặc biệt” thì các doanh nghiệp cũng có những “hành động đặc biệt” để duy trì, giữa lúc dịch bệnh tỷ lệ thất nghiệp tăng cao việc giữ hoạt động cho doanh nghiệp và nhân viên là những nỗ lực rất lớn.

Đánh giá tổng quan về thị trường giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa trong năm 2021, có thể nói các phân khúc nhà ở xã hội, đất nền và chung cư giá rẻ chiếm tỷ trọng 80% giao dịch của thị trường; còn lại các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhà phố, khách sạn… chiếm khoảng 20% thị phần giao dịch. Sự chênh lệch được lý giải vì trong giai đoạn kinh tế khó khăn nhiều mặt, thị trường chỉ tồn tại nhóm mua nhà ở thật và gói gọn trong các sản phẩm bất động sản giá rẻ.

Tại khu vực TP. Nha Trang, nhu cầu nhà ở phân khúc trung bình thấp vẫn còn khá lớn, nhất là các dự án nhà ở xã hội và chung cư thương mại giá thấp dưới 20 triệu đồng/m2 được thị trường dành sự quan tâm rất lớn, nhưng nguồn cung hiện nay tương đối hạn chế. Nếu so sánh với năm 2020 thì năm 2021 thị trường suy giảm 50% nguồn cung, sức hấp thụ đạt 70% giỏ hàng và có sự suy giảm nhẹ. Nguyên nhân là các quy định phong tỏa, giãn cách kéo dài gần 5 tháng khiến cho hoạt động kinh doanh bị gián đoạn ảnh hưởng lớn đến thị trường.

Bất động sản tại TP. Nha Trang.

PV: Trải qua gần 2 năm "ngấm đòn" bởi dịch bệnh Covid-19, thị trường đã có những thời điểm trầm lắng. Tuy vậy, nhiều người tin rằng bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, trở thành nơi hút dòng tiền mạnh trong thời gian tới. Theo ông, Khánh Hòa đang có những “lực đẩy” nào có thể khiến thị trường sẽ trở nên sôi động hơn?

Ông Phan Việt Hoàng: Trong thời gian suốt 2 năm vừa qua, trước sự càn quét của đại dịch Covid-19, chúng ta đều nhận thấy không chỉ riêng lĩnh vực bất động sản mà nền kinh tế nói chung cũng gặp vô vàn khó khăn. Mặc dù thị trường chung có sự trầm lắng nhưng phân khúc bán lẻ vẫn mang lại thành công nhất định cho một số doanh nghiệp, đặc biệt là sản phẩm đất nền. Đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, lịch sử đã ghi nhận sự phát triển từ lâu đời của thị trường này vì tính hữu hạn của đất đai. Theo khảo sát vài năm gần đây tại các đô thị, các khoản đầu tư dài hạn vào bất động sản thời gian từ hơn 1 năm hiệu quả sinh lời đa số đều cao hơn tiền gửi ngân hàng. Chính vì vậy rất nhiều người chọn cách gửi tiền vào thị trường bất động sản khiến cho lĩnh vực bất động sản đang là đối thủ nặng ký đối với thị trường chứng khoán, vàng và ngoại tệ trong thu hút vốn đầu tư, nhất là nguy cơ lạm phát đang được rất nhiều chuyên gia kinh tế dự báo có thể xảy ra trong thời gian tới, khiến cho thị trường bất động sản càng hấp thụ dòng tiền mạnh hơn.

Tất cả những chính sách hay “lực đẩy” phát triển thì đều phải tuân thủ nguyên tắc con người là chủ thể chính và Khánh Hòa hiện đang có đội ngũ những lãnh đạo trẻ có năng lực và tâm huyết bắt đầu cho một chu kỳ phát triển mới dựa trên nền tảng những định hướng và nghị quyết đã được ban hành. Trong đó, khu vực Vân Phong, Nha Trang và Cam Ranh dự báo thu hút đầu tư rất lớn trong giai đoạn 2021 - 2030 cho nên những tháng cuối năm 2021 Khánh Hòa dành được sự quan tâm và thu hút rất nhiều thương hiệu lớn đến lập dự án đầu tư.

PV: Việc hàng loạt nhà phát triển lớn đến với Khánh Hòa đã khiến xảy ra tình trạng "loạn" giá đất. Thông tin đã được xác nhận tại kỳ họp thứ 4 của HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII diễn ra hồi giữa tháng 12/2021, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết có tình trạng “loạn” giá đất khi các nhà đầu tư vào làm việc với tỉnh và đề xuất các ý tưởng đầu tư. Ông nhìn nhận thế nào trước hiện tượng “sốt đất ảo”, “loạn giá đất” tại một số địa phương như Cam Lâm, Ninh Hòa? Người dân, nhà đầu tư cần lưu tâm điều gì khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng đất đai?

Ông Phan Việt Hoàng: Khách quan mà nói, trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ đối với nền kinh tế thị trường thì những hành vi của giới đầu cơ là cũng có cơ sở, vì những thông tin tập đoàn lớn đến nghiên cứu đầu tư vào Khánh Hòa lan truyền rất nhanh và nhiều người nhìn thấy rằng đó là một cơ hội lớn. Trong phạm vi góc nhìn của “con buôn” thì họ chú trọng vào con số và lợi nhuận, nhưng vì đây những dự án lớn và trọng điểm để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong giai đoạn 10 năm tới nên những vấn đề về pháp lý và tính vĩ mô được chính quyền địa phương rất quan tâm và chú trọng.

Đối với nhà đầu tư kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp, chúng ta đều hiểu rõ bản chất của vấn đề tung tin đồn là để bán hàng nhằm mang về giá trị lợi nhuận cao nhất. Do đó, những hiện tượng sốt đất hay “loạn giá đất” đối với người có kinh nghiệm nghiên cứu thị trường thì không có gì lạ lẫm vì trước đây nó cũng diễn ra tại nhiều địa phương khác và cũng để lại những bài học sâu sắc. Góc khuất của các cơn sốt đất ảo không còn là hoạt động kinh doanh bất động sản đơn thuần mà nó còn lồng ghép những trò chơi của giới tài chính nhằm thao túng thị trường, nên chúng ta cần phải biết lượng sức mình để chọn sân chơi cho phù hợp.

Thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng Khánh Hòa trong năm 2022 có thể sẽ đón nhận ánh sáng cuối đường hầm.

PV: Là địa phương với ngành du lịch là mũi nhọn, Khánh Hòa có tổng số cơ sở lưu trú hơn 1.140 cơ sở với khoảng 50.000 phòng, chủ yếu tập trung tại TP. Nha Trang và khu vực Bãi Dài. Thời gian qua, các khu du lịch - nghỉ dưỡng cũng như các dự án đang triển khai bị ảnh hưởng rất nặng nề do dịch bệnh. Theo ông, những tín hiệu nào cho thấy thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng của Khánh Hòa sẽ phục hồi, khởi sắc trong năm 2022?

Ông Phan Việt Hoàng: Thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng Khánh Hòa trong năm 2022 có thể sẽ đón nhận ánh sáng cuối đường hầm, nhờ những quy định của Luật Đầu tư sửa đổi 2020 và Luật Đất đai 2013 sửa đổi đang hoàn thiện; trong đó có những vấn đề pháp lý của bất động sản du lịch. Ngoài ra, Khánh Hòa đang triển khai kế hoạch thích ứng an toàn trong tình hình mới theo Nghị quyết 128 của Chính phủ đã giúp cho hoạt động du lịch bắt đầu ấm dần lên. Những khó khăn đang tồn tại của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là điều bất khả kháng vì dịch bệnh nhưng với lợi thế nhiều mặt vốn có và là một trong những địa phương được Chính phủ cho phép đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc-xin sớm nhất, du lịch Khánh Hòa đang đứng trước nhiều cơ hội khởi sắc trong giai đoạn bình thường mới.

Theo Nghị quyết 147 của Chính phủ, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt 35 triệu lượt khách quốc tế và hơn 120 triệu khách nội địa. Khánh Hòa cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước, đồng thời nâng tầm thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa trong nước và quốc tế. Khánh Hòa phấn đấu đến 2025 thu hút được 11 triệu lượt khách lưu trú và duy trì tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân hơn 20%/năm. Đồng thời, kêu gọi đầu tư xây mới và nâng cấp hệ thống khách sạn cao cấp, đến năm 2025 có 70.000 phòng kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó khoảng 70% phòng có quy mô đạt chuẩn chất lượng từ 3 - 5 sao, có nghĩa là công suất đầu tư cho bất động sản nghỉ dưỡng rất lớn mới đủ đáp ứng nhu cầu du lịch trong giai đoạn phát triển sắp tới.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Nha Trang - Khánh Hòa đang tái khởi động triển khai cùng với những tín hiệu lạc quan của ngành du lịch sẽ kéo theo sự phục hồi của thị trường bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng.

Xin chân thành cảm ơn ông! 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top