Aa

Bất động sản Hưng Yên - Trên đà tăng tốc

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Bảy, 03/02/2024 - 06:00

Cách Hà Nội chỉ 30km về phía Đông và thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cùng với nhiều ưu thế, bất động sản Hưng Yên như viên ngọc thô đang được mài giũa để trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản miền Bắc trong năm 2024.

Tại Tọa đàm bàn tròn kết nối địa phương, doanh nghiệp về công nghệ cao ngày 15/11/2023, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, mục tiêu chiến lược phát triển Hưng Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là xây dựng Hưng Yên thành tỉnh công nghiệp hiện đại, nông nghiệp hiệu quả cao, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế nhanh - xây dựng xã hội hài hòa - bảo vệ môi trường sinh thái. Không thu hút đầu tư, tăng trưởng bằng mọi giá, kiên quyết không đánh đổi tăng trưởng với bất bình đẳng xã hội và ô nhiễm môi trường.

“Chiến lược phát triển của tỉnh dựa trên 3 trụ cột chính: (1) Phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, phát thải các bon thấp, sử dụng ít tài nguyên; (2) Phát triển thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng lớn; (3) Phát triển kinh tế đô thị trên cơ sở đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, hình thành hệ thống đô thị hiện đại, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, mang tính kết nối cao, trọng tâm là các đô thị sinh thái, thông minh, đáng sống; đô thị công nghiệp, dịch vụ gắn với bảo đảm nhà ở xã hội cho người lao động và công nhân”, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết thêm.

Kinh tế năng động, đẩy mạnh thu hút đầu tư tư nhân và FDI

Đúng như định hướng, thời gian qua tỉnh Hưng Yên đang chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ước tính năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hưng Yên đạt 10,05% vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch 9%), đưa tỉnh vươn lên đứng thứ 4/11 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng về mức tăng trưởng; xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nhờ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hiện nay Hưng Yên đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thu hút số vốn đầu tư mới và điều chỉnh tăng thêm năm 2023 của Hưng Yên đạt 18.387 tỷ đồng và 776,27 triệu USD (tổng số tương đương khoảng 1,5 tỷ USD). Trong đó, thu hút được 87 dự án đầu tư mới, bao gồm 41 dự án trong nước và 46 dự án nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 14.527 tỷ đồng và 556,97 triệu USD. Tính chung trong năm qua, Hưng Yên thu hút được 1,05 tỷ USD vốn FDI và khoảng 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. Nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đã đến khảo sát, nghiên cứu, đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp: Sạch, Số 05, Thăng Long II, Yên Mỹ II, cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân... Đó là những minh chứng về niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước với môi trường đầu tư của tỉnh.

Bất động sản Hưng Yên - Trên đà tăng tốc- Ảnh 1.

Ảnh: KCN Yên Mỹ của Viglacera tại Hưng Yên. (Ảnh: Viglacera)

"Thực hiện cải cách hành chính, tỉnh chỉ đạo rút ngắn thời gian tiến hành các thủ tục theo quy định, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp theo phương châm 'làm đúng, làm nhanh, làm tốt', nhất là thủ tục về đất đai, quy hoạch, đầu tư. Trong những năm qua, với việc đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh gắn với chuyển đổi số, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hưng Yên đạt kết quả tích cực. Nhờ đó, tỉnh tiếp tục thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước", ông Trịnh Văn Diễn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ với báo chí.

Bên cạnh cải thiện môi trường đầu tư, Hưng Yên còn dành quỹ đất lớn cho phát triển công nghiệp. Hiện có hàng nghìn héc-ta đất sạch của các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư. Hưng Yên hiện có 17 khu công nghiệp với diện tích gần 4.395ha đã, đang và sẽ được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hiện đại, chuẩn mực, đồng bộ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu và “khẩu vị” đa dạng của các nhà đầu tư và các dự án công nghiệp công nghệ cao.

Dự kiến, các khu công nghiệp tiếp tục tăng lên thời gian tới, đạt 30 khu công nghiệp với 9.540ha đến năm 2030. Ngoài ra, hiện còn có 25 cụm công nghiệp với diện tích trên 1.200ha và dự kiến tăng lên 52 cụm công nghiệp với diện tích 3.000ha đến năm 2030.

Bất động sản Hưng Yên - Trên đà tăng tốc- Ảnh 2.
Bất động sản Hưng Yên - Trên đà tăng tốc- Ảnh 3.

Hạ tầng công nghiệp của tỉnh Hưng Yên ngày càng được nâng cấp và mở rộng. (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo tỉnh cho biết, Hưng Yên đang tập trung phát triển hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, trọng tâm là phát triển các khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp hỗ trợ, cụm liên kết ngành và định hình hệ sinh thái sống hoàn chỉnh (gồm các đô thị mới, khu nhà ở, cơ sở y tế, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí...) đáp ứng nhu cầu đa dạng về sinh sống, làm việc của các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp và người lao động…

Đặc biệt, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhà ở của mọi đối tượng, nhất là công nhân, Hưng Yên đã quan tâm đầu tư phát triển các khu nhà ở xã hội, khu nhà ở dành cho công nhân trong các khu công nghiệp. Hiện tỉnh có tổng số 16 dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân với diện tích khoảng 170ha, phân bố hợp lý gần các khu công nghiệp và địa bàn tập trung nhiều dự án đầu tư. Tỉnh Hưng Yên tiếp tục ưu tiên quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở cho công nhân để đáp ứng nhu cầu ở của người lao động ngày càng tăng lên.

Như vậy, những thay đổi về môi trường, chiến lược, cơ cấu thu hút đầu tư đã và đang đưa Hưng Yên trở thành điểm đến hấp dẫn của các dòng vốn lớn trong và ngoài nước.

Bất động sản Hưng Yên “giảm tải” cho Hà Nội

Với vị trí cửa ngõ phía Đông Nam của Hà Nội, nằm trên trục Quốc lộ 5A và tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (Quốc lộ 5B), kết nối với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hưng Yên sở hữu nhiều lợi thế trong việc kết nối, giao thương với Thủ đô và các tỉnh, thành lân cận.

Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, Hưng Yên có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và kết nối dễ dàng với các địa phương trong vùng, các trung tâm kinh tế, đô thị, công nghiệp, khoa học, công nghệ, cảng biển, sân bay quốc tế.

Hiện nay, nhiều dự án giao thông lớn kết nối liên vùng qua Hưng Yên đang được đầu tư, trong đó có Đường cao tốc vành đai 4 (Hà Nội – Hưng Yên – Bắc Ninh). Dự án với quy mô 6 làn xe cao tốc và hệ thống đường song hành hai bên. Đây chính là yếu tố cốt lõi tạo điều kiện cho thị trường bất động sản Hưng Yên đón “luồng gió mới”. Với hạ tầng giao thông phát triển, thời gian di chuyển từ Hưng Yên đến Thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 30 phút; đi sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) khoảng 45 phút.

Nhờ những ưu thế về vị trí, hạ tầng cùng chính sách thu hút và phát triển phân khúc nhà ở, bất động sản công nghiệp, Hưng Yên được các chuyên gia kỳ vọng sẽ san sẻ, giảm tải cho Hà Nội trong tương lai. Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, lĩnh vực bất động sản Hưng Yên vừa qua nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư.

Hiện có khoảng 70 dự án bất động sản đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, trong đó có hơn 50 dự án khu đô thị và dự án phát triển nhà ở. Con số này khá khiêm tốn so với tiềm năng, điều kiện, thế mạnh của tỉnh cũng như so sánh với thị trường Hà Nội (hơn 1.000 dự án). Nhưng điều đó cũng cho thấy dư địa phát triển của thị trường bất động sản Hưng Yên còn rất lớn.

Huyện Văn Giang được đánh giá là khu vực sôi động nhất của thị trường bất động sản Hưng Yên với đại dự án Ecopark, tập trung phần lớn nguồn cung, từng ghi nhận hiện tượng sốt giá đất nhiều năm liên tiếp.

Ngoài huyện Văn Giang, thị xã Mỹ Hào với trọng tâm là khu vực Phố Nối cũng là một thị trường có giao dịch sôi động. Song song với làn sóng đầu tư công nghiệp, nhiều tập đoàn lớn như T&T Group, TNR, Hòa Phát… đã đầu tư, phát triển đồng bộ các khu đô thị mới. Bên cạnh đó, những năm gần đây, Hưng Yên cũng ghi nhận một số thị trường mới, thu hút nhà đầu tư đến tìm kiếm nhà đất là Văn Lâm, Yên Mỹ, Khoái Châu.

Hiện giá nhà ở tại Thủ đô vẫn ở mức cao, đặc biệt là phân khúc thấp tầng, khiến việc sở hữu nhà ở của người có nhu cầu trở nên khó khăn hơn trước. Trong khi đó, mức giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ và biệt thự liền kề tại Hưng Yên đều thấp hơn Hà Nội lần lượt là 14% và 17%, từ đó thúc đẩy nguồn cầu hướng tới thị trường này.

Bất động sản Hưng Yên - Trên đà tăng tốc- Ảnh 4.

Những dự án bất động sản nổi bật đã góp phần tăng nguồn cung nhà ở, giúp Hưng Yên “chia lửa” với Hà Nội trong bối ảnh thừa cầu, thiếu cung.

Mặt khác, đứng trước nhu cầu giãn dân khỏi khu vực trung tâm Hà Nội khi mật độ dân cư tại đây khá dày đặc, Hưng Yên trở thành địa điểm lý tưởng cho đối tượng khách hàng cao tuổi không có nhu cầu đi lại nhiều. Theo đó, nguồn cầu nhà ở hướng tới các dự án có chất lượng không khí tốt, môi trường sống xanh và hệ thống tiện ích đa dạng, vừa đáp ứng nhu cầu về môi trường sống, vừa đảm bảo thuận lợi di chuyển.

Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hưng Yên đặt mục tiêu phát triển được 10.060.500m2 diện tích nhà ở mới vào năm 2025, hướng tới cả hai đối tượng bao gồm khách thuê và nhà đầu tư đến từ Hà Nội và các tỉnh thành khác. Thêm vào đó, nguồn cung nhà ở cũng sẽ gia tăng cùng với tốc độ đô thị hóa của Hưng Yên, từ mức 17% trong năm 2022 đến dự kiến đạt 48% trong năm 2025. Theo Savills, khoảng 108.000 sản phẩm nhà ở dự kiến gia nhập thị trường tới năm 2025 nhằm đáp ứng nguồn cầu nhà ở trong tương lai. Có thể thấy, Hưng Yên với nguồn cung nhà ở tương lai có chi phí hợp lý sẽ phần nào chia sẻ áp lực mất cân đối cung - cầu nhà ở cho Hà Nội.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho hay: “Khi điều kiện hạ tầng phát triển, khoảng cách từ Hưng Yên đến Hà Nội sẽ tương đương khoảng cách so sánh với các đô thị vệ tinh, điều đó sẽ tạo nên khả năng cạnh tranh cho bất động sản Hưng Yên. Bên cạnh đó, tỉnh còn chú trọng phát triển nhiều dự án nhà ở có quy mô đa dạng, từ đại đô thị đến các tòa chung cư, do đó có thể thu hút được người có nhu cầu nhà ở gần Hà Nội”.

Còn theo ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Dịch vụ Bất động sản Công nghiệp, Savills Hà Nội, Hưng Yên hiện có nhiều khu công nghiệp đang hoạt động và các dự án mới sẽ ra mắt thị trường vào năm 2025. Sự gia tăng về số lượng các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại tỉnh đã kéo theo nguồn cầu nhà ở cho cả người lao động trong nước và chuyên gia nước ngoài tăng cao. Nguồn cầu nhà ở dự kiến sẽ còn có xu hướng tăng do nhu cầu thuê nhà kho, nhà xưởng xây sẵn và đất ở khu vực miền Bắc đang nở rộ, đặc biệt đến từ các ngành có giá trị gia tăng cao.

Đánh giá về thị trường bất động sản ven Hà Nội nói chung, Hưng Yên nói riêng thời gian qua, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay: “Đối với bất động sản vùng ven, tỉnh nào phát triển mạnh hầu hết đều có sự đầu tư, định hướng phát triển kinh tế của tỉnh đó, như Phố Nối (Hưng Yên) có Khu công nghiệp Phố Nối, Bắc Ninh có Samsung... Định hướng kinh tế tạo ra việc làm, tăng trưởng GDP khu vực tăng cao thì chắc chắn bất động sản khu vực đó sẽ phát triển theo. Tuy nhiên, dù thị trường bất động sản phát triển như thế nào thì phải luôn nằm trong sự kiểm soát, định hướng của địa phương để không xảy ra tình trạng tự phát”.

TS. Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, các dự án bất động sản tại Hưng Yên đang có thanh khoản tốt và mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, bởi còn tiềm năng tăng giá tốt và chưa có sự cạnh tranh gay gắt. Với hàng loạt thế mạnh đang có, Hưng Yên được xếp trong danh sách các thị trường nổi bật của bất động sản miền Bắc trong năm 2024./.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top