Aa

Bất động sản nghỉ dưỡng cần làm gì để lấy lại "phong độ" trong năm 2024?

Thứ Ba, 16/01/2024 - 06:05

Để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng "chuyển mình" và có cơ hội đi lên trong năm 2024, giới chuyên gia cho rằng, việc thực hiện hiệu quả Nghị định 10 và tận dụng đà tăng trưởng nhu cầu du lịch là điều cần thiết.

Du lịch hồi phục nhưng bất động sản nghỉ dưỡng vẫn "đứng bánh"

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 12/2023 đạt gần 1,4 triệu lượt, tăng 11,2% so với tháng trước và 93,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính chung cả năm 2023, du lịch Việt Nam đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế. Con số này gấp 3,4 lần năm 2022 và vượt xa mục tiêu 8 triệu khách đặt ra.

Có được kết quả này là nhờ những chính sách thông thoáng từ phía Chính phủ đối với ngành du lịch, tạo điều kiện cho du lịch trong nước phát triển, hướng tới phục hồi hoàn toàn hoạt động du lịch như thời điểm trước dịch Covid-19.

Sự phục hồi mạnh mẽ ấy của ngành du lịch kết hợp với sự ra đời của Nghị định 10/2023/NĐ-CP có nội dung quy định về cấp sổ đỏ cho condotel đã từng là những yếu tố giúp "nhen nhóm" lên trong thị trường niềm tin về việc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, đi hết năm 2023, thị trường này vẫn chưa có kết quả khả quan.

Bất động sản nghỉ dưỡng cần làm gì để lấy lại "phong độ" trong năm 2024?- Ảnh 1.

Nguồn: Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam 2023 và dự báo 2024 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, quý IV/2023, thị trường đã có thêm sự nhộn nhịp bởi việc chạy rumor (tin đồn) của một số dự án; chương trình kick off, mở bán quy mô lớn vốn đã vắng bóng trong các quý trước đó được triển khai tổ chức trở lại. Song phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn không ghi nhận sự khởi sắc. Đến thời điểm hiện tại, phân khúc này vẫn rơi vào những "cú trượt dài".

Cụ thể, quý IV/2023 có khoảng 913 sản phẩm mới được đưa ra thị trường, bằng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2023, thị trường có khoảng 3.165 sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới, giảm khoảng 80% so với năm 2022.

Về giao dịch, toàn thị trường chỉ ghi nhận 726 sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng được giao dịch thành công, giảm 90% so với năm 2022. Lượng giao dịch chưa phục hồi như kỳ vọng do một số dự án được nhiều nhà đầu tư quan tâm đang gặp vướng mắc về pháp lý nên chưa thể ra hàng. Trong khi hàng tồn kho chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, giá trị lớn, phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm cắt lỗ từ các nhà đầu tư mua trước đó.

Báo cáo của DKRA vừa công bố mới đây cũng chỉ ra, mặt bằng giá bán sơ cấp không ghi nhận biến động so với cùng kỳ và tiếp tục duy trì ở mức cao, khoảng từ 6 - 155,7 tỷ đồng/căn. Mặc dù nhiều chính sách bán hàng đã được các doanh nghiệp áp dụng như cam kết/chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, ưu đãi thanh toán nhanh… nhằm gia tăng thanh khoản cho thị trường nhưng không hiệu quả như kỳ vọng.

Cần tận dụng đà tăng trưởng nhu cầu du lịch trong năm 2024

Nhìn nhận về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2023, bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn xúc tiến đầu tư VARS nhận định, 2023 là một năm "tụt dốc không phanh" của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Không phải do thị trường không có các trợ lực mà vì các trợ lực chưa đủ mạnh.

Theo bà Miền, sang đến năm 2024, khả năng các trợ lực sẽ mạnh mẽ hơn để kéo bất động sản nghỉ dưỡng đi lên. Trong đó, sự hậu thuẫn từ cơ hội phục hồi và phát triển ngành du lịch nhờ chính sách nới lỏng visa tiếp tục phát huy tác dụng, chính sách giảm thuế 2% với nhóm hàng hóa dịch vụ và nhiều chương trình xúc tiến hỗ trợ, triển lãm du lịch được tổ chức… sẽ là động lực lớn để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, "bơm" nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vào thị trường.

Khả năng nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có cơ hội cải thiện khoảng 20% so với năm 2023. Trong đó, loại hình căn hộ biển dự báo là điểm nhấn của phân khúc do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền.

"Bất động sản nghỉ dưỡng có liên quan chặt chẽ đến thị trường du lịch. Sự liên kết chặt chẽ này mang đến những tiềm năng, dư dịa phát triển lớn cho bất động sản nghỉ dưỡng nếu tận dụng được đà tăng trưởng về nhu cầu du lịch của khách nội địa và quốc tế. Nói cách khác, phải biết nắm bắt cơ hội, biến sự hồi phục của ngành du lịch thành "bàn đạp", lực đẩy cho sự hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng. Có như thế, phân khúc này mới nhanh chóng lấy lại "phong độ" trong năm 2024", bà Miền nhấn mạnh với Reatimes.

Tại Diễn đàn Thị trường bất động sản Việt Nam 2024, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn có khả năng gặp nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2024.

Với riêng bất động sản nghỉ dưỡng, do thị trường này đã "trượt dài" trong năm 2023 nên để hồi phục trở lại điểm xuất phát sẽ rất "vất vả" và cần nhiều thời gian hơn so với những phân khúc khác. Do đó, bất động sản nghỉ dưỡng cần được quan tâm đặc biệt.

Bất động sản nghỉ dưỡng cần làm gì để lấy lại "phong độ" trong năm 2024?- Ảnh 2.

Bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến nhiều khó khăn trong năm 2023. (Ảnh minh họa)

Theo ông Thanh, Nghị định 10/2023/NĐ-CP là niềm hy vọng của bất động sản nghỉ dưỡng trong việc cải thiện nguồn cung và thanh khoản sản phẩm. Du lịch hồi phục là động lực quan trọng để kéo niềm tin nhà đầu tư trở lại thị trường, tăng tỷ lệ lấp đầy các loại hình nghỉ dưỡng cho thuê. Nhưng năm 2023, những yếu tố này chưa phát huy được hết vai trò, tác dụng của mình nên nhìn chung, bất động sản nghỉ dưỡng trong năm qua vẫn chật vật trong việc tìm cách hồi phục.

Vì vậy, để phân khúc nghỉ dưỡng thực sự "chuyển mình" và có cơ hội đi lên trong năm 2024, việc thực hiện hiệu quả Nghị định 10 và tận dụng đà tăng trưởng nhu cầu du lịch cần được đẩy mạnh.

"Cần nghiên cứu các cơ chế, chính sách phát triển đồng bộ các ngành nghề, lĩnh vực liên quan, đặc biệt là du lịch, dịch vụ để đảm bảo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có nền tảng vững chắc, phát triển sâu về chất. Đây là mấu chốt quan trọng giúp lấy lại niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư trong phân khúc này", lãnh đạo VARS chia sẻ thêm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top