Bất động sản nghỉ dưỡng “lên dây cót” chạy đà cho cuộc đua mới

Bất động sản nghỉ dưỡng “lên dây cót” chạy đà cho cuộc đua mới

Bản đồ thị trường bất động sản đang bắt đầu ghi nhận những điểm sáng đến từ phân khúc nghỉ dưỡng khi các doanh nghiệp dần phục hồi, bước vào chu kỳ mới.

13:00, 10/10/2020

Theo một đơn vị nghiên cứu, bất động sản nghỉ dưỡng đang mở đầu cho quá trình hồi phục sau những tác động đáng kể của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ hai.

Từ cuối tháng 9, dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng tại các thị trường tiềm năng, nhất là khu vực ven biển dần xuất hiện. Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Cam Ranh (Khánh Hòa), Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... nghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Lực đẩy nào cho bất động sản nghỉ dưỡng?

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, trong trung và dài hạn, du lịch sẽ là ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, là ngành có tỷ trọng GDP cao nhất trong khu vực dịch vụ, cũng là ngành quan trọng nhất, có giá trị lan tỏa rất lớn. Du lịch hiện chiếm xấp xỉ 10% GDP, nếu tính đầy đủ sẽ cao hơn. Trong tương lai, khoảng 5 - 10 năm tới, ngành du lịch sẽ có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, trở thành ngành mũi nhọn của nền kinh tế. Triển vọng tốc độ tăng trưởng du lịch nghỉ dưỡng hằng năm khoảng 12 - 14%, trong trung và dài hạn. Dự kiến đến năm 2025, doanh thu du lịch tính thuần vào khoảng 45 tỷ USD.

Với những bệ đỡ này, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng trong thời gian tới, đặc biệt là ở những khu vực tiềm năng, còn nhiều dư địa.

Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng trong thời gian tới, đặc biệt là ở những khu vực tiềm năng, còn nhiều dư địa.

Mặt khác, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã khởi động chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2. Theo các chuyên gia, thông tin này có tác động tích cực tới thị trường bất động sản ven biển, thu hút nhiều hơn sự chú ý của các nhà đầu tư

Mặc dù chịu tác động không nhỏ từ đại dịch Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn được coi là điểm đến an toàn bậc nhất hiện nay. Trong bối cảnh dịch bệnh đang từng bước được đẩy lùi, ngành du lịch Việt Nam và cùng với đó là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang đứng trước cơ hội mới, hứa hẹn sự bùng nổ.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú) trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội.

Những nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý của Chính phủ cùng sự khởi động của hàng loạt công trình giao thông liên vùng sẽ là xung lực đưa thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bước vào guồng quay mới sau thời gian dài bị dồn nén.

Sẵn sàng cho cuộc đua mới: Nghỉ dưỡng ven biển

Theo các doanh nghiệp, quá trình nghiên cứu, xây dựng pháp luật liên quan đến các sản phẩm bất động sản mới sẽ cần thời gian, nhưng việc phát triển dự án để “đón đầu” động lực pháp lý này sẽ phải khởi động ngay từ bây giờ nếu không muốn “lỡ sóng”.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, giai đoạn cuối năm 2020 sẽ đánh dấu bước ngoặt lớn của bất động sản nghỉ dưỡng khi đây là thời điểm đồng loạt xuất hiện các "siêu dự án" tỷ đô ven biển và làn sóng đầu tư hướng biển mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ qua.

Khu vực Bãi Dài (Cam Ranh), nơi đang quy tụ hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển đang được triển khai thực hiện.

Đơn cử như tại khu vực Bãi Dài (Cam Ranh), nơi đang quy tụ hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển đang được triển khai thực hiện. Theo tìm hiểu, đến Bãi Dài hiện tại không khó để bắt gặp cảnh công trường của rất nhiều dự án đang hối hả xây dựng. Các khu resort, khu nghỉ dưỡng, condotel liên tục mọc lên, một thiên đường nghỉ dưỡng biển dần hiện rõ hình hài. 

Với những dự án nghìn tỷ đang được triển khai hết tốc lực, dự kiến trong 1 - 2 năm tới, diện mạo Bãi Dài - Cam Ranh sẽ có nhiều sự thay đổi lớn, sầm uất và hiện đại hơn, trở thành “trung tâm du lịch mới”, góp phần ghi dấu ấn của Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới

Cụ thể, nhiều dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động như Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow (Movenpick Resort Cam Ranh và Euro Luxury Villa By Radisson Blu), dự án Golden Bay 602 Cam Ranh - Hưng Thịnh corp,... 

Bên cạnh đó, cũng có nhiều dự án đang tích cực triển khai để sớm về đích trong năm 2020 như The Arena Cam Ranh của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh. Tiến độ các dự án sẽ "đánh thức" thị trường nghỉ dưỡng Cam Ranh trước đó đang chìm vào "giấc ngủ" do dịch bệnh. Theo đó, chủ đầu tư nào đủ sức vượt qua những khó khăn và sẵn sàng nguồn lực để “bung hàng” ra thị trường sẽ sớm nhìn thấy “cầu vồng sau bão” và có cơ hội bứt phá rất nhanh.

Dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra một cuộc sàng lọc lớn trên thị trường. Làm chủ cuộc chơi vẫn sẽ là những chủ đầu tư có uy tín, tiềm lực và có những dự án khác biệt, ghi dấu ấn với những dự án đồng bộ, đầy đủ pháp lý. Ảnh: Phối cảnh dự án The Arena Cam Ranh.

“Mỗi lần quay lại khu vực Bãi Dài chúng tôi lại thấy một công trình được khai trương hoặc đưa vào sử dụng. Đó là một phần thưởng hết sức xứng đáng của ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa nói chung và đối với các tập đoàn kinh tế đầu tư ở đây nói riêng. Thời gian qua, các tập đoàn kinh tế đã có sự tham gia rất tích cực trong việc tạo nên những cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ ngành du lịch của cả nước nói chung cũng như tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Đối với khu vực Bãi Dài, chúng tôi thấy trong thời gian tới với tốc độ tăng trưởng của du lịch Việt Nam đặc biệt là thu hút khách quốc tế, nội địa thì Bãi Dài sẽ thành trung tâm du lịch thu hút khách du lịch cả nước”, ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam nhận định.

Không chỉ thị trường Bãi Dài, Cam Ranh mà ở những địa phương mới nổi khác như Thanh Hóa, Quy Nhơn... cũng ghi nhận nhiều tín hiệu sáng. Các doanh nghiệp lớn đang “lên dây cót”, chuẩn bị chạy đà cho một cuộc đua mới.

Tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia, năm 2021 được dự kiến sẽ tiếp tục là một năm đầy thách thức cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng và nguồn khách nội địa sẽ là động lực tăng trưởng chủ đạo của du lịch toàn cầu, bao gồm cả thị trường Việt Nam. Mặt khác, đây cũng là một cơ hội tốt vì Việt Nam có nguồn khách nội địa lớn, chiếm 82,5% tổng lượt khách trong năm 2019.

Dịch bệnh Covid-19 đã tạo ra một cuộc sàng lọc lớn trên thị trường. Làm chủ cuộc chơi vẫn sẽ là những chủ đầu tư có uy tín, tiềm lực và có những dự án khác biệt, ghi dấu ấn với những dự án đồng bộ, đầy đủ pháp lý.

Trong xu thế chung của thị trường bất động sản trước chu kỳ mới, phân khúc nghỉ dưỡng cũng chỉ dành cơ hội cho những nhà đầu tư có tầm nhìn trung - dài hạn. Lựa chọn dự án tốt để đầu tư ngay lúc này, đón đầu dòng khách du lịch quay trở lại và sự lên hương nhờ bệ đỡ pháp lý trong thời gian tới là hướng đầu tư hiệu quả mà các nhà đầu tư thông minh nên làm để không bỏ lỡ cơ hội. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP