Aa

Bắt lãnh đạo BQL hồ Tả Trạch vì để doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép

Thứ Tư, 01/12/2021 - 17:00

Một lãnh đạo Ban 5, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao quản lý, vận hành hồ chứa nước Tả Trạch vừa bị khởi tố, bắt giam khi để doanh nghiệp có tiếng ở miền Trung khai thác khoáng sản trái phép.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 1/12 cho biết, Phòng An ninh Kinh tế và An ninh Điều tra vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Ngô Thông, sinh năm 1967, trú tại 15, đường Đinh Công Tráng, phường Đông Ba, TP. Huế -  Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5 (thường gọi là Ban 5), thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN-PTNT) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Ngô Thông, Quyền Giám đốc BQL Đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5 (Ảnh: M.T)

Cùng với lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Ngô Thông. Qua đó thu giữ được nhiều tài liệu và chứng cứ để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án. 

Theo thông tin điều tra ban đầu, với chức trách, nhiệm vụ được giao giữ quyền Giám đốc Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5 (thường gọi là Ban 5), thuộc Bộ NN-PTNT, ông Thông đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, không ngăn chặn hành vi đưa phương tiện, thiết bị của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (trụ sở chính ở tỉnh Quảng Bình) vào đào, múc, xúc, vận chuyển đá trong phạm vi bảo vệ 300m của công trình hồ chứa nước Tả Trạch (đầu nguồn sông Hương, ở xã Dương Hòa, TX. Hương Thủy).

Vụ việc được lực lượng an ninh và Phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh phát hiện, điều tra. Và chỉ cho tới khi Phòng An ninh Kinh tế phát hiện và tác động thì Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5 mới yêu cầu Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải tạm dừng hoạt động.

Nếu không kịp thời phát hiện, ngăn chặn thì hậu quả khôn lường, có thể xâm hại đến sự an toàn của công trình quan trọng về an ninh quốc gia như hồ chứa nước Tả Trạch. Không chỉ vậy, ông Ngô Thông còn phối hợp xác nhận nguồn gốc đá khai thác là tài sản của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải khi chưa đủ căn cứ pháp lý. 

Hồ chứa nước Tả Trạch là công trình rất quan trọng, liên quan đến an ninh quốc gia (Ảnh CTV)

Kết quả điều tra bước đầu trong thời gian từ 24/2/2021 - 19/3/2021 đã có 2.529,9m3 đá được doanh nghiệp vận chuyển ra khỏi công trình hồ chứa nước Tả Trạch. Qua giám định và định giá tài sản, mức thiệt hại là 315 triệu đồng.

Được biết, Hồ Tả Trạch được khởi công ngày 26/11/2005 trên sông Tả Trạch (nhánh chính của hệ thống sông Hương), chiều cao đập lớn nhất là 55m; dung tích hồ là 509,8 triệu m3

Công trình này có nhiệm vụ chống lũ tiểu mãn, lũ sớm; giảm lũ chính vụ cho hệ thống sông Hương; cấp nước cho sinh hoạt và công nghiệp; tạo nguồn nước tưới ổn định cho 34.782ha đất canh tác thuộc vùng đồng bằng sông Hương; bổ sung nguồn nước ngọt cho hạ lưu sông Hương để đẩy mặn, cải thiện môi trường vùng đầm phá, phục vụ nuôi trồng thủy sản; phát điện (21MW)… Đây là công trình do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư và được xem là công trình liên quan đến an ninh quốc gia. 

Được biết Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải được thành lập vào ngày 13/4/1998, có trụ sở chính tại 117 đường Hữu Nghị, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là một doanh nghiệp có tiếng ở miền Trung, nhất là trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông qua các dự án lớn như: Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, cao tốc Bắc Nam, trong đó khá uy tín khi cam kết bảo hành 5 năm đối với gói thầu của Sơn Hải khi thi công Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1.

Hiện vụ việc đang được cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top