Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Tháng Ngâu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Bất động sản 24h: Tháng Ngâu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Tháng Ngâu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?; Nhiều dự án bất động sản gặp khó khi giá vật liệu xây dựng vẫn ở mức cao... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:30, 17/08/2022

Tháng Ngâu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Năm nay, thị trường bất động sản trong tháng Ngâu có diễn biến khá lạ, trái chiều giữa các phân khúc.

Tháng Bảy Âm lịch, hay dân gian còn gọi là tháng Ngâu, khiến nhiều người có tâm lý e dè, kiêng mua bán nhà đất. Chính vì vậy, đây thường được xem là thời điểm giao dịch kém sôi động nhất trong năm. Tuy nhiên, năm nay, thị trường bất động sản trong tháng Ngâu có diễn biến khá lạ, trái chiều giữa các phân khúc.

Theo quan sát trên thị trường, những cơn mưa dài âm ỉ trong tháng Ngâu năm nay dường như chẳng mấy ảnh hưởng tới việc đi tìm kiếm mua nhà của những người cần mua ở thật. Bằng chứng là tại Hà Nội, ở phân khúc chung cư nội đô có những chung cư đã vào ở 3 - 5 năm, bất ngờ tăng giá từ 10 - 20%.

Theo thống kê mới nhất từ batdongsan.com.vn, giá chung cư trong quý II tại Hà Nội đã tăng 13%, còn TP.HCM tăng 10% so với giá trung bình cả năm ngoái.

Theo các sàn bất động sản, chung cư lên giá là do thiếu nguồn cung và giá vật liệu xây dựng tăng cao thời gian qua. Khảo sát tại Hà Nội cho thấy, giá chung cư đã qua sử dụng đã tăng từ 300 triệu đến 500 triệu đồng/căn. Càng ở Quận trung tâm như Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ, mức giá tăng càng mạnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thanh Hóa: Người dân mong chờ chính quyền quyết liệt thu hồi dự án treo

"Dự án treo", "quy hoạch treo" làm suy giảm kinh tế địa phương, làm chậm đà phát triển của khu vực, gây mất niềm tin của nhân dân và thiệt hại kinh tế hộ gia đình.

Thanh Hóa tiến hành rà soát đối với các dự án đầu tư đã được UBND cấp huyện chấp thuận đầu tư, có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng “dự án treo”, “quy hoạch treo”, ảnh chụp dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Toàn Tích Thiện tại phường Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn. (Ảnh: Viết Huy).

Trước đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cũng đã đôn đốc thu hồi lại các dự án “treo” nhưng dường như số các dự án “treo” lại mỗi ngày một nhiều lên.

Những năm trở lại đây tỉnh Thanh Hóa đã ra hàng loạt Quyết định thu hồi những dự án được giao đất quá thời hạn cho phép, trong đó có những quyết định cứng rắn như thu hồi những quỹ đất công có vị trí đắc địa nhưng vi phạm pháp luật, đó là những tín hiệu rất tốt và đáng được ghi nhận.

Tuy nhiên, còn không ít dự án có thâm niên “treo” hàng chục năm nhưng tỉnh Thanh Hóa “khó” thu hồi vì vướng quy định, cơ chế hoặc nhiều lý do khác. Việc giao “đất vàng “cho các nhà đầu tư tư nhân nhằm mục đích thương mại nhưng chủ đầu tư không xin gia hạn tiếp 12 tháng thì phải thu hồi, kể cả khi chủ đầu tư xin gia hạn nhưng sau 12 tháng vẫn không triển khai được thì vẫn phải tiến hành thu hồi song việc thu hồi những dự án này tại Thanh Hóa đến nay vẫn chưa thực hiện triệt để. Ví dụ: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Toàn Tích Thiện tại phường Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn treo gần 20 năm, dự án khu dân cư CL8, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa treo 17 năm...

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thu hút các nhà đầu tư lớn vào huyện Di Linh, Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng định hướng phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thu hút các nhà đầu tư để phát triển các dự án quy mô lớn tại huyện Di Linh, tạo động lực để địa phương này phát triển toàn diện.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Tỉnh uỷ về đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực cho huyện Di Linh phát triển toàn diện đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Di Linh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí… (Ảnh: Ngọc Ngà)

Một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh Lâm Đồng là thu hút các nhà đầu tư lớn để đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư, khu vui chơi giải trí - tham quan quy mô lớn tại các khu vực có tiềm năng của huyện Di Linh; kết nối các tuyến du lịch trung chuyển hành khách và hàng hoá giữa Lâm Đồng với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, miền Đông và Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, địa phương sẽ đầu tư phát triển hạ tầng số, phát triển dữ liệu, nền tảng số; hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, quy hoạch công bố công khai… Đẩy nhanh tiến độ đô thị hoá để năm 2025 thị trấn Di Linh đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đến năm 2030, Di Linh sẽ trở thành một trong những địa bàn trọng điểm kinh tế - xã hội của tỉnh Lâm Đồng. Tầm nhìn đến năm 2050, sẽ hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng các tiêu chí xây dựng huyện Di Linh trở thành thị xã.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều dự án bất động sản gặp khó khi giá vật liệu xây dựng vẫn ở mức cao

Nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn khi giá vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến việc thực hiện, đội vốn và giảm lợi nhuận. Các chi phí tăng thêm khiến giá nhà cũng có chiều hướng tăng và người dân càng khó tiếp cận được với những căn hộ giá rẻ.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ tăng giá bình quân của các loại vật liệu xây dựng (VLXD) năm 2022 tăng đáng kể. Cụ thể như giá thép tăng khoảng 30 - 40%, xi măng 15 - 20%, nhựa đường 15 - 20%, cát bê tông tăng 20%, đá xây dựng tăng 10%, đất đắp nền tăng 30 - 40%.

Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ cửa hàng VLXD tại Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, hiện nay, giá các loại VLXD đều tăng sau khi giá xăng dầu tăng mạnh, giá các loại vật liệu tăng trung bình từ 30 - 80% so với lúc giá xăng dầu chưa tăng.

Giá vật liệu, thiết bị xây dựng có biến động lớn gây khó khăn, ảnh hưởng tiêu cực đến các dự án đầu tư xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư đến khi kết thúc dự án để đưa vào khai thác sử dụng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

 

Chủ nghĩa Lập thể ảnh hưởng đến kiến trúc hiện đại như thế nào?

Sự chuyển hóa từ nghệ thuật sang kiến trúc làm phá vỡ mọi giới hạn nhận thức về thiết kế truyền thống của con người.

Trong quá khứ, đã có hàng trăm phong trào nghệ thuật và thiết kế nổi lên với tầm vóc và sức ảnh hưởng khác nhau qua nhiều thế kỷ, khơi gợi một “cách nhìn mới” để mở rộng những khả năng của nghệ thuật, mở đường đáng kể cho kiến trúc hiện đại ngày nay. Trong nhiều năm, các kiến ​​trúc sư đã vay mượn kỹ thuật và cách tiếp cận phong cách để tạo ra các tác phẩm kiến ​​trúc của riêng họ. 

Ra đời tại khu Montmartre của kinh đô ánh sáng Paris, Pháp, chủ nghĩa Lập thể, còn gọi là trường phái Lập thể (Cubism) là một trường phái hội họa tạo ra cuộc cách mạng về hội họa và điêu khắc châu Âu vào đầu thế kỷ XX, một trong những phong cách có ảnh hưởng lớn đến kiến trúc hiện đại. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP