Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: TP.HCM quyết liệt xử lý hàng loạt dự án bất động sản “ách tắc“

Bất động sản 24h: TP.HCM quyết liệt xử lý hàng loạt dự án bất động sản “ách tắc“

TP.HCM khẩn trương giải quyết 38 dự án bất động sản bị "ách tắc"; Chuyên gia cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản cục bộ... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.
10:12, 18/05/2022

TP.HCM khẩn trương giải quyết 38 dự án bất động sản bị "ách tắc"

UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của 29 doanh nghiệp về 38 dự án bất động sản đang gặp vướng mắc về thủ tục pháp lý trên địa bàn. 

Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Phan Văn Mãi vừa chỉ đạo giao các cơ quan có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư sau khi nhận được báo cáo tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Theo công văn khẩn của Văn phòng UBND TP.HCM, ông Mãi chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra Thành phố, Sở Tư pháp, Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp.

Rất nhiều dự án đang chờ được “giải cứu”. Ảnh: Báo Thanh Niên

Người đứng đầu UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật, trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND thành phố để xem xét. Các đơn vị nói trên phải báo cáo kết quả thực hiện trong 15 ngày làm việc.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản cục bộ

Chuyên gia cho biết nghi vấn về "bong bóng" bất động sản bắt đầu xuất hiện khi giá liên tục được đẩy lên cao trong khi thanh khoản trên thị trường không tăng tương ứng.

Sau 2 năm chống chọi với dịch Covid-19 hoành hành, mặt bằng giá bất động sản tại hầu hết các thị trường đều không giảm mà còn tăng, liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Nghi vấn về "bong bóng" bất động sản bắt đầu xuất hiện khi giá liên tục được đẩy lên cao trong khi thanh khoản trên thị trường không tăng tương ứng.

Các chuyên gia nhận định việc nguồn cung dự án co ngót do thắt chặt pháp lý cùng với chi phí đầu vào tăng cao được cho là nguyên nhân chính đẩy giá nhà đất. Ngoài ra tâm lý đầu cơ dần hình thành trong bối cảnh lạm phát hậu khủng hoảng kinh tế cũng kích thích giá đất nhiều nơi tăng mạnh.

Cán bộ, nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Buôn Ma Thuột hỗ trợ người dân bốc số, nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng. Ảnh: Hoài Thu/TTXVN

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng giá nhà tăng nhưng thanh khoản thấp là tín hiệu cho thấy đã xuất hiện bong bóng cục bộ. Đáng chú ý, giá nhà cũng leo thang theo giá đất và lập mặt bằng giá mới ở nhiều nơi, song lượng giao dịch chỉ đạt mức thấp. Để ổn định thị trường, cơ quan quản lý nhà nước đang đẩy mạnh củng cố hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chống thất thu thuế từ bất động sản

Chính sách thuế có liên quan đến đất đai không chỉ tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, mà còn là công cụ tài chính để điều tiết thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do chính sách còn chồng chéo, chưa đồng bộ, đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, thổi giá, kê khai nộp thuế mua bán, chuyển nhượng bất động sản hai giá, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản ghi nhận tăng trong 3 năm nay nhưng trên thực tế vẫn thất thu lớn. Ảnh: Quang Vinh/Báo Đại Đoàn Kết

Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Thái Minh Giao cho hay, thực tế có nhiều trường hợp người nộp thuế khi chuyển nhượng bất động sản kê khai giá mua bán với cơ quan thuế thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế, chưa tự giác kê khai đúng giá thực tế giao dịch. Người nộp thuế kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ theo giá trên hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất thấp hơn giá giao dịch thực tế để giảm số thuế phải nộp, gây thất thu ngân sách.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản Lạng Sơn: Tiềm năng nơi “vùng trũng”

Thị trường bất động sản Lạng Sơn ngày càng sôi động và được các chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh đây lại là địa phương hiếm hoi hội tụ lợi thế đặc trưng của một “vùng trũng” về giá.

Cách Hà Nội khoảng 150km, Lạng Sơn là một trong 7 tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, nằm ở nút giao kinh tế với các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Quảng Ninh và Bắc Giang.

Địa phương này cũng là điểm đầu tiên của Việt Nam nằm trên hai tuyến hành lang kinh tế gồm: Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội - TP.HCM - Mộc Bài, là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với các nước ASEAN.

Với vị trí giao thương như vậy, Lạng Sơn có thế mạnh rất lớn về các ngành kinh tế cửa khẩu và các hoạt động công nghiệp - xây dựng.

Hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại đã rút ngắn thời gian đi lại từ Hà Nội tới Lạng Sơn còn hơn 2 tiếng.

Hội tụ đầy đủ lợi thế về vị trí, cảnh quan du lịch, sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, quỹ đất rộng và chính sách thu hút đầu tư cởi mở, Lạng Sơn đang dần khẳng định vị thế dẫn đầu của một thị trường bất động sản đầy tiềm năng, trở thành khu vực được nhiều nhà đầu tư nhạy bén săn đón những năm gần đây.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Mô hình bất động sản du lịch - giải trí tái xuất

Các tổ hợp đô thị tích hợp du lịch - giải trí lại được các chủ đầu tư phát triển mạnh cùng với sự phục hồi của ngành công nghiệp không khói.

Theo giới chuyên gia, khu phức hợp trọn gói "all-inclusive" (tất cả trong một) là mô hình lưu trú quen thuộc tại các điểm đến du lịch nổi tiếng trên thế giới như Caribbean, Hawaii, Mexico, Nam Phi hay gần hơn là Đông Nam Á, Thái Lan, Indonesia. Ngoài những phòng nghỉ sang trọng, các khu du lịch trọn gói còn mang đến đa dạng dịch vụ cho du khách: tập luyện thể chất, thể thao dưới nước, khu vui chơi - giải trí, chăm sóc sức khỏe, khu ẩm thực bản địa, mua sắm...

Những dự báo tích cực trên đã phần nào lý giải cho việc ngày càng có nhiều tập đoàn bất động sản trên toàn cầu đưa mảng du lịch phức hợp trở thành chiến lược phát triển. 

Ảnh phối cảnh tổ hợp giải trí du lịch Mũi Né Summerland tại trung tâm Phan Thiết. Ảnh: Hưng Lộc Phát

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP