BĐS đô thị Phú Quốc đang ở thời điểm “chân sóng”: Cơ hội cho nhà đầu tư khôn ngoan 

BĐS đô thị Phú Quốc đang ở thời điểm “chân sóng”: Cơ hội cho nhà đầu tư khôn ngoan 

Thứ Sáu, 26/08/2022 - 06:12

BẤT ĐỘNG SẢN ĐÔ THỊ PHÚ QUỐC: GIÓ ĐÃ THỔI VÀ SÓNG ĐÃ NỔI

Nếu giai đoạn trước, thị trường bất động sản Phú Quốc tập trung phát triển bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng như một phân khúc chủ đạo, thì thời điểm hiện tại đã có sự dịch chuyển sang đô thị nhà ở nhằm cân đối thị trường cũng như đáp ứng nhu cầu lưu trú lâu dài của một bộ phận lớn người dân.

Theo khảo sát từ Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong giai đoạn 3-5 năm trước, tại thị trường Phú Quốc, có đến trên 90% nhà đầu tư tham gia vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi gặp phải những vướng mắc nhất định về pháp lý khi đầu tư vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, tâm điểm đầu tư đang dần hướng về các dự án nhà ở và khu đô thị sở hữu lâu dài, có pháp lý minh bạch, với khoảng 60-65% nhà đầu tư quan tâm lựa chọn. Đại đa số nhà đầu tư đều lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn, với kỳ vọng sản phẩm sẽ tăng giá gấp nhiều lần trong những năm tới.

Nhìn nhận về sự chuyển hướng này, tại Toạ đàm và GLTT “Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư sáng ngày 24/8 do Reatimes phối hợp với VIRES tổ chức, các chuyên gia cũng khẳng định, Phú Quốc của hiện tại đang “chuyển mình” mạnh mẽ. Từ việc coi du lịch là điểm nhấn, trụ cột vô cùng quan trọng thì Phú Quốc đã chuyển hướng phát triển đa dạng các loại hình bất động sản như khu công nghiệp, khu công nghệ cao và đặc biệt là khu đô thị để giới chuyên gia và tầng lớp siêu giàu, trung lưu trở lên đến làm việc và sinh sống. Đây là sự dịch chuyển ở thời điểm “chín muồi” và dựa trên những cơ sở chắc chắn. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khi phát triển khu du lịch cao cấp, mang tính chuyên môn hóa thì cần chuỗi dịch vụ cung ứng đa dạng và chất lượng, trong đó có nhà ở cao cấp.

“Một bộ phận không nhỏ các chuyên gia, nhà quản lý khách sạn, văn phòng… sẽ lựa chọn chỗ ở hiện đại, đáng sống để làm việc và sinh sống lâu dài tại Phú Quốc. Thậm chí, ngay cả với du khách, họ cũng muốn thuê một căn hộ trong khu dân cư để có thể trải nghiệm văn hóa bản địa. Do đó, sự xuất hiện của dòng sản phẩm mới - đô thị cao cấp là tất yếu”, ông Đính nói. 

Có cùng quan điểm, PGS. TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng bày tỏ, xu thế phát triển đẳng cấp đã được khẳng định tại thị trường bất động sản và Phú Quốc sẽ không nằm ngoài xu hướng này. Đặc biệt, việc mở rộng thu hút du lịch, khách quốc tế, chuyên gia trong và ngoài nước tại Phú Quốc sẽ còn tăng cao hơn nữa. Do đó, bất động sản đô thị cao cấp tại Phú Quốc sẽ còn trỗi dậy trong tương lai, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản.

Phân tích những yếu tố “tạo gió” để thổi “làn sóng” bất động sản đô thị tại Phú Quốc nổi lên, chia sẻ tại Tọa đàm, ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho rằng, có cầu ắt có cung và tại Phú Quốc lực cầu từ nhiều yếu tố đã xuất hiện dẫn đến tất yếu phải phát triển đô thị nhà ở.

Theo đó, ông Doanh đã chỉ hai lực cầu quan trọng gồm:

Một là, lực cầu từ những người có nhu cầu thực, mua để ở. Lực này sẽ ngày càng lớn do sự phát triển kinh tế, xã hội mạnh mẽ của Phú Quốc sẽ thu hút ngày càng nhiều lực lượng lao động đến làm việc và sinh sống và họ đều có nhu cầu về chỗ ở. Đồng thời, do hạ tầng ngày càng hoàn thiện, nhất là hạ tầng xã hội như giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe… nên Phú Quốc sẽ ngày càng thu hút những người có mức sống cao đến định cư để trải nghiệm và thụ hưởng cuộc sống chất lượng cao tại đây; nhân tố này sẽ góp phần làm tăng nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở cao cấp tại Phú Quốc.

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc

Hai là, lực cầu từ nhà đầu tư thứ cấp. Do nhận định bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc còn nhiều dư địa nên cùng với quá trình phát triển của thành phố này, các nhà đầu tư lúc đầu còn dè dặt, thăm dò, nhưng sau sẽ tăng mạnh đầu tư để “bắt sóng” giai đoạn đầu nguồn cung dồi dào và có nhiều chính sách khuyến mãi nên giá cả cũng thích hợp, đồng thời để đón đầu làn sóng dịch chuyển dân cư đến Phú Quốc. 

“Nhìn chung, cả trong trước mắt và lâu dài, Phú Quốc là thị trường bất động sản hấp dẫn và rất có tiềm năng nên đã và đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư và dòng vốn, nhất là phân khúc nhà ở đô thị”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đánh giá.

CƠ HỘI VÀNG CHO NHÀ ĐẦU TƯ KHÔN NGOAN

Ghi nhận về giá bất động sản, theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong giai đoạn 2015-2019, giá đất ở tại Phú Quốc tăng trưởng mạnh, hơn 50%/năm.

Ở thời điểm hiện tại, mức độ tăng trưởng là hơn 20%/năm, dự kiến dư địa tăng giá đất của Phú Quốc còn cao hơn nữa. Tuy nhiên, quỹ đất phục vụ cho phát triển nhà ở và khu đô thị ở Phú Quốc ngày càng khan hiếm. Theo quy hoạch, Phú Quốc chỉ có 6% diện tích đất được cấp quyền sở hữu lâu dài - một tỷ lệ quá thấp không thể đủ cho tốc độ, quy mô và khát vọng phát triển của Phú Quốc.

Điều này chứng tỏ, với những nhà phát triển bất động sản biết “đi trước đón đầu” sở hữu các quỹ đất dài hạn, phát triển nhà ở đô thị sẽ nhanh chóng phất lên nhờ tính khan hiếm quỹ đất và sức hút của dự án. Đơn cử như Tập Đoàn Tân Á Đại Thành với đại đô thị MeyHomes Capital Phú Quốc có diện tích gần 300ha.

Theo đánh giá của PGS. TS. Trần Đình Thiên, không phải tự nhiên mà Tân Á Đại Thành có cơ hội sở hữu quỹ đất lớn và phát triển bất động sản đô thị đúng với nhu cầu và tiến trình phát triển của thị trường Phú Quốc mà đó là nhờ vào “con mắt” biết quan sát của những con người khôn ngoan, tinh tường.

PGS. TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng 

“Tôi đã hơi sửng sốt khi đến Phú Quốc và nhận thấy đây đúng là một bất động sản đô thị. Cách tiếp cận của Tân Á Đại Thành khiến tôi nghĩ rằng đây là con mắt của những người khôn ngoan, tinh tường, ánh mắt của “đại bàng” về bất động sản đô thị, dám xông pha vào ngay điểm nóng, một cách quyết liệt và xuất chiêu đúng tầm”, ông Thiên nhìn nhận. 

Cũng theo ông Thiên, sự hiện diện của những nhà đầu tư lớn như Tân Á Đại Thành và sự quan tâm của chính quyền, thể chế ở tầm quốc gia là 2 yếu tố bảo đảm tốt nhất về triển vọng của thành phố này để các nhà đầu tư an tâm.

Nhìn nhận về cơ hội đầu tư tại thị trường Phú Quốc, ông Bùi Văn Doanh cũng khảng định, đây là thời điểm khá thích hợp cho việc đầu tư vào bất động sản ở Phú Quốc, nhất là đối với nhà ở đô thị có quyền sở hữu lâu dài. 

Bởi theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, có bốn lý do chính khiến thị trường đô thị Phú Quốc trở nên thu hút cũng như các nhà đầu tư nên nắm bắt cơ hội “nhảy vào”.

Thứ nhất, Phú Quốc là thị trường mới, thậm chí là rất mới. Phú Quốc được cho là có rất nhiều tiềm năng, đặc biệt là về du lịch, nhưng hòn đảo được mệnh danh là đảo Ngọc này chỉ mới thực sự chuyển mình mạnh mẽ dăm bảy năm gần đây, và bước ngoặt quan trọng của nó đến vào năm 2021 khi chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Thứ hai, tiềm năng của Phú Quốc rất lớn khi hòn đảo này có diện tích đủ lớn, tương đương với diện tích của quốc đảo Singapore, để phát triển; đồng thời lại có vị trí hết sức thuận lợi, cảnh quan tươi đẹp, môi trường trong lành và vùng biển đảo đẹp vào top đầu trên thế giới. Điều kiện tự nhiên thuận lợi ấy cộng với chủ trương, định hướng của Chính phủ “phát triển thành phố Phú Quốc trở thành một đô thị biển đảo đặc sắc; một trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc, chất lượng cao, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế; trung tâm thương mại, dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao ở tầm cỡ khu vực và quốc tế; trung tâm chính trị - văn hóa; một không gian sống có chất lượng và gắn bó của người dân trên đảo.

Thứ ba, thời gian đầu từ năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản Phú Quốc chủ yếu mới phát triển phân khúc bất động sản du lịch để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách tăng rất nhanh trong giai đoạn này. Sau giai đoạn đó, thị trường bất động sản Phú Quốc mới bắt đầu chú ý đến phân khúc nhà ở đô thị được sở hữu lâu dài, vì thế thời điểm hiện nay có thể coi mới ở giai đoạn đầu của phân khúc này. Chính vì ở giai đoạn đầu quỹ đất dồi dào nên dự án được cấp phép sẽ nhiều dẫn đến nguồn cung lớn, trong khi lực cầu còn dè dặt, vì vậy mà giá cả rất thích hợp để đầu tư và dư địa phát triển còn rất lớn.

Thứ tư, Phú Quốc mới đang trong quá trình phát triển nên cơ sở hạ tầng, cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội mới đang được đầu tư phát triển, chưa hoàn thiện, do đó mà nhu cầu nhà ở lâu dài chưa cao. Một khi hạ tầng từng bước được hoàn thiện sẽ kích thích và thu hút cư dân đến định cư làm tăng cầu nhà ở; đây là lực đẩy làm tăng giá trị của bất động sản, thậm chí là tăng mạnh.

“Xác định thời điểm nào là “chân sóng” trong thị trường bất động sản thực ra rất khó, cũng giống như trong chứng khoán xác định “đáy” để “bắt” là điều không dễ. Tuy nhiên, có một nguyên lý gần như luôn đúng là, đối với thị trường bất động sản mới nổi và có nhiều tiềm năng thì đầu tư càng sớm biên lợi càng cao”, ông Doanh nhận định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top