Aa

Biệt thự, nhà phố bỏ hoang bị “ngáo giá”

Thứ Ba, 12/07/2022 - 06:15

Nhiều dự án biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội xây dựng xong bỏ hoang nhiều năm, xuống cấp, cỏ mọc đầy. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, thị trường xuất hiện nhiều nhà đầu tư đi “săn” mua, đẩy giá tăng cao.

(Video: Nguyễn Lạc - Tùng Dương)

Biệt thự bỏ hoang vẫn tăng giá

Sau quãng thời gian sốt đất, thị trường đất nền Hà Nội đang có dấu hiệu hạ nhiệt, thay vào đó, phân khúc biệt thự, nhà liền kề đang được ghi nhận với lượng quan tâm lớn từ khách hàng. Cùng với sự quan tâm đó, giá bán biệt thự, liền kề cũng tăng đáng kể. Đáng nói, đối với những dự án biệt thự đang bị bỏ hoang, giá cũng tăng.

Khảo sát thực tế của PV, tại dự án khu đô thị sinh thái Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội dù đã hoàn thiện xong nhưng đến nay nhiều biệt thự vẫn bỏ trống không người ở, luôn trong tình trạng khoá cổng. Theo tìm hiểu, tất cả các căn biệt thự dù bỏ hoang nhưng đều đã có chủ nhân. Những căn biệt thự này đang được treo bảng rao bán và cho thuê. 

Giá biệt thự Hà Nội 2

giá biệt thự Hà Nội
Đối với khách thuê biệt thự, giá sẽ dao động từ 12 - 25 triệu đồng/tháng. 

Nhiều căn biệt thự, nhà liền kề tại khu đô thị này đã có dấu hiệu xuống cấp, thậm chí bỏ cho cỏ mọc từ dưới sân lên tường nhà, nhưng vẫn rao bán giá "trên trời".  Theo lời một môi giới tại dự án này, cuối năm 2019, giá bán một căn nhà liền kề khoảng 6 - 7 tỷ đồng, nhưng ở thời điểm hiện tại đã tăng lên trên 12 tỷ đồng. Còn đối với nhà biệt thự, giá bán cuối năm 2019 dao động khoảng 100 triệu đồng/m2, tức là 14 - 15 tỷ đồng/căn với diện tích từ 130 - 150m2, cho đến năm 2022 giá tăng lên khoảng 19 - 20 tỷ đồng/căn. 

Nhà biệt thự bỏ trống không có người ở đang rao bán
Nhà liền kề tại khu đô thị Xuân Phương

Nhiều căn biệt thự đã xuống cấp, hư hỏng ở một số hạng mục

Cạnh khu đô thị Xuân Phương là khu nhà ở cho cán bộ Văn phòng Quốc hội Xuân Phương cũng có nhiều căn biệt thự xây thô xong bỏ hoang đến mức cây cỏ mọc kín lối vào. Tuy nhiên, các bất động sản này vẫn được môi giới rao bán với mức giá khoảng 120 - 160 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Nhà biệt thự cỏ mọc như khu rừng, nhưng giá chào bán vẫn lên đến 120 - 160 triệu đồng/m2

Cũng tại quận Nam Từ Liêm, các căn biệt thự, nhà phố, shophouse nằm trên đường Sa Đôi, phường Đại Mỗ đã được xây thô xong bỏ hoang lâu năm vẫn được rao bán giá cao. 

"Giá mỗi căn biệt thự ở đây dao động từ 120 - 160 triệu đồng/m2. Căn biệt thự này với diện tích 202m2 thì giá bán sẽ là 25 tỷ đồng", một môi giới giới thiệu với phóng viên. 

giá biệt thự bỏ hoang
Dãy nhà phố, shophouse nằm trên đường Sa Đôi đang bỏ hoang 

Theo khảo sát của PV, có rất nhiều dự án khu đô thị, biệt thự khác đều chung cảnh ngộ xây xong rồi bỏ hoang tại các quận, huyện ở Hà Nội như: Gia Lâm, Hoàng Mai, Hoài Đức… vẫn đang rao bán với giá hàng chục tỷ đồng/căn.

Nhà đầu tư vẫn "dè chừng" do giá quá cao

Theo ghi nhận, "sóng" đầu tư tại các khu biệt thự bỏ hoang xuất hiện từ đầu năm nay. Lý giải cho việc tăng giá này, nhiều môi giới tại các dự án cho hay, một phần do có hạ tầng đi qua dự án, vị trí đẹp có tiềm năng và nằm cạnh các dự án lớn nên luôn có tiềm năng thu hút đầu tư. Đó là lý do nhu cầu đầu tư biệt thự tăng lên trong thời gian qua, kéo theo cơn sóng tăng giá tại các dự án này. 

"Chẳng hạn như dự án khu đô thị Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, trục chính của khu đô thị sẽ thông ra đường ĐT70, bên cạnh có khu công viên của quận, dự án của Vingroup đang xây dựng nên giá tăng là điều dễ hiểu”, một môi giới của dự án chia sẻ. 

Chị Hồng, chủ nhân căn biệt thự tại dự án khu đô thị Xuân Phương cho biết: "Tôi mua căn biệt thự với diện tích 100m2 vào cuối năm 2021 với giá gần 10 tỷ đồng nhưng không ở. Tôi rao bán hơn 1 tháng nay với giá mong muốn là 15 tỷ đồng. Cũng có nhiều khách hỏi giá, rồi đến xem nhà nhưng chưa ai mua. Tôi cũng không vội bán, vì sắp tới kiểu gì cũng sẽ tăng lên 2 - 3 giá nữa. Lúc mua tôi bỏ ra 7 tỷ đồng, còn lại vay ngân hàng. Giờ vẫn đang treo biển cho thuê 12 triệu đồng/tháng, nếu có người thuê thì tôi lấy tiền đó gồng lãi hàng tháng". 

Nhiều môi giới cũng thừa nhận, khoảng 2 - 3 tháng nay, lượng khách quan tâm là có, song số lượng giao dịch cũng chỉ ở mức thấp. Thực tế, nếu với số vốn khoảng 10 tỷ đồng thì khó có thể mua được một căn biệt thự ở thời điểm hiện tại. Cũng chính vì giá quá cao, nên nhiều nhà đầu tư vẫn còn dè chừng khi xuống tiền.

Theo các chuyên gia, trong thời điểm hiện nay, giá càng bị đẩy lên cao, thanh khoản càng thấp. Tình trạng không có giao dịch tại các dự án biệt thự, liền kề nếu còn tiếp diễn sẽ kéo theo bức tranh xám xịt của diện mạo đô thị khi những biệt thự tiền tỷ tiếp tục bị bỏ hoang, trong khi người có nhu cầu thực lại không với tới. Và cũng chưa biết đến bao giờ, tại những khu biệt thự này, những ô cửa mới sáng đèn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top