Aa

Bình Định: Đầu tư vào bất động sản “lên ngôi” trong 9 tháng qua

Chủ Nhật, 17/10/2021 - 10:00

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định đã thông tin về tình hình thu hút đầu tư trong 9 tháng đầu năm 2021 của tỉnh này, với dòng vốn đầu tư hơn 39.000 tỷ đồng.

Có thể nói, từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo theo việc thu hút đầu tư tại nhiều tỉnh, thành cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng kết quả thu hút đầu tư tại tỉnh Bình Định lại rất khả quan và đạt được nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là thu hút đầu tư vào thị trường bất động sản.

Dòng vốn đầu tư vào Bình Định chuyển nhiều nhất vào bất động sản
Dòng vốn đầu tư vào Bình Định chuyển nhiều nhất vào bất động sản

Cụ thể, trong 9 tháng của năm 2021, Bình Định đã thu hút 68 dự án, tổng vốn thu hút đầu tư đạt 39.237 tỷ đồng. Nhiều nhất là trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng khi “ôm trọn” 19 dự án với tổng vốn đầu tư 34.434 tỷ đồng (trong khoảng 39.000 tỷ đồng cho 68 dự án). Ba dự án FDI với tổng vốn thu hút 40,3 triệu USD, tương đương 847 tỷ đồng.

Một số dự án đáng chú ý như dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, Khu đô thị mới Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn) tổng vốn hơn 2.480 tỷ đồng. Ngoài ra, có 37 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp thu hút 1.915 tỷ đồng vốn đầu tư; 9 dự án thương mại, dịch vụ, du lịch thu hút tổng vốn đầu tư 2.176 tỷ đồng; hạ tầng thu hút được hai dự án với tổng vốn đầu tư 560 tỷ đồng; nông nghiệp có một dự án với tổng vốn đầu tư 153 tỷ đồng …

Trao đổi với PV Reatimes, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, cho biết: “Nếu nói về số lượng dự án thì lĩnh vực bất động sản chưa phải là lĩnh vực nhiều nhất, nhưng lại có được dòng vốn đầu tư rất lớn và dẫn đầu, so với những năm trước thì tổng vốn đầu tư tăng nhiều, không chỉ riêng bất động sản mà một số lĩnh vực như: Công nghiệp, dịch vụ… đều có chiều hướng tăng. Lý giải nguyên nhân thu hút đầu tư tại tỉnh Bình Định có nhiều điểm sáng dù trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp là vì các công tác như: Đấu thầu, đấu giá… của tỉnh Bình Định đã chuẩn bị từ nhiều năm trước chứ không phải là mới đây, vì việc tổ chức này mất thời gian khá dài từ 6 - 8 tháng, năm nay chỉ còn triển khai thủ tục nữa thôi nên sẽ nhanh. Vì vậy, việc này mang tính kế thừa từ những năm trước. Bên cạnh đó, với lĩnh vực bất động sản còn do nhu cầu thị trường tại một số vùng của thành phố đang tăng cao”.

Bình Định đã thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn triển khai các dự án tại thị trường duyên hải miền Trung 
Bình Định đã thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn triển khai các dự án tại thị trường duyên hải miền Trung 

“Các lĩnh vực mũi nhọn mà tỉnh đang chú trọng mời gọi tập trung vào sản xuất công nghiệp, nông nghiệp sạch, công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo, chứ bất động sản vẫn chưa phải lĩnh vực mũi nhọn, nhưng vẫn thu hút dòng vốn đầu tư lớn là một tín hiệu đáng mừng. Ngoài ra, nhờ vào chuyển đổi hình thức đầu tư từ trực tiếp sang hình thức trực tuyến như: Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ vào tỉnh Bình Định; Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản; Hội thảo trực tuyến Việt Nam - Trung Đông; Hội nghị xúc tiến đầu tư trong bối cảnh Covid-19: Những thay đổi và biện pháp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư nước ngoài… đã mang lại hiệu quả tích cực”, ông Nguyễn Bay cho biết thêm.

Được biết, tỉnh Bình Định đang rà soát danh mục thu hút đầu tư cho giai đoạn mới, trong đó tập trung mục tiêu thu hút 4 trụ cột kinh tế bao gồm: Công nghiệp - công nghệ thông tin - nông nghiệp công nghệ cao - thương mại du lịch.

Trước mắt, Tổ công tác tập trung vào hỗ trợ một số dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như: Dự án Điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức); dự án Nhà máy nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức), dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC, dự án Heo giống của Thagrico, Khu du lịch Hải Giang, Khu du lịch Vĩnh Hội… Bên cạnh thu hút mới, tỉnh Bình Định ghi nhận có 12 dự án thực hiện tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 27.555 tỷ đồng trong đó nổi bật là việc điều chỉnh tăng vốn cho dự án Khu du lịch Hải Giang Merry Land với vốn tăng thêm là 26.981 tỷ đồng.

Theo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định từ nay cho đến cuối năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng xử lý công việc thông qua các hình thức công nghệ thông tin đối với các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư. Bên cạnh đó, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ, tháo gỡ các khó khăn cho các nhà đầu tư từ đó đẩy mạnh giải ngân các dự án.

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh Bình Định cũng vừa gửi báo cáo với UBND tỉnh Bình Định về công tác xúc tiến đầu tư. Hiện tại, KKT Nhơn Hội và các KCN tỉnh Bình Định có 384 dự án đăng ký đầu tư với số vốn 129.048 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện khoảng 36.345 tỷ đồng (chiếm 28% tổng vốn đăng ký). Điển hình là một số dự án đầu tư lớn như: Khu du lịch Hải Giang Merry Land quy mô diện tích 623,7ha tại xã Nhơn Hải là một trong những dự án lớn, tiến độ đầu tư từ 2011 - 2029; Khu Du lịch Cao cấp Thiên Đường Xanh có tổng diện tích gần 113ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 1.365 tỷ đồng; dự án của Công ty Cổ phần Khu du lịch biển Maia Resort Quy Nhơn được triển khai trên quy mô diện tích 34,15ha tại xã Cát Tiến với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.158,5 tỷ đồng…

Phối cảnh dự án khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân, một trong những dự án thu hút vốn đầu tư lớn tại tỉnh Bình Định
Phối cảnh dự án khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân, một trong những dự án thu hút vốn đầu tư lớn tại tỉnh Bình Định

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ban Quản lý KKT tỉnh Bình Định cũng đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư các dự án: khu đất ở, thương mại dịch vụ 3; khu đất ở, thương mại dịch vụ 4; khu đất ở phía Nam đường trục Khu kinh tế nối dài tại lý trình Km 2+400…Tổng vốn đầu tư thu hút thêm chủ yếu trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và các dự án năng lượng gió.

Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, việc thu hút được các dự án lớn là nỗ lực bền bỉ của địa phương. Đồng thời, là quyết tâm nỗ lực của các chủ đầu tư thực hiện các dự án trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tỉnh Bình Định sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật các công trình, dự án, góp phần cùng địa phương thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19./.

“Gỡ khó” cho những dự án động lực

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh. Tổ công tác hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo Quyết định, ông Nguyễn Thành Hải, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng và 11 thành viên là giám đốc và phó giám đốc các sở, ban, ngành. Chức năng của Tổ công tác nhằm tham mưu, giúp Chủ tịch UBND tỉnh định hướng cơ chế, chính sách, giải pháp thúc đẩy, hỗ trợ công tác xúc tiến, thu hút đầu tư; giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong các quy trình thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh…

Liên quan đến việc cải thiện thủ tục đầu tư, mới đây, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có Quyết định thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, thủ tục hành chính lĩnh vực đầu tư tại tỉnh Bình Định có 10 thủ tục thuộc thẩm quyền chấp thuận của UBND tỉnh có thời gian xử lý là 32 ngày (theo quy định Luật Đầu tư và các văn bản liên quan) được thống nhất phê duyệt cắt giảm 7 ngày. Do đó tổng thời gian thực hiện các thủ tục từ 32 ngày giảm còn 25 ngày.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top