Aa

Bình Định giải "cơn khát" nhà ở giá rẻ cho công nhân

Thứ Sáu, 19/11/2021 - 06:30

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2020 - 2025. Tỉnh này cũng "mở đường" đưa ra giải pháp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

Theo đó, có thêm 12 dự án mới được bổ sung tập trung tại TP. Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ… với tổng diện tích khoảng 165ha. Cụ thể, trong 12 dự án mới được bổ sung này có 5 dự án mới tại TP. Quy Nhơn với tổng diện tích hơn 103ha. Trong đó, có 3 dự án có quy mô lớn là dự án Đầu tư xây dựng nhà ở tại phân khu số 1 và phân khu số 3 thuộc Khu đô thị Nhơn Hội có diện tích lần lượt là 57,2ha và 36ha; dự án Đầu tư xây dựng nhà ở tại khu đất ở phía Nam đường trục khu kinh tế nối dài tại lý trình m2+400 có diện tích gần 8,3ha.

Nhu cầu nhà ở tăng cao tại tỉnh Bình Định

Tiếp theo là 3 dự án nằm tại huyện Tuy Phước với tổng diện tích khoảng 15ha, huyện Phù Cát được bổ sung 3 dự án với gần 20ha và huyện Phù Mỹ bổ sung 1 dự án với 27,1ha là dự án Khu đô thị Trà Quang Nam.

Ngoài ra, một số dự án có quỹ đất lớn tại các huyện này gồm dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc Khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và dân cư khu vực suối nước nóng Hội Vân gần 11ha (huyện Phù Cát), dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân gần 9,5ha (huyện Tuy Phước).

Được biết, trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2020 - 2025. Theo đó, giai đoạn 2020 - 2025, địa phương này sẽ phát triển 107.407 căn nhà với hơn 11 triệu m2 sàn nhà ở.

Cụ thể, Bình Định sẽ phát triển khoảng 58.957 căn nhà (nhà ở riêng lẻ khoảng 49.855 căn, chiếm tỷ lệ 84,56%;, nhà chung cư khoảng 9.102 căn, chiếm tỷ lệ 15,44%). Về nhà ở xã hội, Bình Định sẽ phát triển khoảng 12.860 căn nhà, với diện tích khoảng 885.618m2. Diện tích nhà ở xã hội dành để cho thuê khoảng 177.123m2 (chiếm khoảng 20% tổng diện tích nhà ở xã hội hoàn thành). Trong các loại hình nhà ở phát triển mới, nhà ở dân tự xây dựng chiếm tỷ trọng chủ yếu với khoảng 6.612.549m2 sàn (tương ứng 59,75%), nhà ở thương mại phát triển thêm 3.567.754m2 sàn (chiếm 32,25%), nhà ở xã hội phát triển thêm 885.618m2 sàn (chiếm 8%).

Đối chiếu với kế hoạch trên, UBND tỉnh Bình Định cho biết, cần 73.891 tỷ đồng để phát triển nhà ở. Cụ thể, nhà ở thương mại cần 29.215 tỷ đồng, nhà ở cho các đối tượng xã hội cần 6.822 tỷ đồng, nhà ở riêng lẻ người dân tự xây trong dự án cần 37.854 tỷ đồng. Trong đó, vốn từ doanh nghiệp khoảng 36.037 tỷ đồng và vốn từ người dân khoảng 37.854 tỷ đồng. Đối với nhà ở thương mại, khu đô thị và khu dân cư, Bình Định có 202 dự án tập trung chủ yếu ở TP. Quy Nhơn (49 dự án), thị xã Hoài Nhơn (40 dự án), thấp nhất là huyện An Lão với 4 dự án.

Phát triển nhà ở giá rẻ cho công nhân

UBND tỉnh Bình Định cũng vừa có văn bản ban hành một số giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, Bình Định có 1 khu kinh tế, 4 khu công nghiệp, cả tỉnh hiện có 61 cụm công nghiệp với 217 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 21.000 lao động đang làm việc. Bên cạnh đó, có gần 900 doanh nghiệp hoạt động ngoài khu, cụm công nghiệp với hơn 26.000 lao động đang làm việc. Tổng cộng, tỉnh Bình Định đang có khoảng 47.000 lao động. Vì vậy, “cơn khát về nhà ở xã hội” đang là một vấn đề được UBND tỉnh chú trọng. Ngoài ra, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 đến các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp đã dẫn đến việc sản xuất kinh doanh bị ứ đọng, làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, thiếu hụt lực lượng lao động. Vì vậy, việc quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư xây dựng nhà công nhân (nhà lưu trú) và thực hiện 3 tại chỗ (ăn, ngủ, làm việc) tại khu công nghiệp đang là vấn đề nóng hổi hiện nay.

Một dự án Nhà ở xã hội tại Bình Định

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đã phân thành 3 giải pháp trọng tâm chính cho các nhóm: khu công nghiệp cơ bản, khu công nghiệp đã và đang lập quy hoạch, dự án tại khu đất ngoài trung tâm thành phố để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân.

Giải pháp đầu tiên, đối với các khu công nghiệp cơ bản được đầu tư hoàn thiện hạ tầng thiết yếu (như khu công nghiệp: Phú Tài, Long Mỹ, Nhơn Hòa), giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành rà soát, điều chỉnh quy hoạch (nếu có) để bổ sung quỹ đất phù hợp phát triển nhà ở cho công nhân.

Giải pháp thứ 2, đối với các khu công nghiệp đã và đang lập quy hoạch chi tiết, đang triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Bình Định kêu gọi chủ đầu tư xây dựng hạ tầng (như khu công nghiệp: Hòa Hội, Cát Trinh, Bình Nghi, Bồng Sơn, Long Mỹ 2) sẽ giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu công nghiệp để dành phần diện tích đất phát triển nhà ở xã hội, thiết chế của công đoàn cho công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp. Giải pháp thứ 3, đối với các dự án tại các khu đất ngoài trung tâm TP. Quy Nhơn, nghiên cứu xây dựng nhà ở xã hội chung cư thấp tầng, nhà ở xã hội liền kề với giá trị không quá 400 triệu đồng/căn hoặc có đơn giá cho thuê không quá 50.000 đồng/m2/tháng, đảm bảo các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu như: nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, thể dục, thể thao…

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan đề xuất sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2 ha do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Bình Định: Sắp có dự án nhà ở xã hội hàng ngàn tỷ

UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội Hàng hải Bình Định với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Hàng hải Bình Định làm chủ đầu tư.

Theo quyết định, dự án có quy mô 30 tầng nổi và 3 tầng hầm, tổng quy mô dự án hơn 5.066m2 với chi phí thực hiện khoảng 1.075 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư 215 tỷ đồng, vốn vay từ ngân hàng là 430 tỷ đồng, phần còn lại là khoảng 430 tỷ đồng vốn huy động hợp pháp khác.

Theo đó, thời gian chuẩn bị đầu tư dự án đến quý II/2022. Từ quý III/2022 đến quý III/2026 sẽ triển khai xây dựng và hoàn thành dự án vào quý IV/2026. UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty cổ phần Hàng hải Bình Định chịu trách nhiệm thực hiện ký quỹ cam kết đầu tư; triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết; thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định khác theo quy định của pháp luật.

Sau 12 tháng kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan quản lý đầu tư mà không có lý do chính đáng sẽ bị thu hồi chủ trương đầu tư. Dự án này nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp, đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định tại tỉnh Bình Định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top