Aa

Bình Định giao Eo Gió cho TP. Quy Nhơn tạm thời quản lý

Thứ Sáu, 28/10/2022 - 06:15

Eo Gió (thuộc địa phận xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn) được xem là nơi ngắm bình minh đẹp nhất Việt Nam, hiện tại đã được UBND tỉnh Bình Định giao cho UBND TP. Quy Nhơn tiếp nhận quản lý.

Đây là một sự chuyển đổi "khá bất ngờ" bởi nơi này trước đây do Tập đoàn FLC đầu tư, phát triển và kinh doanh.

Với lợi thế thiên nhiên có sẵn, nhà đầu tư chỉ cần xây dựng vài đường dẫn là du khách đã có thể tha hồ ngắm cảnh, check in sống ảo siêu đẹp. (ẢNH: T.T.D)

Ngày 26/10, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản giao UBND TP. Quy Nhơn tiếp nhận, quản lý, vận hành, tổ chức các hoạt động du lịch tại khu vực Eo Gió. Với mức giá vé hiện tại là 22.000 đồng/người, TP. Quy Nhơn sẽ tạm thời điều hành khu du lịch nổi tiếng này và chờ cho đến khi có chủ đầu tư mới để chuyển giao lại.

Thời gian này, UBND tỉnh Bình Định cũng giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan sớm mời gọi, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án du lịch tại Eo Gió theo đúng các quy định của pháp luật.

Điểm bán vé tại khu du lịch Eo Gió. (ẢNH: T.T.D)
Phía trước lối vào Eo Gió

Trước đó, cuối năm 2015, dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió (thuộc Quần thể FLC Quy Nhon Beach and Golf Resort, xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn) của Tập đoàn FLC có tổng vốn đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương triển khai trên diện tích hơn 17,3ha đất và gần 4,3ha mặt nước biển gồm 1 resort tiêu chuẩn 6 sao quốc tế. Đến năm 2017, Tập đoàn FLC tiến hành xây dựng các hạng mục như: đài ngắm cảnh, đường bê tông chạy dọc triền núi đá xuống bờ biển, cổng chào… và bán vé cho khách vào tham quan với giá 25.000 đồng/lượt khách.

Sau khoảng 5 năm khai thác kinh doanh khu vực này thì đến đầu tháng 8/2022, UBND tỉnh Bình Định có văn bản về việc chấm dứt hoạt động 2 dự án, gồm: Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways và dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió của Tập đoàn FLC với lý do tập đoàn này không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư.

Việc khu du lịch Eo Gió bị ngừng hoạt động đã khiến nơi này rơi vào cảnh hỗn loạn, bát nháo một thời gian. Không có đơn vị quản lý, thu phí cũng như bảo vệ, nhiều du khách đến đây đã bị sốc trước cảnh rác thải, lộn xộn, thiếu an ninh. Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn) thời điểm này cũng hoang mang không rõ vì sao FLC lại dừng hoạt động ở Eo Gió. Ngay sau đó, UBND TP. Quy Nhơn đã giao chính quyền xã Nhơn Lý phụ trách khâu dọn dẹp vệ sinh tại điểm du lịch này trong khi chờ văn bản chỉ đạo mới nhất từ UBND tỉnh Bình Định.

Toàn cảnh xã đảo Nhơn Lý nhìn từ trên cao

Trước khi Tập đoàn FLC dừng hoạt động tại đây, Eo Gió được xem là nơi có nguồn lợi nhuận khá tốt so với chi phí đầu tư. Với khoảng hàng trăm khách đến đây mỗi ngày, mùa cao điểm có thể lên đến hàng ngàn, với giá vé vào cổng là 25.000 đồng/người, nguồn thu đem lại mỗi tháng có thể lên đến hàng tỷ đồng. Điểm du lịch Eo Gió chỉ là một phần nhỏ của một trong hai dự án lớn thuộc Tập đoàn FLC tại đây.  

Ngoài ra còn có dự án “Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways” cũng đã bị dừng hoạt động trong đợt này. Dự án có quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2019. Dự án này do Công ty CP Hàng không Tre Việt (thuộc Tập đoàn FLC) đăng ký đầu tư tại Điểm số 4, Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến (xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn). Dự án có quy mô 9,8ha, tổng mức đầu tư gần 660 tỷ đồng cho giai đoạn thành lập và phát triển. Theo kế hoạch ban đầu, nơi này sẽ đào tạo các chuyên ngành hàng không như phi công, tiếp viên, kỹ thuật, khai thác mặt đất, điều hành bay… với số học viên dự kiến khoảng 3.500 người mỗi năm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top