Aa

Bình Định: Sau 4 năm chậm triển khai, dự án đường Ngô Mây Nối dài tiếp tục gia hạn

Thứ Bảy, 21/10/2023 - 06:00

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Ngô Mây nối dài tại TP Quy Nhơn, Bình Định triển khai thực hiện từ năm 2019. Tuy nhiên, 4 năm trôi qua, tuyến đường này đến nay vẫn trong tình trạng “dậm chân tại chỗ”.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Ngô Mây nối dài do Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, bắt đầu từ ngã ba Hoàng Văn Thụ - Ngô Mây, điểm kết thúc giáp với đường Điện Biên Phủ, TP. Quy Nhơn. Dự án có chiều dài tuyến đường hơn 1,37km, bề rộng nền đường 33m, tổng vốn đầu tư 396 tỷ đồng.

Đa số các hộ dân nơi đây cho biết, họ vẫn chưa đồng ý nhận tiền đền bù và di dời, do mức giá đền bù chưa thoả đáng. (Ảnh: N.L) 

Còn nhiều vướng mắc

Dự án đường Ngô Mây nối dài, TP. Quy Nhơn được HĐND tỉnh Bình Định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng tại Nghị quyết số 11, ngày 11/7/2019, với thời gian thực hiện từ 2019 – 2023 và được khởi công xây dựng vào tháng 7/2020. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn còn “bất động”, công tác xây dựng khu tái định cư vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Theo tìm hiểu của PV Reatimes, hầu hết các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng của dự án đều ở 2 phường Quang Trung và Ngô Mây, TP. Quy Nhơn. Đa số là các hộ dân nằm trên sườn, triền núi, trong số đó chỉ có 11 hộ dân có sổ đỏ, còn lại khoảng 189 hộ chưa được cấp sổ. Theo quan sát của PV, thực trạng những ngôi nhà các hộ dân này được xây dựng lâu năm và đã xuống cấp.

Nhiều nhà dân bị xuống cấp, mái nhà bị dột nên đang dùng tôn che chắn tạm qua mùa mưa. (Ảnh: N.L)

Bà N.T.H đang sinh sống tại phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn cho biết, nếu chính quyền không giải toả thì càng tốt. Vì bà cho rằng, diện tích phần đất là 46m2 và công trình xây dựng trên đất (ngôi nhà) mà chỉ đền bù 400 triệu đồng (khoảng 3-4 triệu đồng/m2 ).

“Miếng đất này tôi mua lại từ năm 2001, tại thời điểm mua đến nay chỉ có giấy tay ký 2 bên với nhau chứ chưa có sổ. Điều tôi lo lắng là hiện giờ khu tái định cư còn chưa có, chưa biết ở đâu. Hơn nữa, giá đất khu tái định cư bán lại bao nhiêu chúng tôi cũng chẳng biết. Vậy nên, tôi lo sợ cầm 400 triệu đồng đi mua 46m2 diện tích đất nơi tái định cư mới sẽ không đủ”, bà H cảm thán.

Ông Đặng Duy Toàn cũng là người dân sinh sống tại khu vực 1, phường Quang Trung, TP. Quy Nhơn chia sẻ, ngôi nhà gia đình ông đang ở được xây dựng trên phần đất tổ tiên từ năm 2008 đến nay, đã có nộp thuế đất nhưng chưa được làm sổ đỏ. “Năm 2019, tôi và nhiều hộ dân khu vực được thông báo nhà thuộc diện giải toả trắng do xây dựng tuyến đường Ngô Mây nối dài. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, dự án này vẫn chưa được triển khai, nhà tôi vẫn chưa được đền bù. Dự án kéo dài quá lâu, chúng tôi ở cũng chẳng được mà đi cũng không xong. Nỗi lo mùa mưa này sẽ không biết ra sao, do ngôi nhà đã bị xuống cấp, bị dột nhưng không được phép sữa chữa”, ông Toàn bày tỏ. 

Chia sẻ với PV Reatimes, ông Lưu Nhất Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định, cho biết dự án chưa thể triển khai đúng tiến độ do còn nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Đối với công tác GPMB, Ban đã tổ chức lập và trình UBND tỉnh phê duyệt 6 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng GPMB. Tuy nhiên, khi thực hiện công tác chi trả tiền, các hộ dân bị ảnh hưởng không chấp thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ ”, ông Phong nói.

Ngày 16/2/2022, UBND tỉnh Bình Định giao UBND TP. Quy Nhơn thực hiện công tác bồi thường, GPMB dự án và khu tái định cư (TĐC) phục vụ dự án đường Ngô Mây nối dài; đồng thời, làm nhiệm vụ chủ đầu tư triển khai xây dựng khu TĐC. Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định đã bàn giao cọc, mốc hiện trường và toàn bộ hồ sơ thực hiện công tác GPMB dự án và các hồ sơ có liên quan của dự án. Ông Lưu Nhất Phong cho hay hiện nay UBND tỉnh đã giao cho UBND TP. Quy Nhơn tiếp tục thực hiện công tác GPMB.

Còn theo ông Nguyễn Công Vịnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn, dự án đường Ngô Mây nối dài ảnh hưởng 196 hộ gia đình cá nhân và 2 tổ chức. Hiện nay, công tác xác minh nguồn gốc đất đã hoàn thành. UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 6 đợt gồm 58 hộ với số tiền hơn 33 tỷ đồng. Hầu hết các hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ có giấy CNQSDĐ.

Điều chỉnh thời gian thực hiện dự án

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định có Tờ trình số 161, ngày 12/9/2023 trình HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Kỳ họp thứ 12 (Kỳ họp chuyên đề) ngày 21/9/2023, về việc điều chỉnh bổ sung chủ trương đầu tư dự án đường Ngô Mây nối dài, TP. Quy Nhơn.

Trong tờ trình gửi HĐND tỉnh Bình Định, UBND tỉnh Bình Định cho biết, hiện nay thời gian thực hiện hợp đồng thi công xây dựng đã hết nhưng nhà thầu chưa thể triển khai thi công do còn vướng trong công tác GPMB và tái định cư.

Dự án đang tạm dừng chờ giải phóng mặt bằng. (Ảnh: N.L)

Vậy nên, để tiếp tục GPMB, tái định cư và triển khai dự án đầu tư xây dựng, UBND tỉnh Bình Định có tờ trình trình HĐND tỉnh điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tuyến đường Ngô Mây nối dài từ năm 2019 - 2023 thành 2019 - 2025./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top