Aa

Bình Dương: Báo cáo Thanh tra việc chào bán dự án The Emerald 68

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Năm, 05/10/2023 - 09:38

UBND phường Vĩnh Phú đã báo cáo tình hình chào bán liên quan dự án The Emerald 68 lên Đội số 2, Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Bình Dương và UBND thành phố Thuận An để xin ý kiến chỉ đạo.

Chia sẻ với Reatimes, ngày 3/10, lãnh đạo phường Vĩnh Phú (nơi tọa lạc dự án The Emerald 68) cho biết, UBND phường chưa phát hiện trường hợp chào bán dự án The Emerald 68 trên địa bàn phường. Tuy nhiên tại vị trí dự án, UBND phường nhận thấy có một nhóm người, hiện đang thực hiện việc phát tờ rơi với nội dung, hình ảnh liên quan đến dự án căn hộ chung cư.

Tuy nội dung, hình ảnh tờ rơi không đề cập cụ thể đến dự án Ngọc Lục Bảo 68 (The Emerald 68) nhưng gây hiểu nhầm về việc dự án Ngọc Lục Bảo 68 đã đủ điều kiện được chào bán. Sự việc trên dễ phát sinh các khiếu nại, khiếu kiện đồng thời ảnh hưởng đến công tác quản lý của UBND phường. Vì vậy UBND phường Vĩnh Phú đã có báo cáo số 129/BC-UBND, ngày 27/9/2023, báo cáo tình hình đến Sở Xây dựng, Đội số 2 - Thanh tra Sở xây dựng và UBND thành phố Thuận An xin ý kiến chỉ đạo.

Được quảng cáo pháp lý hoàn chỉnh nhưng dự án vẫn chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh

UBND phường Vĩnh Phú cũng cho biết, không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về việc dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Khoản 2, Điều 15, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, ngày 20/10/2015, của Chính phủ.

UBND phường Vĩnh Phú cho rằng, hình ảnh, nội dung tờ rơi không đề cập cụ thể đến dự án Ngọc Lục Bảo 68. Tuy nhiên, cơ quan này cũng không hỏi xem môi giới đang bán dự án nào?

“Tại thời điểm cung cấp thông tin UBND phường chưa phát hiện trường hợp chào bán dự án The Emerald 68 trên địa bàn phường. Trong trường hợp phát hiện có vi phạm trong quá trình thực hiện dự án The Emerald 68, UBND phường Vĩnh Phú sẽ thực hiện đúng quy định pháp luật về công tác quản lý”, UBND phường Vĩnh Phú cho biết.

Báo cáo của UBND phường Vĩnh Phú về tình hình dự án The Emerald 68

Như Reatimes đã phản ánh trước đó, việc tổ chức cắm biển báo các dự án huy động vốn trái phép, là một trong những động thái của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, triển khai xuống chính quyền địa phương, về việc tăng cường phối hợp kiểm tra, rà soát xử lý các dự án sai phạm.

Việc này được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, tại Văn bản số 923/UBND-NC, ngày 02/3/2022, về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước và phối hợp kiểm tra, rà soát xử lý tình hình liên quan đến một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Môi giới chào bán căn hộ The Emerald 68 ngay cổng dự án, trên địa bàn phường Vĩnh Phú 

​Trước đó, ngày 18/4/2022, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 1325/SXD-TTrXD, tăng cường công tác quản lý nhà nước và phối hợp kiểm tra, rà soát xử lý tình hình liên quan đến một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh, qua đó, Sở Xây dựng triển khai các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đến các sở ngành, địa phương các nội dung như sau:​

Nhiều giao dịch đã được thực hiện tại dự án The Emerald 68

Thứ nhất: UBND các huyện - thị xã - thành phố quan tâm chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc, UBND cấp xã - phường - thị trấn thường xuyên tổ chức quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm theo thẩm quyền (hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm) đối với các hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn, trong đó cần chú trọng, tăng cường các nội dung sau:

- Tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản trên địa bàn; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, xử lý ngay từ đầu, triệt để đối với các tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực: đất đai, xây dựng, các hoạt động môi giới, giao dịch, chuyển nhượng, rao bán, quảng bá, tiếp thị bán sản phẩm đối với các Dự án nhà ở trên địa bàn khi chưa đủ điều kiện mà pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản cho phép.

- Thường xuyên truy cập, nắm rõ các Dự án nhà ở, căn hộ đủ điều kiện huy động vốn đã được Sở Xây dựng cập nhật và thông báo, công bố, đăng tải các Dự án nhà ở, căn hộ đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện chuyển nhượng trên Website của Sở Xây dựng Bình Dương theo địa chỉ: https://sxd.binhduong.gov.vn để tuyên truyền, cung cấp thông tin rộng rãi hơn nữa về pháp lý của các Dự án (chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng, dự án đủ hoặc chưa đủ điều kiện để huy động vốn; những nội dung cần lưu ý theo quy định đối với các chủ thể ký kết trong Hợp đồng ký kết giữa các bên, tính pháp lý của các đơn vị phân phối sản phẩm, vv…) cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng bất động sản, căn hộ trên địa bàn nhằm tránh rủi ro khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng nhà, đất, căn hộ trái quy định pháp luật, tránh hệ lụy pháp lý phức tạp về sau.

- Có giải pháp kịp thời thu thập, tiếp nhận và xử lý thông tin, phản ánh từ các cơ quan báo, đài, tổ chức hoặc người dân cung cấp liên quan đến hoạt động quảng bá, tiếp thị sản phẩm, tụ tập giao dịch, chuyển nhượng, rao bán nhà, đất, căn hộ đối với các Dự án nhà ở có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn để có biện pháp can thiệp, ngăn chặn kịp thời, tránh phát sinh các hành vi vi phạm ngay từ ban đầu.

- Tổ chức thực hiện việc cắm "biển báo" và bảo vệ "biển báo" tại vị trí khu đất đối với các Dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, huy động vốn trái phép trên địa bàn để kịp thời cảnh báo người dân về các Dự án nhà ở, căn hộ chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép (Dự án nằm ngoài danh mục đã được Sở Xây dựng có thông báo đăng tải Dự án nhà ở, căn hộ đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng trên Webside của Sở Xây dựng Bình Dương).

- Định kỳ báo cáo hàng tháng, quý, 6 tháng, năm kết quả thực hiện công tác quản lý, kiểm tra, xử lý đối với việc đầu tư xây dựng và các hoạt động giao dịch bất động sản trái quy định pháp luật về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Thứ 2: Nhằm đầy đủ thông tin, tổng hợp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến các Dự án bất động sản đã và đang xảy ra các sự việc tụ tập đông người nơi công cộng, trụ sở cơ quan nhà nước trong thời gian qua trên địa bàn và có cơ sở phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương tổ chức đối thoại vận động người dân thực hiện phản ánh, kiến nghị theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sở Xây dựng đề nghị các Sở, ngành, UBND huyện - thị xã - thành phố chủ động rà soát, tổng hợp, đánh giá hồ sơ pháp lý liên quan đến một số Dự án bất động sản phức tạp, đông người trên địa bàn quản lý, báo cáo gửi về Sở Xây dựng, làm cơ sở để tổng hợp, tham mưa UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top