Reatimes.vn

 Bitexco nói gì khi người dân Thanh Liệt phản ánh xâm phạm nghĩa trang Đồng Vải?

Bitexco nói gì khi người dân Thanh Liệt phản ánh xâm phạm nghĩa trang Đồng Vải?

Theo Bitexco, nghĩa trang thôn Thượng (bao gồm cả khu A và khu B) nằm trong quy hoạch của dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3, nên để thực hiện dự án toàn bộ 250 ngôi mộ thuộc khu B sẽ cần di dời tới vị trí mới.
18:07, 25/01/2022

Liên quan đến phản ánh của các hộ dân xã Thanh Liệt về việc chủ đầu tư thi công tuyến đường NB23 (thuộc dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3) xâm phạm nghĩa trang Đồng Vải (tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) phía Bitexco cho biết, dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 do Bitexco triển khai thực hiện được UBND Thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 5873 ngày 17/12/2012. Tại Điều 1, mục 4.2 về phân bổ quỹ đất quy hoạch có quy định: “Khu vực nghĩa trang hiện có trước mắt được tạm thời khoanh vùng, tập kết, thu gọn, giữ lại làm đất cây xanh nằm tại ô quy hoạch ký hiệu 19-CX2, tương lai sẽ được di chuyển về nghĩa trang chung của Thành phố theo quy định”.

Theo Điều 13 của Quyết định 5874/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội ngày 17/12/2012 quy định: “Khu vực nghĩa trang hiện có trước mắt được tạm thời khoanh vùng, tập kết, thu gọn, giữ lại với quy mô 4.287m2 nằm tại ô quy hoạch ký hiệu 19-CX2. Tương lai sẽ được di chuyển về nghĩa trang của Thành phố theo quy định, trả lại là đất cây xanh phục vụ cho dân cư khu chức năng đô thị”. Việc di dời nghĩa trang là theo quy hoạch của TP. Hà Nội từ 10 năm trước.

Tại thời điểm này, toàn bộ khu vực nghĩa trang hiện có bao gồm khu vực nghĩa trang Mõm Bò và nghĩa trang Đồng Vải (khu A và khu B nghĩa trang thôn Thượng, xã Thanh Liệt) và các khu vực quỹ đất được quy định rõ về tọa độ, địa giới hành chính trong quy hoạch đã được phê duyệt.

Bitexco xâm phạm nghĩa trang Đồng Vải
Theo Bitexco, toàn bộ 250 ngôi mộ thuộc khu B (nghĩa trang Đồng Vải) sẽ cần di dời tới vị trí mới (khu C) theo quy định trong quy hoạch, giáp với nghĩa trang khu A.

Ngày 30/6/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 3021/QĐ-UBND trong đó yêu cầu với khu nghĩa trang hiện hữu tại ô quy hoạch 19-CX2, Công ty CP Bitexco có trách nhiệm quy hoạch lại, chỉnh trang, xây dựng dải phân cách.

Ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng số 50/GPXD-SXD cho Công ty CP Bitexco được phép xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Nam đường Vành đai 3, trong đó quy định rõ liên quan tới hạng mục giao thông có đường RD-NB số 23 thuộc hướng tuyến công trình, hạng mục đường vào nhà (tuyến đường đi qua khu vực nghĩa trang xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì). Về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đã được hoàn tất, duy còn lại khu vực nghĩa trang xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì chưa được giải phóng mặt bằng.

Theo Bitexco, do nghĩa trang thôn Thượng (bao gồm cả khu A và khu B) nằm trong quy hoạch của Dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3 nên để thực hiện dự án, toàn bộ 250 ngôi mộ thuộc khu B sẽ cần di dời tới vị trí mới (khu C) theo quy định trong quy hoạch, giáp với nghĩa trang khu A.

Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, chính quyền xã Thanh Liệt và chủ đầu tư Bitexco đã tổ chức nhiều cuộc họp, vận động tuyên truyền và công bố toàn bộ các thông tin liên quan tới quyết định quy hoạch, sơ đồ quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 liên quan tới khu vực nghĩa trang thôn Thượng, bao gồm cả tuyến đường NB23 đi qua khu nghĩa trang.

"Ngày 28/10/2021, UBND xã Thanh Liệt có Thông báo số 218/TB-UBND về việc triển khai thi công tuyến đường NB23 thuộc dự án khu đô thị Nam đường Vành đai 3, đoạn qua tường rào xây gạch của nghĩa trang Đồng Vải (thôn Thượng), xã Thanh Liệt. Trên cơ sở đó, Công ty Cổ phần Bitexco đã triển khai thi công tuyến đường theo kế hoạch, tuy nhiên đến ngày 10/12/2021 một số hộ dân tại thôn Thượng đã mang vật liệu, dựng lán trại trái phép giữa lòng đường, ngăn cản và đe dọa không cho công nhân, nhà thầu tiếp tục thi công", Bitexco phản hồi.

Thông tin từ Bitexco cho biết, đơn vị này được UBND TP. Hà Nội giao đất để triển khai dự án theo Quyết định số 888/QĐ-UBND ngày 23/2/2016. Việc triển khai thi công tuyến đường thuộc dự án tuân thủ và đảm bảo đúng theo các quy định, trình tự thủ tục của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đồng thời đã được chính quyền xã Thanh Liệt thông báo rộng rãi, công khai theo quy định.

Được biết, cho tới thời điểm hiện tại, Bitexco vẫn chưa thể tiếp tục triển khai thi công xây dựng tuyến đường NB23 do vấp phải sự phản đối của các hộ dân.

Dự án The Manor Central Park, siêu đô thị tỷ đô ở vị trí đắc địa, đắt đỏ bậc nhất phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội.
Người dân xã Thanh Liệt phản ánh bất cập trong việc thi công tuyến đường NB23 (thuộc dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3). Ảnh internet

Liên quan những phản ánh của người dân xã Thanh Liệt về việc thi công tuyến đường NB23 (thuộc dự án Khu đô thị Nam đường Vành đai 3), ông Đặng Đình Anh – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì cho biết: “Khu vực này có 2 nghĩa trang là nghĩa trang cổ và nghĩa trang mới Đồng Vải. Nghĩa trang Đồng Vải được hình thành từ năm 2007, khi thi công tuyến đường Vành đai 3 và có di dời một số mộ về khu vực đó.

Từ năm 2012 đến năm 2016, các văn bản của Thành phố yêu cầu giữ nguyên nghĩa trang cổ, còn nghĩa trang kia sẽ di dời theo từng giai đoạn. Từ năm 2018, khi có văn bản của Thành phố thì có vận động di dời nghĩa trang Đồng Vải ra khu nghĩa trang mới, nhưng chủ đầu tư ban đầu cho biết chỉ xây mới với diện tích ít hơn nghĩa trang Đồng Vải (khoảng 6.000m2). Vì thế, địa phương cũng như người dân không nhất trí và yêu cầu nếu xây phải tương đương diện tích đó”.

Theo ông Anh, hiện phía chủ đầu tư đã xây dựng một khu nghĩa trang mới (giai đoạn 1) diện tích khoảng 2.000m2 và đã bàn giao khoảng 300 ngôi mộ cho chính quyền địa phương, một số hộ dân đã di dời mộ đến khu vực này. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đang tiếp tục làm hạ tầng khu nghĩa trang mới với diện tích khoảng 4.000m2.

Ông Anh cũng cho biết, việc thi công tuyến đường NB23 căn cứ theo các quyết định phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án của TP. Hà Nội và văn bản của huyện Thanh Trì.

“Năm 2021, chính quyền địa phương cùng chủ đầu tư đã tổ chức họp lấy ý kiến các hộ dân theo quy định và tổ chức vận động tuyên truyền”, ông Anh nói.

Vị đại diện UBND xã Thanh Liệt cũng cho biết, hiện việc thi công tuyến đường NB23 đã tạm dừng và chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ dân, đồng thời báo cáo UBND huyện Thanh Trì, để huyện báo cáo Thành phố xin ý kiến chỉ đạo về những ý kiến phản ánh của người dân./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP