Reatimes.vn

Bộ Y tế sát cánh cùng Bắc Ninh phòng, chống dịch

Bộ Y tế sát cánh cùng Bắc Ninh phòng, chống dịch

Trong vòng 1 tuần qua, Bộ Y tế đã cử 2 đoàn công tác của Bộ đến Bắc Ninh chỉ đạo, làm việc cùng địa phương phòng, chống dịch.
17:38, 17/05/2021

Bắc Ninh là một trong những tỉnh có số ca nhiễm cao của đợt dịch lần này, tiềm ẩn nguy cơ lây lan rất mạnh. Tính đến 06h00 ngày 17/5, toàn tỉnh Bắc Ninh nghi nhận 255 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 34 ca mắc mới (tất cả đều là những trường hợp đã được cách ly). Đã rà soát được 3.020 trường hợp F1, 25.660 trường hợp F2. Tổng số mẫu lấy xét nghiệm: 130.774 mẫu (trong ngày 16/5/2021 lấy tổng số 23.405 mẫu, trong đó 1.183 mẫu làm test nhanh và 22.222 mẫu làm PCR).

Để hỗ trợ Bắc Ninh, trong vòng 1 tuần qua, Bộ Y tế đã cử 2 đoàn công tác của Bộ đến Bắc Ninh chỉ đạo, làm việc cùng địa phương phòng, chống dịch. Gần nhất là tối ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đến làm việc tại tỉnh Bắc Ninh

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, hiện Bắc Ninh đang có 1.600 doanh nghiệp đang hoạt động với 332.000 công nhân, trong đó số lượng công nhân tỉnh ngoài là hơn 70%, công nhân đến từ Bắc Giang chiếm khoảng 10% tức là khoảng gần 30.000 người. Đây là điều rất đáng lo ngại và rất khó quản lý. Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương đã tiến hành giải trình tự gen, kết quả cho thấy vi rút lưu hành tại Bắc Ninh mang chủng Ấn Độ.

Trước diễn biến phức tạp này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh đáp ứng với từng cấp độ mới của dịch trong tình hình mới; tổ chức giám sát dịch, truy vết F1, F2, F3 liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phòng chống, dịch tại khu công nghiệp; siết chặt phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, nâng cao năng lực các cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị y tế; tăng cường hoạt động của Tổ Covid cộng đồng; giám sát chặt chẽ số lao động Bắc Ninh và các tỉnh đang tạm trú tại Bắc Ninh đi làm tại các khu công nghiệp tại Bắc Giang…

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 7.615 Tổ an toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với 30.155 người tham gia; thành lập 6.217 Tổ Covid-19 cộng đồng với 15.518 người tham gia.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá cao các giải pháp quyết liệt của tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đưa ra các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh, đặc biệt là nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, khu công nghiệp. Trong đó, tập trung rà soát, quản lý các trường hợp từ khu công nghiệp Bắc Giang về Bắc Ninh, tránh bỏ sót các trường hợp; giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm hô hấp tại các cơ sở y tế, hiệu thuốc, cộng đồng; không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung…

“Ngoài nhà máy, xí nghiệp thì các xóm trọ trong cộng đồng bây giờ là cực kỳ quan trọng, không thể chủ quan. Do đó phải đưa vào danh sách để thực hiện xét nghiệm kiểm tra ngẫu nhiên đối với các xóm trọ cộng đồng này”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Trả lời lại vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định, cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn chung sức, đồng lòng, quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”.

tỉnh bắc ninh phòng chống dịch
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan

Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại Bắc Ninh để kịp thời hỗ trợ, cử các chuyên gia đầu ngành về tư vấn và các lực lượng chức năng tăng cường cho địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, có những giải pháp, khuyến cáo đối với các trường hợp người lao động tỉnh Bắc Giang sang Bắc Ninh cũng như các địa phương khác làm việc.

Tổng kết lại, Thứ trưởng đề nghị, đối với cơ sở điều trị,  Sở Y tế tăng cường kiểm soát dịch bệnh trong cơ sở y tế. Trong bệnh viện cũng cần đánh giá, giá rà soát lại các tiêu chí an toàn tuân thủ an toàn đầy đủ theo Công văn 3775/BYT-KCB của Bộ Y tế về an toàn bệnh viện. Đề nghị các bệnh viện cũng xây dựng tổ COVID.

Bộ Y tế hoàn toàn có thể giúp đỡ Bắc Ninh trong việc hội chẩn với các trường hợp nặng, có chỉ định can thiệp thở máy kể cả ECMO.

Thứ trưởng cũng thống nhất cử các chuyên gia hỗ trợ Bắc Ninh trong thời gian tỉnh cử người đi học. Theo đó, về 3 ca bệnh nặng đang phải thở máy, Thứ trưởng đề nghị Bắc Ninh liên hệ hội chẩn ngay vào sáng mai, nếu vượt quá khả năng chuyên môn thì sẽ chuyển lên trên, đảm bảo an toàn người bệnh

Thứ trưởng cũng lưu ý, Bắc Ninh đã đưa vào sử dụng 2 bệnh viện dã chiến, do đó chỉ được điều trị COVID, không nhận bệnh nhân thường.

Mặt khác, trong báo cáo của Bắc Ninh có nói đã chuẩn bị giường điều trị với mức 1.500 người tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và Bệnh viện Tâm Thần, Thứ trưởng cho rằng không nên trưng dụng 2 bệnh viện này làm Bệnh viện dã chiến mà tỉnh cần đề xuất vị trí nào phù hợp.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho đợt bầu cử sắp tới, Bộ Y tế đã ký công điện hướng dẫn, đề nghị Bắc Ninh triển khai và thực hiện theo hướng dẫn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP