09/04/2021, 17:00 GMT+7

BSC: VN-Index đủ khả năng vượt mức cản tâm lý 1.200, hướng tiếp về quanh 1.300

Reatimes.vn BSC cho rằng VN-Index sẽ duy trì đà tăng trung hạn và đủ khả năng vượt mức cản tâm lý 1.200, hướng tiếp về khu vực quanh 1.300 vào khoảng cuối tháng 5 và kết thúc tháng 6 ở trên ngưỡng 1.250.

Tại báo cáo thị trường công bố mới đây, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã có một số dự báo về tăng trưởng của thị trường chứng khoán quý II/2021.

Theo BSC, VN-Index sẽ duy trì đà tăng trung hạn và đủ khả năng vượt mức cản tâm lý 1.200, hướng tiếp về khu vực quanh 1.300 vào khoảng cuối tháng 5 và kết thúc tháng 6 ở trên ngưỡng 1.250. "Tuy vậy, vận động tăng sẽ chia thành các nhịp sóng nhỏ với những đợt điều chỉnh ngắn hạn trước khi tiếp tục xu hướng đi lên", báo cáo nêu.

Các thị trường thế giới dự báo giữ được trạng thái tăng kéo dài từ năm ngoái nhưng sẽ là nhịp tăng từ từ và ổn định trong bối cảnh kinh tế tiếp tục được hỗ trợ bởi chính sách của các ngân hàng trung ương lớn. Quá trình thử nghiệm vaccine mới cũng như phân phối những vaccine đã kiểm duyệt được đẩy mạnh hơn, hỗ trợ tâm lý thị trường. Cùng với đó, việc các quốc gia triển khai hộ chiếu vaccine cũng sẽ khiến ngành du lịch và lưu trú có sự hồi phục tốt hơn.

BSC dự báo VN-Index sẽ duy trì đà tăng trung hạn và đủ khả năng vượt mức cản tâm lý 1.200 điểm

Các yếu tố tác động tới thị trường quý II/2021 bao gồm cả tích cực và tiêu cực được BSC chỉ ra như sau:

Thứ nhất, việc Chính phủ tiếp tục giải ngân đầu tư công và chính sách tiền tệ nới lỏng hạn chế ảnh hưởng tiêu cực dịch Covid-19 và hỗ trợ tăng trưởng sẽ tác động đến tích cực thị trường chứng khoán.

Thứ hai, bộ máy lãnh đạo mới đẩy nhanh việc hoạch định và ban hành các chính sách mới được ghi nhận là một yếu tố tích cực tác động đến thị trường.

Thứ ba, việc "hộ chiếu" vaccine dần được triển khai trên thế giới là cơ sở thuận lợi cho ngành du lịch, hàng không được phục hồi và qua đó, các cổ phiếu hàng không, du lịch được hưởng lợi.

Thứ tư, các ETFs công bố điều chỉnh và thực hiện cơ cấu danh mục, bên cạnh đó, quỹ Fubon của Đài Loan chuẩn bị giải ngân vốn vào thị trường Việt Nam sẽ góp phần làm tăng thanh khoản cho thị trường.

Ảnh minh họa.

Thứ năm, tâm lý nhà đầu tư quốc tế ổn định và giảm thiểu trú ẩn vào các kim loại quý như vàng, bạc sẽ gia tăng dòng tiền vào thị trường chứng khoán và một số kênh đầu tư khác.

Một số yếu tố tiêu cực được chỉ ra là hoạt động MSCI đánh giá chỉ số bán niên và có thể xảy ra trường hợp Argentina rời xuống nhóm thị trường cận biên sẽ khiến cho dòng vốn ngoại bị rút ra trong ngắn hạn.

Tiếp đến, quá trình cấp vaccine đến các quốc gia gặp một số vấn đề làm ảnh hưởng đến tốc độ phân phối, điều này phần nào sẽ ảnh hưởng tới tâm lý thị trường.

Đặc biệt, sự biến động của giá dầu sẽ gây khó cho hoạt động dự báo để ổn định lạm phát.

Trên cơ sở đó, BSC khuyến cáo nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng tỷ trọng các cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí khi giá dầu ở trong trạng thái tích lũy ngắn hạn, đồng thời, cân nhắc nắm giữ lâu dài các nhóm cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận tốt như ngân hàng, bán lẻ, bất động sản và nhóm cổ phiếu có tiềm năng tiếp tục hồi phục như hàng không.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ trong quyết định giao dịch và chỉ mua khi các cổ phiếu dời về những ngưỡng hỗ trợ mạnh hoặc tích lũy ngắn hạn, thận trọng khi giao dịch phái sinh, nên giữ số vị thế mở ở mức vừa phải và ưu tiên giữ vị thế Long.

Bạn đang đọc bài viết BSC: VN-Index đủ khả năng vượt mức cản tâm lý 1.200, hướng tiếp về quanh 1.300 tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP