Aa

Bức tranh thị trường văn phòng cho thuê 2017

Thứ Năm, 04/01/2018 - 06:01

Thị trường bất động sản 2017 đã chính thức khép lại với những tín hiệu lạc quan, đặt ra kỳ vọng cho một sự phát triển mới trong năm 2018. Trong đó, năm 2017, thị trường văn phòng cho thuê ghi nhận nguồn cung mới tăng đáng kể tại cả TP.HCM và Hà Nội. Riêng tại TP.HCM, theo dự báo của các chuyên gia, công suất hoạt động phân khúc này vẫn sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018.

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM bỏ xa các thành phố khác trong khu vực

Theo thống kê của Savills, trong năm 2017, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP.HCM tăng 6% lên mức 1,7 triệu mét vuông sàn. Đặc biệt, năm qua ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê cao cấp ở khu vực trung tâm đi vào hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong ba năm trở lại đây, thị trường đón nhận nguồn cung hạng A mới, đánh dấu một bước phát triển mới.

Nhận định cụ thể hơn về phân khúc này, đại diện Savills cho biết, trong nhiều năm trở lại đây, thị trường văn phòng cho thuê đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung, tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm.

Nguyên nhân được cho là do nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã càng làm tăng nhanh chóng nhu cầu văn phòng cao cấp. Các tòa nhà văn phòng đi vào hoạt động được lấp đầy khá nhanh chóng và công suất cho thuê toàn thị trường vấn tiếp tục duy trì ở mức cao, trên 95% trong tất cả các quý trong năm 2017.

giá thuê văn phòng tại TP.HCM cũng bỏ xa các thành phố khác trong khu vực

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM bỏ xa các thành phố khác trong khu vực.

Bên cạnh nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản), các nhân tố mới về nguồn cầu cũng xuất hiện trên thị trường trong năm 2017.

“Trong xu thế chung của thế giới và khu vực, các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, sử dụng một lực lượng lớn lao động và nhu cầu sàn làm việc. Đây cũng chính là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong hai năm trở lại đây”, Savills cho biết.

Cũng từ những lực đẩy đó mà thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM đang là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nhờ vào công suất hoạt động và giá thuê cao. Bên cạnh việc nằm trong nhóm 2 thị trường có công suất hoạt động cao nhất khu vực Đông Nam Á, cùng với Manila (Phillippines), giá thuê văn phòng tại TP.HCM cũng bỏ xa các thành phố khác trong khu vực. Mặc dù có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường.

Theo dự báo của Savills, công suất hoạt động phân khúc này tại TP.HCM vẫn sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu.

Văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội gần đạt đỉnh 100%

Cùng với bức tranh sáng màu của thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM, năm 2017 cũng ghi nhận sự sôi động của phân khúc này tại Hà Nội với tổng nguồn cung văn phòng cho thuê đạt 1,6 triệu mét vuông sàn. Đặc biệt, thị trường ghi nhận 2 dự án văn phòng cho thuê hạng A và B đi vào hoạt động ở khu vực nội thành. Đây là lần đầu tiên trong hơn một năm trở lại đây, thị trường đón nhận thêm nguồn cung hạng A mới. Riêng khu vực trung tâm không ghi nhận dự án mới nào kể từ năm 2014.

nguồn cung văn phòng khu vực trung tâm hiện rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn

Nguồn cung văn phòng khu vực trung tâm hiện rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn.

Đáng chú ý, nguồn cung văn phòng khu vực trung tâm Hà Nội hiện rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn. Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong quý IV/2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

Theo khảo sát khách thuê năm 2017 của Savills cho khu vực trung tâm, nguồn khách chủ lực của phân khúc này tại Hà Nội cũng đến từ khu vực F.I.R.E (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản) và lĩnh vực sản xuất. Diện tích thuê của những khách hàng thuộc lĩnh vực F.I.R.E chiếm tỷ trọng 50%, theo sau là nhóm ngành sản xuất với 14%. Sản xuất và tư vấn là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong ba năm trở lại đây.

Cũng theo khảo sát này, tỷ trọng khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực này đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Văn phòng hạng C đang mất điểm?

Đáng chú ý, từ năm 2013, phân khúc hạng C luôn đạt công suất thuê trung bình cao hơn hạng A và B, duy trì ở mức trên 90% kể từ quý II/2015 và đạt 99% trong quý IV/2017. Phần lớn (63%) số dự án hạng C đạt công suất tối đa, trong khi số dự án đạt công suất tối đa chỉ chiếm 30% trong phân khúc hạng B và 36% trong phân khúc hạng A. Phân khúc hạng C vẫn ghi nhận công suất cao do giá thuê thấp và nguồn cung tăng không đáng kể trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, khảo sát về độ hài lòng của khách hàng đối với phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp đối với các tòa nhà văn phòng hạng C, khâu quản lý và vận hạnh không được chú trọng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa được tập trung phát triển.

Phân khúc hạng C có giá thuê trung bình khoảng 280.000 đồng/m²/tháng, thấp hơn nhiều so với hạng B 390.000 đồng/m²/tháng) và hạng A (630.000 đồng/m²/tháng).

Nguồn cung hạng A và B tăng trung bình lần lượt 1,6% và 5,8%/năm trong bốn năm qua. Trong khi đó, nguồn cung hạng C không ghi nhận nguồn cung mới kể từ quý IV/2016./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top