Aa

Cả thị trường bất động sản Mỹ lao đao, một phân khúc bất ngờ bứt phá

Thứ Bảy, 25/04/2020 - 16:42

Đại dịch Covid-19 đang khiến thị trường bất động sản Mỹ thay đổi theo những cách ít người ngờ đến.

Tuy cả thị trường bất động sản Mỹ đang trong thời kỳ lao đao vì đại dịch Covid-19, có một phân khúc lại bất ngờ tạo bứt phá, đó chính là nhóm nhà ở nông thôn. Càng ngày càng có nhiều người Mỹ muốn chuyển khỏi các thành phố, theo lời của Tổng giám đốc Công ty Môi giới bất động sản Redfin, ông Glenn Kelman:

“Số liệu của Redfin và các đối thủ cạnh tranh đều cho thất là nhu cầu về nhà ở tại các vùng nông thôn Mỹ đang tăng, đặc biệt là đối với những ngôi biệt thự ở ven hồ hay dưới chân núi... Mấy tháng trước đây, khó có ai có thể tưởng tượng ra xu hướng này được. Thế nhưng đại dịch Covid-19 đã đảo lộn gần như hoàn toàn tâm lý của người tìm mua nhà".

Ảnh minh hoạ

Vì đại dịch Covid-19 mà hầu như tất cả các công trình trên toàn nước Mỹ phải dừng thi công. Theo thông cáo báo chí của chính quyền các bang thì có thể phải đến tận giữa tháng 5 lệnh phong toả mới được dỡ bỏ. Lúc đấy thì giá nhà tại Mỹ mới có khả năng thay đổi. Hiện nay nhu cầu mua nhà đã giảm 20%, còn nguồn cung nhà giảm 60%, "buộc chặt" giá nhà ở một mức cố định.

Nhiều người Mỹ đang buộc phải bán nhà do không có tiền trả nợ, mặc cho các nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong việc giảm lãi suất và duy trì dòng tiền. Các ngân hàng trong bối cảnh này rất ngại cho vay những khách hàng có điểm số tín dụng thấp và không có tiền đặt cọc trước.

"Không ai muốn đi vay hay cho vay bây giờ vì thiếu tiền mặt trong tay", ông Glenn nhận xét. "Hiện nhiều ngân hàng có chính sách dãn nợ lên đến 12 tháng rất có lợi cho người đi vay, nhưng nhiều cá nhân và hộ gia đình sợ rằng đến khi đại dịch qua đi, họ sẽ phải chịu bù vào những khoản chi phí đi vay còn cao hơn bình thường".

Một thay đổi khác từ đại dịch Covid-19 là nhiều người Mỹ hơn đăng ký sử dụng những dịch vụ thăm quan nhà qua mạng. Nếu như trước kia chỉ có khoảng 0,5% khách hàng mua nhà đi sử dụng dịch vụ này, thì nay con số đã lên khoảng 1/3. Các doanh nghiệp môi giới có đầu tư bàn bản về công nghệ như Redfin vì thế đang chứng kiến sự tăng trưởng nhẹ, kể cả khi thị trường nói chung đi xuống.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top