Aa

Các công ty công nghệ đang trở thành thế lực mới của thị trường bất động sản

Thứ Bảy, 10/07/2021 - 06:31

Các công ty công nghệ sẽ chiếm đến 25% nhu cầu thuê văn phòng trong 5 năm tới tại Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời trở thành chủ sở hữu của nhiều bất động sản ở vị trí đắc địa.

Colliers gần đây đã đưa ra một phân tích chuyên sâu về tác động từ sự tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ tại Châu Á – Thái Bình Dương lên thị trường bất động sản khu vực. Báo cáo cung cấp một bảng xếp hạng mới về các thị trường công nghệ phụ hấp dẫn nhất tại các thành phố lớn của khu vực, sẽ đóng vai trò như một công cụ điều hướng cho các nhóm công nghệ khi họ có kế hoạch mở rộng. Vì những thị trường phụ này thu hút nhu cầu thuê văn phòng và lưu trú mạnh mẽ, các chủ sở hữu bất động sản nên tập trung vào đây để có cơ hội đầu tư và phát triển.

Sam Harvey-Jones, Giám đốc Điều hành Dịch vụ Thuê Bất động sản tại Châu Á của Colliers, nhận xét: “Lĩnh vực công nghệ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng tại các thành phố lớn ở Châu Á – Thái Bình Dương. Trong khi nhu cầu từ những công ty công nghệ đa quốc gia vẫn quan trọng, chúng tôi kỳ vọng khách thuê là các công ty công nghệ trong khu vực sẽ là đối tượng chính thúc đẩy nhu cầu và định hình các thị trường văn phòng lớn trong 5 năm tới”.

Các công ty công nghệ đang trở thành thế lực mới của thị trường bất động sản
Các công ty công nghệ sẽ vừa là nhóm khách hàng thuê văn phòng tăng trưởng nhanh nhất, vừa là một tầng lớp chủ sở hữu bất động sản mới.

Ngày nay, công nghệ là lĩnh vực kinh doanh quan trọng nhất trên toàn cầu, chiếm 65% trong số 20 công ty đại chúng hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Colliers kỳ vọng các công ty công nghệ sẽ chiếm từ 20% đến 25% nhu cầu văn phòng cho thuê tại khu vực trong 5 năm tới. Đặc biệt, những gã khổng lồ công nghệ của châu Á đang mở rộng nhanh chóng và trở thành động lực chính thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng. Nhiều công ty công nghệ châu Á, đặc biệt là các công ty công nghệ Trung Quốc, cũng rất tích cực đầu tư và phát triển bất động sản của riêng mình. Chỉ riêng trong năm 2020, các công ty công nghệ đã mua lại gần 10 tỷ USD bất động sản tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Terence Tang, Giám đốc Điều hành Thị trường Vốn & Dịch vụ Đầu tư tại Châu Á của Colliers, nhận xét: “Các công ty công nghệ lớn, đặc biệt là các công ty công nghệ Trung Quốc, đã rất tích cực trong việc đầu tư và phát triển bất động sản do mình sở hữu trên toàn khu vực. Các công ty này hiện là một tầng lớp chủ sở hữu mới. Họ sẽ định vị lại các bất động sản cũ và thực hiện tái phát triển để đáp ứng nhu cầu sử dụng, từ mở rộng văn phòng, cơ sở hậu cần và kho bãi, cho tới các trung tâm dữ liệu”.

Bắc Kinh, Thượng Hải, Bengaluru, Thâm Quyến và Singapore hiện là năm trung tâm công nghệ hàng đầu tại Châu Á – Thái Bình Dương. Các thành phố này đều mang đến sự cân bằng hấp dẫn về cơ sở hạ tầng và nhân sự cho các doanh nghiệp, đồng thời sở hữu vị trí đắc địa để mang lại cơ hội đầu tư và tăng trưởng trong tương lai cho chủ sở hữu bất động sản.

Các thành phố khác đang phát triển thế mạnh trong các lĩnh vực công nghệ cụ thể, chẳng hạn như Seoul và Hồng Kông trong lĩnh vực fintech, trong khi các trung tâm mới như Hyderabad và Sydney đang hình thành. Trong số các thị trường công nghệ phụ đã thành lập ở các thành phố lớn của khu vực, Colliers nhấn mạnh vai trò của Shangdi ở Bắc Kinh. Còn với các thị trường phụ sắp tới, Yangpu ở Thượng Hải, Whitefield và Bắc Bengaluru ở Bengaluru, cũng như Khu trung tâm Nam của Sydney là các điểm nhấn.

Sự mở rộng liên tục của lĩnh vực công nghệ tại Châu Á – Thái Bình Dương tạo ra cơ hội cho các chủ sở hữu bất động sản ngoài tăng trưởng về cho thuê, vì lĩnh vực công nghệ ngày càng trở thành nhà đầu tư trực tiếp vào bất động sản khu vực. Các nhà đầu tư nên coi các công ty công nghệ là nhóm người mua mới hoặc hợp tác với các công ty này để tái phát triển các bất động sản mà họ sở hữu. Chủ sở hữu có quỹ đất và khả năng phát triển trong các lĩnh vực như kho bãi hậu cần hoặc trung tâm dữ liệu nên xem xét liên doanh với các công ty công nghệ, trong khi các nhà đầu tư có vốn thụ động có thể đầu tư vào quỹ bất động sản do các công ty công nghệ thành lập.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top