Aa

Các sếp địa ốc nói gì về thị trường bất động sản trong năm Tân Sửu?

Thứ Ba, 16/02/2021 - 06:28

Năm qua, thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, đặc biệt là ở phân khúc nghỉ dưỡng và khách sạn. Bước sang 2021, các sếp doanh nghiệp địa ốc đã đưa ra nhiều nhận định khác nhau về thị trường.

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan cũng có nhiều dự báo thị trường sẽ gặp khó và cho rằng đây là năm của sự chủ động, linh hoạt thích ứng.

sếp doanh nghiệp địa ốc nhận định về thị trường bất động sản 2021
Các sếp địa ốc nói gì về thị trường bất động sản trong năm Tân Sửu?

Thị trường sẽ hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát

Ông Vũ Quốc Việt Nam, Giám đốc Marketing Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group), cho rằng thị trường sẽ hồi phục khi dịch bệnh kiểm soát tốt hơn.

“Chúng ta không nên kỳ vọng một thị trường quá nóng hay quá lạnh. Thị trường bất động sản lành mạnh là thị trường phát triển ổn định, mức tăng trưởng phù hợp, tăng giá phù hợp với nhu cầu thực tế. Vì nếu quá sốt sẽ xảy ra khủng hoảng thừa, rồi khi nguội đi sẽ có nhiều tàn dư”, đại diện Đất Xanh Group nói.

Theo ông Nguyễn Việt Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TNS Holdings, sau thời gian giãn cách xã hội do Covid-19 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại, mở bán dự án, công bố kế hoạch kinh doanh, đồng thời đã xây dựng những giải pháp để tiếp cận khách hàng...

“Chúng ta có thể tin tưởng và lạc quan vào thị trường bất động sản trong năm 2021”, ông Sơn bày tỏ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh vừa qua, ông Sơn đánh giá tiêu chí sống xanh, an toàn được nâng cao. Là đơn vị quản lý vận hành bất động sản, TNS Holdings đã nghiên cứu rất kỹ về xu hướng của người dùng, khách hàng; phải nắm bắt được tâm lý của họ từ khi họ nghiên cứu dự án đến khi quyết định mua và sống tại dự án.

“Áp dụng công nghệ 4.0 vào quản lý thông tin, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng, qua đó có thể đem đến giải pháp công nghệ để khách hàng trải nghiệm một cách tốt nhất tại dự án đang sống”, Phó Chủ tịch TNS Holdings cho hay.

Làn sóng đầu tư ngày càng tăng mạnh hơn

Cùng có góc nhìn lạc quan về thị trường, ông John Campbell, Trưởng bộ phận bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam phân tích, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia duy nhất ghi nhận tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Trên nền xám của bức tranh thị trường chung, bất động sản công nghiệp lại trở thành điểm sáng bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng.

“Việt Nam đang chào đón làn sóng đầu tư ngày càng bùng nổ trong năm 2020 và dự kiến sẽ càng tăng mạnh hơn trong năm 2021, kéo theo đó là những tiềm năng phát triển bất động sản thương mại và nhà ở”, ông John Campbell nhận định.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản EZ Việt Nam, nhận định năm 2021 thị trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trước hết là mảng du lịch, khách sạn, nghỉ dưỡng vẫn là khó khăn nhất và không thể tránh trong năm 2021. Tiếp đó là chung cư cao cấp.

Dù vậy, ông Toản đánh giá có 2 mảng sáng của thị trường trong năm nay gồm đất nền và bất động sản công nghiệp.

Theo ông Toản, làn sóng đầu tư dịch chuyển đang mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài. Và điều này đang tạo cú hích cho bất động sản công nghiệp Việt Nam phát triển.

Hơn nữa, bản thân các doanh nghiệp trong nước vẫn đang triển khai mạnh mảng công nghiệp. Có thể thấy rất rõ về bất động sản công nghiệp thay đổi nhiều ở các tỉnh, điển hình như Phú Thọ trước đây chưa phát triển khu công nghiệp lớn nào thì đến nay có nhiều khu công nghiệp lớn như Phú Hà (350ha), Cẩm Khê (450ha), Hạ Hòa (400ha)…

Năm của sự chủ động, linh hoạt thích ứng

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, dự báo thị trường bất động sản sẽ cần thời gian để phục hồi, ít nhất là phải đến năm 2022. Năm 2021 thị trường có thể vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong kịch bản có vaccine thì cũng phải mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm để hoạt động đầu tư, du lịch khôi phục lại.

“Dưới góc nhìn tích cực nhưng thận trọng, tôi cho rằng năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động, linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp bất động sản”, ông Quốc Anh bình luận.

dự báo thị trường bất động sản năm 2021
"Năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động, linh hoạt thích ứng"

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group, cho biết giá bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM đã quá cao, nhà đầu tư không còn cơ hội để đầu tư. Bên cạnh đó, hành vi của người đi đầu tư và người sử dụng có phần khác nhau. Thị trường bất động sản phát triển theo hướng kỳ nghỉ dài ngày ven biển đã nở rộ từ giai đoạn 2015 - 2017, nguồn cung cho thị trường khá nhiều, rủi ro về mặt pháp lý.

Nhà đầu tư đang nghiên cứu các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng khác, người tiêu dùng họ ngại bay trong thời điểm Covid-19, nhu cầu về “staycation” - kỳ nghỉ ngắn hạn ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó hạ tầng phát triển vượt bậc cùng số lượng người sở hữu ô tô cá nhân tăng đột biến đã là những yếu tố khiến bất động sản ven đô phát triển mạnh trong thời gian vừa qua.

Nói về giá bất động sản năm 2021, ông Tuyển cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng. Nhà đầu tư nên đổ tiền mua vào. Giá bất động sản là cuộc “kết hôn” giữa cung và cầu. Trong khi nguồn cung rất khan hiếm, nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt vào thị trường bằng những thương vụ trị giá lên đến hàng tỷ đô tại Hà Nội và TP.HCM. Cùng với đó về cầu, nhà đầu tư F0 đổ vào thị trường còn vượt con số 30% như các nghiên cứu được công bố. 

Đặc biệt, hiện nay những “tay to” đầu tư trên thị trường chủ yếu đến từ Hà Nội và TP.HCM đang ở trạng thái bảo toàn vốn. Họ đã lãi lớn và rút khỏi những thị trường Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc từ trước khi thị trường lao dốc. Nguồn vốn của họ đang rất nhiều và chờ chực đầu tư tiếp.

Ông Ngô Văn, Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi, đánh giá năm 2021 có 2 phân khúc hấp dẫn thị trường là bất động sản bán nghỉ dưỡng và nhà phố, đất nền cạnh khu công nghiệp.

Theo ông Văn, dòng bất động sản nghỉ dưỡng thuần tuý như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng sẽ gặp khó khăn nhưng bất động sản bán nghỉ dưỡng (định hướng khu đô thị, căn hộ sở hữu lâu dài nhưng có tiện ích) thì có tiềm năng phát triển hơn. Đặc điểm để phát triển của phân khúc này chính ra gần các thành phố lớn, sở hữu đường bay ngắn do ảnh hưởng từ dịch bệnh, việc di chuyển sẽ gặp khó khăn và thời gian đi lại hợp lý khoảng 2 giờ đồng hồ.

Đối với các loại bất động sản gần khu công nghiệp, lãnh đạo Danh Khôi nói trong làn sóng đón đầu các tập đoàn lớn thì nhà ở, nhà phố lân cận sẽ cần thiết để đáp ứng nhu cầu lưu trú của giới chuyên gia.

Một vấn đề khác mà ông Văn nhấn mạnh là đối với căn hộ hạng sang, trong những năm tới, các chủ đầu tư sẽ không bố trí nhiều ngân sách cho tiện ích, truyền thông mà họ sẽ thay đổi quan điểm về dịch vụ. Chủ đầu tư phát triển sản phẩm căn hộ sẽ hợp tác với các đơn vị quản lý hàng đầu thế giới để tăng thêm giá trị cho căn hộ.

Còn đất nền, nhà phố ven biển cũng vẫn hút nguồn đầu tư nếu sở hữu sổ đỏ, pháp lý hoàn chỉnh, có thể thế chấp ngân hàng và tính thanh khoản tốt.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top