Aa

Các “sếu đầu đàn” đang biến Phú Quốc thành tọa độ hội tụ các nguồn lực phát triển chất lượng cao

Chủ Nhật, 10/01/2021 - 10:08

Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, những con “sếu đầu đàn” như Sun Group, Vingroup, CEO Group, BIM Group… đang đóng vai trò là những thỏi nam châm cực mạnh thu hút vốn đầu tư lớn đến Phú Quốc.

“Sếu đầu đàn” là những thỏi nam châm cực mạnh thu hút vốn đầu tư lớn

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng Phú Quốc trở thành thành phố (TP) biển đảo đầu tiên của Việt Nam, ngày 10/01/2021, tại khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, Nam Phú Quốc, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo Phú Quốc: Đón vận hội – Dẫn lối thành công.

Phát biểu tham luận, PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho rằng, Phú Quốc từng bị chậm một nhịp quan trọng trong nỗ lực trở thành trung tâm phát triển đẳng cấp cao khi không được chấp nhận quy chế đặc khu hành chính – kinh tế. Nhưng điều đó không làm thay đổi “quỹ đạo định mệnh” của Phú Quốc: Vượt bỏ lộ trình đô thị hóa tuần tự mà “đặc cách vượt cấp”: từ huyện đảo - đô thị cấp thị trấn “tiến thẳng” lên đô thị loại 2 (năm 2014), tháng 12/2020, được công nhân là TP trực thuộc tỉnh.  Nhờ vị thế đặc biệt, Phú Quốc có thêm danh hiệu – TP đảo, khẳng định chức năng – đặc thù chưa từng có của một đô thị ở Việt Nam.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng
PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng.

“Dựa trên nền tảng các nguồn tài nguyên và lợi thế phát triển vốn có, vốn đầu tư và doanh nghiệp – nguồn lực động và là động lực quyết định chân dung Thành phố đảo Phú Quốc, cả trong hiện tại và tương lai”, ông Thiên nhấn mạnh và chỉ ra rằng:

Trên thực tế, chỉ cần có một định hướng phát triển được xác nhận là đúng, Phú Quốc đã chứng tỏ sức hấp dẫn đầu tư hiếm thấy của mình.

Đến hết tháng 9/2020, Phú Quốc đã thu hút 276 dự án đầu tư du lịch, trải trên diện tích gần 10.000ha, tổng vốn đầu tư gần 347.000 tỷ đồng, tương đương 17-20 tỷ USD. Hiếm có địa phương, thậm chí tính ở cấp tỉnh và cả những tỉnh có năng lực thu hút đầu tư mạnh nhất, có sức hấp dẫn đầu tư trong một thời gian ngắn mạnh như Phú Quốc. 

Bên cạnh số lượng vốn đầu tư lớn như vậy, điều cần nhấn mạnh chính là ở chất lượng đầu tư. Ở khía cạnh này, có hai điểm cần chú ý: Một là năng lực thu hút những nhà đầu tư – tập đoàn kinh tế hàng đầu trong việc phát triển các dự án du lịch đẳng cấp cao nhất. Hai là tất cả các nhà đầu tư tầm cơ đến Phú Quốc đều là các tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam, những người đã có công lao to lớn và kinh nghiệm dày dạn trong việc tạo chân dung – đẳng cấp phát triển cho các địa phương đã “thành danh” trên bản đồ du lịch Việt Nam – quốc tế mấy năm qua – Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Hải Phòng, Lào Cai…

“Sự có mặt của các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup, BIM Group, CEO Group… làm thay đổi hoàn toàn diện mạo Phú Quốc. Đây là những tập đoàn đầu tư với cam kết rất mạnh. Vì họ nhận biết rõ tương lai của Phú Quốc, tin vào triển vọng phát triển của Thành phố Đảo khi chọn Du lịch đẳng cấp cao làm trụ cột và mũi nhọn. Những kết quả đầu tư mà các Tập đoàn này mang lại cho Phú Quốc có lẽ là lời giải thích có sức thuyết phục cho nhận định rằng “cho đến bây giờ, Phú Quốc vẫn chưa đủ tầm vì chưa thu hút được dự án đầu tư nước ngoài tầm cơ nào”.

Sự có mặt của các “sếu đầu đàn” như Sun Group, Vingroup, … với những cam kết đầu tư và phát triển dài hạn, hướng tới đẳng cấp cao nhất, cộng với uy tín của mình, là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy Phú Quốc tiếp tục phát triển vượt trội trong giai đoạn tới”, TS. Trần Đình Thiên nhận định.

Ông Thiên cũng ví những con sếu đó đóng vai trò là những thỏi nam châm cực mạnh thu hút vốn đầu tư lớn đến Phú Quốc, biến nơi đây thành tọa độ hội tụ các nguồn lực phát triển chất lượng cao. Đó là cơ sở để khẳng định triển vọng tỏa sáng mạnh mẽ và bền vững của Thành phố đảo non trẻ của Việt Nam.

Minh chứng cho nhận định này, TS. Trần Đình Thiên dẫn câu chuyện khu vực Nam Phú Quốc cách đây 6 năm không có lấy một khu du lịch, nghỉ dưỡng, dịch vụ nghèo nàn, chỉ là những xóm chài, làng chài xơ xác, người dân chủ yếu làm nghề đi biển… Nhưng hiện nay đã “lột xác” với những công trình đẳng cấp, tiếng tăm vươn tầm quốc tế như cáp treo vượt biển Hòn Thơm được Guinness công nhận dài nhất thế giới; khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay ở Bãi Kem, khu nghỉ dưỡng Premier Village Phu Quoc Resort liên tục được vinh danh trong các lễ trao giải của tổ chức World Travel Awards (WTA) – giải Oscar của ngành du lịch thế giới. JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay còn là nơi diễn ra lễ cưới triệu USD của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ, và hiện trở thành địa chỉ tổ chức tiệc cưới xa xỉ của giới nhà giàu khu vực (vốn trước kia chỉ tìm đến các địa điểm khác như Maldives, Bali, Boracay…).

“Thị trấn Địa Trung Hải” ngay cạnh ga đi cáp treo Hòn Thơm sẽ trở thành tâm điểm vui chơi giải trí của Nam đảo.
“Thị trấn Địa Trung Hải” ngay cạnh ga đi cáp treo Hòn Thơm sẽ trở thành tâm điểm vui chơi giải trí của Nam đảo.

Phía Bắc đảo cũng không kém cạnh với Tổ hợp Khách sạn – nghỉ dưỡng – giải trí hàng đầu châu Á do Vingroup đầu tư. Tại đây, một Safari lớn, quy tụ rất nhiều động vật quý hiếm trên thế giới giúp hoàn thiện bức chân dung đẳng cấp quốc tế của Phú Quốc. Một bức chân dung đô thị tương tự về đẳng cấp, cũng rất lộng lẫy và sang trọng nhưng vẫn đậm tính khác biệt và đặc sắc, có thể được nhìn thấy ở khu đô thị phía bắc đảo với tọa độ trung tâm là cụm khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl - công viên giải trí chuyên đề VinWonders – Vinpearl Safari.

Tất nhiên, để cảm nhận đúng đà chuyển mình mạnh mẽ đã được xác lập và vị thế phát triển quốc tế ngày càng gia tăng của Phú Quốc, cần một cuộc kiểm định “thực chứng” kỹ càng theo lối “mục sở thị” chứ không phải chỉ bằng cách nêu ra vài ví dụ điển hình trên báo cáo. Thông qua đó, sẽ có cơ sở vững chắc để khẳng định dù xuất phát muộn, Phú Quốc đã và đang thực sự bước vào cuộc đua tranh phát triển toàn cầu ở cấp độ cao nhất trong thể loại chức năng của mình, với năng lực và khát vọng to lớn. 

“Sẽ không có lý do để nghi ngờ khả năng tiến kịp và tiến vượt của Phú Quốc so với các đối thủ quốc tế đang dẫn trước. Đất nước đang tạo cơ hội cho Phú Quốc. Không có lý do gì sự bùng nổ phát triển của Phú Quốc lại bị trì hoãn thêm một lần nữa”, TS. Trần Đình Thiên quả quyết.

Nam đảo – cơ hội định vị trở thành một thương hiệu đảo tỷ phú

Đại diện cho đơn vị đảm nhiệm vai trò quy hoạch Nam Phú Quốc, TS. KTS. Hồ Thiệu Trị trình bày tham luận đưa ra những định hướng quy hoạch phát triển cho Phú Quốc nói chung và đặc biệt là khu vực Nam đảo nói riêng, tầm nhìn đến năm 2030 và 2050. Theo đó, Nam đảo sẽ phát triển theo mô hình thành phố cảng, lấy Cảng hàng hóa quốc tế An Thới làm động lực phát triển kinh tế; tạo các khu vực tự do thương mại quốc tế, phi thuế quan; thung lũng công nghệ cao 4.0 làm tiền đề, động lực phát triển công nghệ và thành phố thông minh. Đồng thời, tạo chuỗi các thành phố khác biệt với các tính chất riêng như thành phố khai phóng, thành phố nghệ thuật, thành phố văn hóa và lễ hội, thành phố sinh thái, thành phố thông minh, thành phố năng lượng.

TS. KTS. Hồ Thiệu Trị
TS. KTS. Hồ Thiệu Trị

KTS. Hồ Thiệu Trị nhấn mạnh, Nam đảo có lợi thế tạo lập chuỗi các resort nghỉ dưỡng với tính chất khác biệt, như khu đảo trong đảo siêu cao cấp, đảo Hòn Thơm với định vị trở thành một thương hiệu đảo tỷ phú. Nam Phú Quốc cũng rất phù hợp để quy hoạch trung tâm đô thị nén, mật độ cao với đa sắc thái và năng động 24/7, bên cạnh đó là một hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

Dưới góc nhìn kinh tế vĩ mô, PGS. TS. Trần Đình Thiên nhận định, Phú Quốc đón nhận danh hiệu Thành phố đảo – đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo; hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư. Nhấn mạnh không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo hiện đại đã định hình và phát triển mạnh mẽ ở Phú Quốc, PGS.TS Trần Đình Thiên nêu ví dụ điển hình về cụm đô thị phía Nam đảo gắn với hàng loạt công trình lộng lẫy và bề thế của Sun Group.

Cùng với du lịch, hạ tầng đô thị, lĩnh vực bất động sản cũng được các chuyên gia dự báo sẽ bứt tốc sau bước ngoặt Phú Quốc lên TP. Nhất là khi Đảo ngọc đang hội tụ nhiều tiềm năng, nhờ sự tham gia của các tập đoàn hàng đầu Việt Nam như Sun Group, Vingroup, BIM Group, CEO Group…, với nhiều dự án tầm cỡ, quy mô hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt có hệ sinh thái trị giá nhiều tỷ USD ở Nam Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group phát triển.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam khẳng định, mô hình phát triển các hệ sinh thái du lịch “tất cả trong một”, gồm 3 “chân kiềng” du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sảncao cấp phù hợp với định hướng đưa Phú Quốc trở thành thành phố đáng sống, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Do đó, thời gian tới, phân khúc bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục “thăng hoa” ở Phú Quốc, với dư địa phát triển dồi dào ở Nam đảo – trung tâm mới của TP biển đảo.

Tương lai kinh tế, du lịch, thương mại dịch vụ, đô thị, bất động sản Phú Quốc vô cùng sáng lạn khi có sự đồng hành của các doanh nghiệp lớn. Trong tham luận về bài toán phát triển đô thị bền vững khi Phú Quốc lên TP, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh, Phó Tổng giám đốc thường trực Sun Property Group đề xuất, để vươn tới tầm vóc của những đô thị đảo quốc tế, Phú Quốc cần học hỏi hình mẫu đô thị thịnh vượng của Singapore - một quốc gia có tốc độ đô thị hóa kinh ngạc nhưng vẫn mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng cao, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững.

Hiện Sun Group đã và đang làm việc với đơn vị quy hoạch để xây dựng cấu phần cần thiết phù hợp với chức năng đô thị phía Nam thành phố, gồm cả khu thấp tầng và cao tầng trong tương lai, các tổ hợp dịch vụ thương mại tiêu chuẩn quốc tế, thiết kế ấn tượng… Mục tiêu đặt ra không chỉ đưa Nam đảo thành tâm điểm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí xứng tầm quốc tế, mà còn đón đầu bước chuyển đổi lớn về quy mô dân số, cơ cấu kinh tế của Phú Quốc.

“Đầu tư kiến tạo một hệ sinh thái hoàn chỉnh, với những tính toán lâu dài về quy mô tăng dân số cũng như tăng trưởng du khách tại một đô thị du lịch như Nam Đảo, với những quy hoạch bài bản tầm cỡ quốc tế, đó là một hướng phát triển đô thị bền vững mà Sun Group đang theo đuổi tại Nam đảo”, bà Nguyễn Ngọc Thúy Linh khẳng định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top