Aa

Cận cảnh công viên nước nghìn tỷ bỏ hoang hàng chục năm giữa lòng Thủ đô

Thứ Năm, 18/06/2020 - 13:30

Công viên Tuổi trẻ Thủ đô nằm trên khu đất vàng, là 1 trong 9 công trình trọng điểm của Thành phố Hà Nội. Nhưng đến nay, công viên xuống cấp nghiêm trọng, nhiều khu vui chơi - giải trí bị bỏ hoang, nhiều khu đất bị lấn chiếm trái phép...

Nằm ở vị trí chính giữa quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, công viên Tuổi Trẻ từng là một công trình mới và là niềm tự hào của giới trẻ thủ đô. Cổng chính công viên nằm trên đường Võ Thị Sáu, công viên được xây dựng từ bãi đất công bỏ hoang hóa lâu ngày, lấy tâm là hồ Thanh Nhàn.
Công viên nước Tuổi trẻ do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội xây từ năm 2002 với nhiều hạng mục như vòng quay mặt trời, cầu trượt nước, hồ tạo sóng, sông lười, bể vầy... Những thiết bị này đều nhập khẩu từ Tây Ban Nha và Nhật Bản. Tháng 10/2004, công viên nước khai trương nhưng chỉ sau 3 năm hoạt động thì đóng cửa.
"Vòng quay mặt trời”  hơn 10 năm trước được nhập từ Nhật Bản về, là một hạng mục vô cùng lớn trong quần thể vui chơi giải trí được xây dựng trong công viên Tuổi Trẻ. Tuy nhiên vì không được sử dụng, bảo quản nên dẫn đến han gỉ, bong tróc và xuống cấp trầm trọng.
Nhiều người dân vẫn đến tập thể dục dưới vòng tròn mặt trời dù biết đã bị hoen rỉ. Bác Nguyễn Thị B người dân sinh sống bên phố Thanh Hương cho biết nhiều quán xá mọc lên sai phạm, cũng mong mỏi các cấp chính quyền tháo dỡ những công trình bị bỏ hoang, trả lại không gian rộng rãi cho công viên và đảm bảo an toàn cho mọi người.
Dự án từng là 1 trong 9 công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội. Giữa năm 2016, UBND Hà Nội quyết định chuyển giao dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội. Tuy nhiên, khu vui chơi, công viên nước vẫn chưa bàn giao.
Giữa lòng công viên mọc lên nhiều công trình sai phép như nhà hàng kinh doanh dịch vụ tiệc cưới, quán cafe, nhà hàng nổi kinh doanh karaoke, khu cho thuê sân tennis, cho thuê sân bóng đá mini, phòng tập gym...
Ngay gần khu vui chơi giải trí xuống cấp là trung tâm tổ chức tiệc cưới và hội nghị sầm uất.
Khu vực bãi cỏ trở thành nơi đá gà.
Việc chăn dắt các thú cưng thản nhiên diễn ra. 
Cỏ dại mọc um tùm trong những công trình sau nhiều năm bỏ hoang. 
Sau thời gian bỏ hoang, những hạng mục công trình đều bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân đi dạo quanh công viên.
Những chân trụ có thể sập bất cứ lúc nào, nhất là đang trong mùa mưa bão nhưng chính quyền vẫn chưa có động thái can thiệp hay dỡ bỏ nhằm đảm bảo an toàn.
Máng trượt lộ thiên có điểm cuối giao với bể nước bị quây rào sắt. Phần nước trong bể ứ đọng lâu ngày chuyển màu xanh đen, chủ nhà hàng dùng bể này để nuôi ba ba.
Hàng loạt công trình vi phạm vô tư chiếm dụng sai mục đích và công khai hoạt động trên các ô đất vốn được quy hoạch làm khu vườn hoa, cây xanh, sân tập thể thao công cộng nhưng chính quyền vẫn "ngó lơ"
Cầu thang xuống cấp nghiêm trọng, vòng quay cao hơn 30m, chằng buộc tạm bợ nhiều nơi, nằm ở giữa những lùm cây lớn, nhiều kết cấu hoen gỉ sau quãng thời gian bị bỏ hoang ngoài trời.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top