11/07/2017, 07:37 GMT+7

Căn hộ có giá bán 10.000 USD/m2 là điều bình thường

Reatimes.vn Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) - cho rằng việc thị trường xuất hiện những dự án căn hộ có giá bán 10.000 USD/m2 là điều hết sức bình thường.

Tại cuộc họp báo thị trường BĐS TP. HCM quý II/2017 vừa qua, bà Dương Thùy Dung - Trưởng phòng nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam - đã tiết lộ một thông tin đáng chú ý: "Một dự án căn hộ siêu sang, giá từ 8.000 USD đến 10.000 USD/m2 (tương đương 200 triệu đồng/m2) có thể lộ diện tại khu vực lõi trung tâm Sài Gòn trong năm 2017".

Vị trí của dự án này nằm trên một tuyến đường thuộc quận 1, TP. HCM. Nếu việc công bố dự án diễn ra đúng như dự kiến, đây sẽ là lần đầu tiên thị trường Việt Nam xuất hiện dòng sản phẩm đặc biệt này, bà Dung cho biết thêm.

Thông tin của bà Dung ngay lập tức khiến dư luận xôn xao, bởi 10.000 USD/m2 căn hộ chung cư thực sự là một mức giá “hiếm có khó tìm”. Hiện, các dự án căn hộ hạng sang tại TP. HCM đa phần chỉ có giá từ 3.500 – 4.000 USD/m2 (tương đương 80 – 90 triệu đồng/m2). Dự án nào tốt lắm cũng chỉ đạt mức giá từ 6.000 – 7.500 USD/m2 (tương đương 130 – 150 triệu đồng/m2).

Có thể dẫn ra đây một số dự án có giá chào bán rất cao tại TP. HCM như The One Saigon của Capella Holding (từng được rao bán với giá 5.500 - 6.000 USD/m2), Madison của Novaland (5.500 – 7.000 USD/m2), Charmington của Sacomreal (dự kiến 5.500 USD/m2) hay Saigon One Tower của Saigon M&C (đang được tái khởi động với kì vọng giá 7.000 USD/m2)…

Tại thị trường Hà Nội, một số dự án căn hộ cũng được chào bán với mức giá khá cao (từ 4.000 – 5.000 USD/m2) như D’Le Roi Soleil của Tân Hoàng Minh (60 – 80 triệu đồng/m2), Vinhomes Metropolis của Vingroup (70 – 80 triệu đồng/m2), Sun Grand City Thuy Khue Residence của Sun Group (80 – 100 triệu đồng/m2) hay D’Palais de Louis của Tân Hoàng Minh (120 triệu đồng/m2) v.v…

Việc xuất hiện các dự án có mức giá từ hạng sang đến siêu sang trong giai đoạn hiện nay được một số chuyên gia nhận định là tín hiệu tốt và là “một bước tiến lớn của thị trường BĐS”.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA)

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA)

Để hiểu rõ hơn về “bước tiến lớn của thị trường” này, tòa soạn đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA:

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc xuất hiện các dự án căn hộ có mức giá chào bán lên tới 10.000 USD/m2?

Ông Lê Hoàng Châu: Giá 10.000 USD/m2 chúng tôi đã nghe từ lâu rồi. Dự án đó đã từng lỗi hẹn… 

PV: Vậy đó là dự án nào?

Ông Lê Hoàng Châu: Ồ không, không đâu! Hồi xưa ấy, dự án Times Square lúc chưa đi vào hoạt động, người ta từng nói giá ở đó cỡ 12.000 USD/m2, đâu phải chỉ bây giờ mới có căn hộ 10.000 USD/m2 đâu.

PV: Vậy, ông nhận định như thế nào về các dự án hạng sang hiện nay tại TP. HCM?

Ông Lê Hoàng Châu: Bây giờ ở trung tâm quận 1 có khá nhiều căn hộ đắt tiền. Thậm chí tại quận 2 cũng có những căn hộ giá 5.000 USD/m2. Nhu cầu của tầng lớp thu nhập cao rất đa dạng nên chuyện xuất hiện căn hộ đắt tiền là bình thường.

Xét về nhu cầu, người mua căn hộ đắt tiền là mua theo sở thích chứ không phải là căn nhà thứ 2 hay thứ 3 gì đâu. Loại căn hộ này sinh ra để phục vụ nhu cầu của giới siêu giàu – nhu cầu tạo lập BĐS siêu sang để khẳng định đẳng cấp, hoặc đáp ứng nhu cầu tạo lập một loại tài sản để phân bổ rủi ro hay để chuyển đổi các loại tài sản với nhau. Ngoài ra, loại căn hộ này cũng nhằm đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài khi đến đầu tư tại Việt Nam. 

Dự án Times Square lúc chưa đi vào hoạt động từng được đồn đoán giá cỡ 12.000 USD/m2. Ảnh: Phòng khách một căn hộ của dự án Times Square

Dự án Times Square lúc chưa đi vào hoạt động từng được đồn đoán giá cỡ 12.000 USD/m2. Ảnh: Phòng khách một căn hộ của dự án Times Square

PV: Có nhận định mặt bằng giá căn hộ hạng sang tại Việt Nam vẫn còn thua kém các nước trong khu vực…

Ông Lê Hoàng Châu: Có những dự án được mệnh danh là cao cấp, nhưng chỉ cao cấp về giá chứ chất lượng thì chưa hẳn. Các dự án đó còn cần phải có những thay đổi rất lớn về quy hoạch, thiết kế, tiện ích, dịch vụ thì mới thực sự là cao cấp. Tôi sẽ không nhận bất cứ dự án nào hiện nay là siêu sang. 

Tôi khuyến cáo người tiêu dùng hết sức tỉnh táo, thận trọng trước những thông tin về các dự án được gọi là siêu sang; tránh rơi vào bẫy truyền thông tiếp thị của chủ đầu tư hoặc của các đơn vị môi giới.

PV: Như vậy, tôi có thể hiểu, các dự án được gọi là hạng sang (hoặc siêu sang) trong nước chưa đạt được đẳng cấp về chất lượng so với các dự án ở nước ngoài có cùng mức giá?

Ông Lê Hoàng Châu: Đúng vậy!

PV: Một số chuyên gia nói căn hộ siêu sang là tín hiệu tốt, là bước tiến lớn của thị trường BĐS. Quan điểm của ông về nhận định trên?

Ông Lê Hoàng Châu: Không! Không! Tôi không cho đó là bước tiến của thị trường. Cái đó là chuyện bình thường. Nhu cầu những căn hộ đắt tiền là chuyện bình thường.

PV: Ông có cho rằng trong tương lai sẽ có nhiều dự án hạng sang được ra đời không?

Ông Lê Hoàng Châu: Nhu cầu của thị trường đối với loại căn hộ này rất nhỏ, tỷ lệ khách hàng là cực ít. Ở Mỹ, căn hộ siêu sang chỉ phục vụ cho 1% người giàu, còn ở Việt Nam là 0,001%. 

Đối tượng khách hàng ít và chọn lọc như vậy nên chuyện đầu tư căn hộ loại này phải có khảo sát nhu cầu của thị trường rất kĩ, tránh tình trạng đầu tư một cách chủ quan.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Bạn đang đọc bài viết Căn hộ có giá bán 10.000 USD/m2 là điều bình thường tại chuyên mục Đối thoại của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Đọc thêm
Mục sở thị sân bay sinh thái xanh nhất Việt Nam

TOP