Cần phải trừng phạt nặng hơn

Cần phải trừng phạt nặng hơn

Tại sao những sự việc kinh hồn như vậy, lại vẫn chưa thực sự đánh động dư luận, hoặc ngược lại, chưa bị dư luận quan tâm bằng cách đánh động theo kiểu cảnh báo tội ác từ xa?

08:00, 15/09/2020

Một bà mẹ quăng con vừa sinh từ nhà cao tầng xuống đất. Đứa trẻ tất nhiên là chết ngay tại chỗ.

Một bà mẹ trẻ bịt miệng con cho đến chết ngạt, ngay sau khi sinh. Đứa bé không có cơ hội làm người, dù chỉ vài phút.

Một bà mẹ khác ném con vừa sinh còn lằng nhằng dây rốn xuống hố ga, để mặc chuột bọ gặm sống dần cơ thể đứa bé. Đứa trẻ chết sau đó ba ngày kể từ lúc được phát hiện.

Một bà mẹ cho con mới sinh vào túi giấy bóng rồi ném vào thùng rác. May mắn, nó được tình cờ phát hiện sớm.

Và mới đấy nhất, một bà mẹ quyết định “đoan chính trở lại” bằng cách bỏ đi cái thai 31 tuần tuổi. Gọi là cái thai, thực ra nó đã là một con người, với cân nặng tới 1,6 kg. Nhờ những tấm lòng Bồ Tát mà nó được chào cuộc đời này. Cầu mong nó không lưu lại chút gì trong ký ức để lớn lên mà không ghê sợ hoặc thù hận.

Hàng trăm vụ việc tương tự, mỗi vụ việc diễn ra theo một cách khác nhau với hậu quả khác nhau nhưng cùng có chung một nguyên nhân: Người mẹ trẻ nào đó có thai ngoài ý muốn và tàn nhẫn từ chối trách nhiệm làm mẹ.

Thú thật, tôi chỉ dám đọc những tít báo, về những sự việc vừa liệt kê, chứ không bao giờ dám đi xa hơn để đọc nội dung bên trong. Bởi nó vượt quá mọi sự chịu đựng của một người thần kinh yếu như tôi. Và có lẽ của chung quý vị.

Tôi sẽ không bàn đến khía cạnh đạo đức của việc từ chối đứa con do mình dứt ruột đẻ ra theo cách đáng sợ ấy. Tôi chỉ muốn nêu lên một câu hỏi: Tại sao những sự việc kinh hồn như vậy, lại vẫn chưa thực sự đánh động dư luận, hoặc ngược lại, chưa bị dư luận quan tâm bằng cách đánh động theo kiểu cảnh báo tội ác từ xa? 

Rất ít trẻ sơ sinh bị bỏ rơi có kết cục may mắn như em bé bị thả vào giữa khe tường này.

Chúng ta dành khá nhiều bút mực, khá nhiều thời gian, bao gồm cả việc ưu tiên bằng những chương trình truyền hình tốn kém, các cuộc thảo luận đông người... cho vấn đề trộm chó, vay nặng lãi, bán hàng đa cấp, giấy tờ bằng cấp giả, thực phẩm bẩn… Chúng ta làm thế là đúng và phải tiếp tục làm mạnh mẽ hơn nữa. 

Nhưng rõ ràng mức độ băng hoại đạo đức, gây phẫn nộ xã hội, khả năng ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm khác thì hiện tượng giết trẻ em sơ sinh của các bà mẹ độc ác, có tác động khủng khiếp hơn nhiều. Nó khủng khiếp cả về mặt luân lý lẫn luật pháp. Bởi đối tượng bị hại hoàn toàn không có chút khả năng phòng vệ nào. Và còn bởi, những đứa trẻ ấy đáng lẽ phải được coi là hồng phúc của cả cộng đồng, là tương lai của nòi giống, là biểu tượng của những gì đáng tôn thờ nhất… trong một xã hội tốt đẹp. 

Nhưng chúng bị giết chết dễ dàng gấp ngàn lần việc giết chết một con chuột! Không thể chịu đựng thêm loại tội ác này được nữa, vì nó khiến bộ mặt của cuộc sống ngày càng đáng sợ, ngày càng bị quỷ hóa. Phải ngăn chặn nó ở mức cao nhất mà cộng đồng có thể làm. Đã đến lúc, sự thờ ơ trước tội ác cũng phải bị coi là tội ác và phải bị trừng phạt! Từ nay đến ngày đó có lẽ vẫn còn xa. Trước mắt, cần một hình phạt mạnh hơn, nặng hơn, ngay tức khắc dành cho những kẻ mất hết cả nhân tính.

Quy định về loại tội này trong Luật Hình sự hiện hành rõ ràng là còn quá cảm tính, quá lạc hậu so với thực tế và thiếu sức răn đe. Tôi mong nó được sửa đổi vào ngay kỳ họp Quốc hội tới đây, theo hướng định rõ đấy là tội giết người man rợ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP