Aa

Cần Thơ “đất sạch”, nhà đầu tư mạnh dạn rót vốn

Chủ Nhật, 14/07/2019 - 07:02

Kết quả kiểm định của các chuyên gia về việc đất Cần Thơ hoàn toàn không nhiễm chất phóng xạ đã khiến các nhà đầu tư an tâm, mạnh dạn rót vốn trong những năm gần đây.

Tiềm năng của thị trường bất động sản Cần Thơ được đánh giá cao không chỉ nhờ vào vị trí trung tâm vùng ĐBSCL, mà còn nhờ vào tính chất kết nối thông suốt về hạ tầng giao thông với các địa phương trong vùng.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Cần Thơ mới rục rịch khởi động mạnh song con số các dự án khu đô thị, khu dân cư vẫn đang còn “khiêm tốn”. Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Cần Thơ còn đang bị bỏ ngỏ là do các nhà đầu tư còn e ngại trước thông tin một số vùng đất ở đây bị nhiễm xạ dioxin từ thời chiến tranh chống Mỹ.

Tháng 9/2018, Hatfield Consultants - một công ty Canada có uy tín hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, tư vấn về dioxin đã tiến hành đánh giá mật độ dioxin tại một khu dân cư ở quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Kết quả đánh giá cho thấy, nồng độ dioxin ở mức từ 0,8 - 5,4 phần nghìn tỷ, thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn Việt Nam cho các khu dân cư; đồng thời cũng thấp hơn các tiêu chuẩn quốc tế của Thụy Điển hay Hoa Kỳ.

Một góc TP.Cần Thơ (Ảnh: Báo Cần Thơ)

Một góc TP.Cần Thơ (Ảnh: Báo Cần Thơ)

Trước đó, ông Nguyễn Trung Hoà - nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Xây dựng cũng đã khẳng định, Chính phủ, Bộ Quốc Phòng và các cơ quan đang nỗ lực rà soát, đo đạc tẩy độc ở các nơi bị nhiễm dioxin. Trên các cơ sở đó, các địa phương trên cả nước nói chung và Cần Thơ nói riêng xác định được là khu vực này cần phải làm sạch hoặc là không ô nhiễm để tạo điều kiện cho các dự án xây dựng phát triển.

Với mục đích thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tới triển khai các dự án phát triển đô thị, chính quyền Cần Thơ liên tục có các chính sách ưu đãi.

Để tạo niềm tin với các nhà đầu tư, chính quyền Cần Thơ cũng đã có báo cáo về kết quả kiểm định lượng dioxin trong đất. Gần đây nhất, theo báo cáo từ chính quyền, kết quả kiểm định đất bằng thiết bị công nghệ Canada với nhiều công đoạn rất khắt khe của các chuyên gia quốc tế và trong nước đã xác định đất Cần Thơ không còn nhiễm chất phóng xạ.

Đặc biệt, để thể hiện sự cởi mở trong thu hút đầu tư, chính quyền Cần Thơ còn hỗ trợ lấy mẫu đất đem đến phòng thí nghiệm để đo các chỉ tiêu ô nhiễm luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt khi triển khai xây dựng dự án. Việc làm này nhằm có được các chỉ tiêu đánh giá về mức độ ô nhiễm và các chỉ tiêu liên quan khác.

Với các chính sách cởi mở từ chính quyền địa phương, những năm trở lại đây, thị trường bất động sản nơi đây thu hút được đông đảo các nhà đầu tư tham gia.  Điển hình như quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ), hiện nay khu vực này đang sở hữu rất nhiều dự án bất động sản như Khu dân cư An Thới, Khu dân cư Bình Thủy, Khu du lịch Cồn Sơn, Khu du lịch Cồn Khương, Đền thờ các Vua Hùng... Chính quyền quận Bình Thủy cũng có những cam kết sẽ luôn “trải thảm đỏ” để thu hút nhiều dự án tầm cỡ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Lê Tâm Niệm - Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch... để đảm bảo cơ sở pháp lý, thủ tục pháp lý cho từng dự án trên địa bàn.

Với hàng loạt các chính sách thu hút đầu tư cùng kết quả kiểm định chặt chẽ về độ sạch của quỹ đất, thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ cho biết, đến nay, trên địa bàn thành phố có 80 dự án khu dân cư, tái định cư đang triển khai, diện tích 2.234,9ha, tổng mức đầu tư 21.320,3 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018, UBND thành phố đã thuận chủ trương cho 4 dự án đầu tư khu dân cư, tái định cư, tổng diện tích 320,1ha, tổng vốn đầu tư 9.202,9 tỷ đồng.

Dựa vào tình hình phát triển hiện tại của thị trường bất động sản, Cần Thơ đang chú trọng mở rộng hợp tác với nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục triển khai hàng trăm dự án để phát triển đô thị góp phần nâng cao chất lượng và thu hút thêm nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Nhiều kỳ vọng đặt ra rằng, khi hạ tầng được đầu tư quan tâm, nhu cầu về nhà ở của người dân lớn thì sự xuất hiện của các dự án bất động sản mới sẽ tạo ra sức hút đối với thị trường Cần Thơ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top