Aa

Cần Thơ: Xây dựng, cải tạo 10 chung cư cũ

Thứ Bảy, 17/04/2021 - 13:37

UBND TP. Cần Thơ vừa phê duyệt kế hoạch cải tạo, xây dựng lại 10 nhà chung cư trên địa bàn thành phố; giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện, đảm bảo đúng quy định.

Theo kế hoạch được phê duyệt, danh mục nhà chung cư bị hư hỏng cần thực hiện cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn 2021 - 2025, gồm: Khu chung cư Ngô Hữu Hạnh và dãy 18 căn phố lầu (xây dựng lại); Chung cư Mậu Thân C, Chung cư cơ khí Nguyễn Văn Cừ, Nhà tập thể 19-21 Phan Đình Phùng, Nhà tập thể 45 Hoàng Văn Thụ, Nhà tập thể 15 Hải Thượng Lãn Ông, Nhà tập thể hẻm 71 Trần Phú, Nhà tập thể 71/1 Nguyễn Khuyến, Nhà tập thể hẻm 40 Tân Trào, Chung cư 91 B (thực hiện duy tu, bảo trì).

Đối với Khu chung cư Ngô Hữu Hạnh và dãy 18 căn phố lầu: Trong trường hợp lựa chọn được nhà đầu tư, từ năm 2021 đến tháng 1/2022, thành phố sẽ tổ chức lựa chọn nhà đầu tư là các tổ chức, doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản và đủ điều kiện năng lực để bỏ vốn đầu tư xây dựng mới chung cư. Trường hợp Ban quản trị và nhà đầu tư thống nhất thì sớm lập thủ tục đầu tư ngay để giảm nguy cơ mất an toàn cho chung cư hiện hữu.

Bên cạnh đó, phê duyệt phương án và thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các chủ sở hữu nhà chung cư. Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và các điều kiện để khởi công dự án xây dựng lại chung cư.

Từ tháng 2/2022 - 2025: Khởi công và hoàn thành thi công xây dựng chung cư mới. Trường hợp không lựa chọn được nhà đầu tư, thành phố sẽ thực hiện xây dựng lại chung cư theo các quy định của pháp luật.

Giai đoạn 2020 - 2025: Thực hiện duy tu, bảo trì Chung cư Mậu Thân C, Chung cư cơ khí Nguyễn Văn Cừ, Nhà tập thể 19-21 Phan Đình Phùng, Nhà tập thể 45 Hoàng Văn Thụ, Nhà tập thể 15 Hải Thượng Lãn Ông, Nhà tập thể hẻm 71 Trần Phú, Nhà tập thể 71/1 Nguyễn Khuyến, Nhà tập thể hẻm 40 Tân Trào, Chung cư 91 B.

Ảnh minh họa.

Về nguồn vốn và huy động vốn cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư: Đối với dự án xây dựng lại, chủ đầu tư có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư; có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng và các tổ chức, cá nhân khác.

Đối với dự án cải tạo, bảo trì: Trường hợp công trình thuộc sở hữu nhà nước thì sử dụng nguồn vốn từ việc cho thuê nhà ở; trường hợp công trình thuộc sở hữu của các hộ dân thì huy động các hộ đang ở để duy tu, bảo trì công trình; trường hợp công trình thuộc sở hữu một phần của hộ dân và một phần của nhà nước thì huy động vốn để thực hiện trên cơ sở phân chia tỷ lệ theo mét vuông sử dụng của căn hộ.

Theo UBND thành phố, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư nhằm tháo dỡ, xây dựng lại chung cư đã xuống cấp, hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, tạo ra các khu nhà ở mới khang trang, sạch đẹp, có chất lượng tốt hơn, góp phần tạo cảnh quan đô thị, cải thiện và nâng cao điều kiện sống của các hộ dân. Bên cạnh đó, việc cải tạo, bảo trì lại nhà chung cư, tập thể xuống cấp nhằm khắc phục, sửa chữa các hư hỏng để đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top