Aa

Cầu xuống cấp giữa TP. Nha Trang, hàng trăm hộ dân vừa đi vừa run

Thứ Sáu, 07/01/2022 - 10:30

Hàng trăm hộ dân cồn Ngọc Thảo (phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang) bất an khi cầu duy nhất kết nối với bên ngoài đang xuống cấp nghiêm trọng, trong khi cây cầu mới đến nay vẫn xây dựng dở dang.

Cầu Ngọc Thảo bắc qua sông Cái là tuyến giao thông đường bộ duy nhất nối tổ 13 và 14 Ngọc Thảo (người dân quen gọi là cồn Ngọc Thảo, phường Ngọc Hiệp) với bên ngoài.

Thấp thỏm qua cầu  

Theo người dân địa phương, trước kia, để kết nối với bên ngoài, người dân sống trong khu vực cồn Ngọc Thảo đã tự làm cầu gỗ bắc qua sông nhưng cứ sau mỗi đợt mưa lũ, cầu gỗ thường bị cuốn trôi. Cách đây hơn 10 năm, người dân sống trên cồn Ngọc Thảo đã đóng góp xây dựng cầu bằng bê tông như hiện nay. Cầu dài 120m, rộng 2,5m, chủ yếu phục vụ nhu cầu qua lại bằng xe máy và các xe có tải trọng nhỏ phục vụ đời sống người dân.

Cầu Ngọc Thảo mới thi công dang dở bên cạnh cây cầu cũ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Do xây dựng đã lâu nên đến nay cầu xuống cấp nghiêm trọng. Trụ cầu lộ sắt thép đã hoen gỉ, xiêu vẹo; mặt cầu xuất hiện các vết nứt, bong tróc, lồi lõm; lan can hư hỏng, cong vênh… Vài năm trước, người dân khi lưu thông qua cầu Ngọc Thảo hốt hoảng phát hiện khoảng 1m2 mặt cầu bất ngờ sụp, rơi xuống sông Cái, để lại một lỗ hổng lớn giữa cầu. Tại khu vực này, lớp xi măng đã bong tróc, lộ ra những thanh sắt thép mục gãy.

Cầu Ngọc Thảo mới cách cầu Ngọc Thảo cũ khoảng 100m, đang phải tạm dừng thi công vì vướng giải phóng mặt bằng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Lâm, một người dân sống tại cồn Ngọc Thảo cho biết, hằng ngày bà đạp xe ra ngoài đi bán vé số nhưng khi qua cầu Ngọc Thảo phải dắt bộ vì sợ. “Cầu nhỏ nên chỉ cần một xe đẩy gom rác đi qua là tắc đường. Cây cầu cũng yếu lắm rồi, nhưng để ra ngoài chỉ có một lối đi duy nhất là qua cầu. Vào mùa mưa lũ, cây cối tấp vào chân cầu rất nhiều, cảm giác cầu có thể sập bất cứ lúc nào”.

Ông Lưu Đức Trọng, Tổ trưởng tổ dân phố 13 Ngọc Thảo, cho hay: “Cồn Ngọc Thảo có khoảng 800 hộ dân của 2 tổ 13 và 14 sinh sống. Cầu bê tông ngày càng xuống cấp, nhất là qua mỗi mùa mưa bão thì vị trí hư hỏng ngày càng nhiều hơn, khiến người dân qua lại rất bất an. Mỗi lần cầu hư hỏng, người dân lại tự sửa chữa, khắc phục tạm để qua lại. Tuy nhiên, không biết cầu trụ được đến bao giờ. Nhiều năm qua, người dân mong lắm một cây cầu nhưng đến nay vẫn còn dang dở”.

Mòn mỏi chờ cầu mới

Theo tìm hiểu của PV, cồn Ngọc Thảo rộng khoảng 66ha. Mang tiếng sống giữa TP. Nha Trang nhưng hàng chục năm qua, khu vực này như một ốc đảo. Từ năm 1997, cồn Ngọc Thảo đã được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch phát triển thành khu đô thị. Một số nhà đầu tư đã đến nhưng rồi đi vì nhiều lý do.

Cồn Ngọc Thảo có khoảng 800 hộ dân sinh sống. Lối đi lại ra bên ngoài duy nhất của người dân hàng chục năm qua là cây cầu đã xuống cấp.
Người dân sống tại cồn Ngọc Thảo bất an vì cầu cũ xuống cấp nhiều năm. Cuối năm 20218, mặt cầu Ngọc Thảo từng bị sụp, rơi xuống sông Cái.

Trong đó, khó khăn lớn nhất là dân số quá đông nên việc triển khai dự án Khu đô thị mới Ngọc Thảo như quy hoạch là không khả thi bởi kinh phí đền bù quá lớn. Trong khi đó, hiện nay, quỹ đất tái định cư của TP. Nha Trang khá eo hẹp, không đủ để bố trí cho toàn bộ hộ dân nơi đây.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong cồn Ngọc Thảo lưu thông với bên ngoài, nâng cao chất lượng đời sống, tháng 10/2020, dự án cầu Ngọc Thảo được khởi công. Cầu Ngọc Thảo mới dài 120m, bề rộng mặt cầu 4m, có 2 mố và 3 trụ cầu nằm giữa sông Cái; tổng vốn đầu tư gần 19 tỷ đồng từ ngân sách TP. Nha Trang, dự kiến hoàn thành tháng 8/2021. Tuy nhiên, công trình đang thi công giữa chừng thì phải tạm dừng từ nhiều tháng nay.

Ông Nguyễn Đình, Trưởng Ban quản lý các công trình xây dựng TP. Nha Trang cho biết, dự án có 16 trường hợp phải giải phóng mặt bằng, trong đó có 7 hộ cần bố trí tái định cư. Hiện nay, dân cư phía cồn Ngọc Thảo đã tự nguyện bàn giao mặt bằng, nhưng phía bờ (phần thuộc phường Vĩnh Phước) phải tạm dừng thi công, chờ thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Ông Đình nói thêm: “Hiện, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa có quyết định phê duyệt giá đất cụ thể, do đó chưa thể hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho các hộ dân. Đơn vị đã tham mưu cho UBND TP. Nha Trang kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành bảng giá đất để làm căn cứ đền bù, giải tỏa, từ đó tiếp tục thi công để sớm hoàn thành dự án”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top