Aa

CEO HSBC: Căn hộ trung cấp và bình dân sẽ dẫn dắt thị trường 2019, lãi suất cho vay mua nhà có thể tăng

Thứ Tư, 13/03/2019 - 06:01

Dự báo về xu hướng bất động sản năm 2019, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải cho rằng căn hộ trung cấp và bình dân dự báo sẽ dẫn dắt thị trường với đối tượng khách hàng có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường có tính thanh khoản cao và bền vững.

Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải

Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lãi suất cho vay đối với nhà ở xã hội năm 2019 tiếp tục ở mức 5%/năm như năm 2018. Trong khi đó, các khách hàng vay mua nhà thông thường vẫn chịu lãi suất khá cao, khoảng từ 9 - 11%/năm.
 

Lãi suất cho vay vẫn ở mức cao trong khi chủ trương của Nhà nước là siết tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm cả kinh doanh bất động sản, làm dấy lên không ít e ngại thị trường bất động sản sẽ gặp khó khăn hơn trong thời gian tới.

Xung quanh vấn đề này, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải đã chia sẻ với báo giới nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam vài dự báo về lãi suất vay mua nhà trong cả năm 2019.

Theo ông Hải, năm 2018 được đánh giá là một năm tương đối thành công của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam khi thị trường cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Thị trường bất động sản năm qua đã được kiểm soát chặt chẽ, dòng vốn đầu tư cũng rõ ràng hơn, chính sách cũng có nhiều điểm rõ ràng hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường, nhất là việc Chính phủ đã đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư.

Xu hướng này được dự báo tiếp tục ổn định trong năm 2019 gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế do Chính phủ đề ra là 6,6 - 6,8% và lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%. Đi cùng với đó là chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng sẽ tiếp tục với mục tiêu tăng trưởng tín dụng được định hướng ở mức 14%.

Với sự chuyển dịch lực lượng lao động từ nông thôn lên các nhà máy tại các đô thị, Tổng giám đốc HSBC cho rằng nhu cầu về nhà ở cho thị trường trung cấp và bình dần sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, các dự án căn hộ hạng sang cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài do mặt bằng giá tại Việt Nam vẫn tương đối rẻ so với các thị trường trong khu vực. Trên nền tảng nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt, thị trường bất động sản trong năm 2019 dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định với các công cụ kiểm soát thị trường như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án… tiếp tục phát huy hiệu quả.

Dự kiến xu hướng của năm 2019, căn hộ trung cấp và bình dân dự báo sẽ dẫn dắt thị trường với đối tượng khách hàng có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường có tính thanh khoản cao và bền vững.

Về khía cạnh lãi suất, lãnh đạo HSBC dẫn Số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho thấy, lãi suất cho vay bình quân năm 2018 là khoảng 8,91%, tăng so với mức 8,86% của năm 2017. Lạm phát trong hai tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% và việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3/2019 sẽ tác động đáng kể đến lạm phát trong những tháng tiếp theo. Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là lãi suất của các kỳ hạn dài. Trên các cơ sở này, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019, theo ông Phạm Hồng Hải, là có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2018.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top