CEO Huỳnh Anh Thư: “Phụ nữ làm kinh doanh phải thật bản lĩnh để tránh cám dỗ“

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: "Tôi nghĩ phụ nữ chẳng việc gì phải đánh đổi tất cả cho sự nghiệp, vì đích đến của chúng ta là một cuộc sống hạnh phúc". 

LTS: Ngày 13/10/1945, trong bức thư động viên, đặt niềm tin và khẳng định vai trò, sứ mệnh của các doanh nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi các doanh nghiệp và doanh nhân cùng chung sức phát triển nền kinh tế đất nước, từ đó tạo được lòng tin và những làn sóng tích cực cho phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 8 thập kỷ đã trôi qua, những khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là người làm giàu cho đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Ngày nay, Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện lời căn dặn này của Người.

Sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, nòng cốt là doanh nghiệp và doanh nhân. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có lực lượng doanh nhân hùng hậu, trong đó có nhiều doanh nhân đã trở thành niềm kiêu hãnh, phát triển bền vững, kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm với dân tộc. Đó là nền tảng vô cùng quan trọng để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Trên tinh thần đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng đất nước, Reatimes khởi đăng tuyến bài "Doanh nhân và khát vọng Việt Nam khởi nghiệp".

Bài 18: CEO Huỳnh Anh Thư: "Phụ nữ làm kinh doanh phải thật bản lĩnh để tránh cám dỗ"

Trân trọng gửi tới quý độc giả!

CẦN THẬT NHIỀU TRẢI NGHIỆM TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP

Thương trường luôn là một "cuộc chiến khốc liệt". Để sống sót, tồn tại và phát triển bền vững trong cuộc chiến đó không chỉ cần thông minh và nhanh nhạy để lựa chọn hướng đi phù hợp mà còn phải có bản lĩnh để ứng phó với những tình huống bất thường. Vì vậy, nhiều doanh nhân từng trải đã ví khởi nghiệp là chặng đường đầy chông gai và không dành cho phụ nữ.

Vượt qua những rào cản ấy, chúng ta vẫn thấy không ít bóng hồng đang nỗ lực để được làm công việc mà họ yêu thích, khẳng định tài năng trên con đường kinh doanh của riêng mình.

Minh chứng cho điều này chính là nữ doanh nhân Huỳnh Anh Thư, Giám đốc Công ty TNHH Đại Huỳnh Quang - Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2021 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn. 

Người ta biết đến Anh Thư là một “nữ thuyền trưởng” kiên định vững đôi tay chèo lái con tàu Đại Huỳnh Quang vượt qua nhiều đợt sóng dữ. Đằng sau những thành công ấy là cả một hành trình 10 năm khởi nghiệp kiên cường của một người phụ nữ bản lĩnh và cá tính để phá vỡ quan niệm "tòng phụ, tòng phu, tòng tử", vượt qua những giới hạn của xã hội về định kiến giới.

PV: Hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chị đã có những đối sách gì để đưa Đại Huỳnh Quang giữ được nhịp phát triển ổn định?

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh hai năm qua, Đại Huỳnh Quang luôn có những giải pháp phù hợp duy trì sự phát triển. Do yêu cầu dạy và học online nên nhu cầu thiết bị tin học tăng cao, doanh số công ty tăng kỷ lục. Đơn đặt hàng tăng gấp đôi, từng chuyến hàng với số lượng hàng trăm sản phẩm được gửi đi liên tục, cả công ty phải vận hành và làm việc không kể ngày đêm. Để có được thành quả này thì Đại Huỳnh Quang đã phải nỗ lực gần 10 năm để xây dựng uy tín, niềm tin với đối tác, khách hàng.

PV: Nhiều người nói rằng, khởi nghiệp với mảng công nghệ chỉ nghe đã thấy khó khăn rồi, điều gì khiến chị quyết định chọn lĩnh vực này mà không phải việc khác?

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Nhiều khi là nghề chọn mình. Tôi xuất thân trong một gia đình làm kinh doanh phụ tùng xe đạp. Từ ngày học lớp 6 mỗi lần mẹ đi lấy hàng, tôi đều trực tiếp ở nhà bán xe đạp. Hồi đó thấy mẹ bán sao mình bắt chước lại, dặn giá cả ra sao thì bán y như vậy. 

Lúc đó, tôi đã ý thức được việc khách hàng bước vào tiệm nhà mình thì phải tư vấn giá sao cho hợp lý vừa túi tiền với nhu cầu từng người, nên mình tôi hàng ngày bán cả chục chiếc xe là chuyện bình thường.

Nhiều người biết chuyện cũng khen “Con bé này cũng có khiếu kinh doanh nhỉ!”… Nhưng tôi nghe vậy chứ không bận tâm nhiều và chỉ coi đây là một công việc phụ giúp gia đình.

Sau này, tôi chọn học Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng và ngày càng nhận thấy niềm đam mê công nghệ rất lớn. Tôi có thể viết code nhiều giờ đồng hồ liền mà không biết chán. Sau khi ra trường tôi chọn làm cho Tập đoàn FPT. Vào lúc đó, tôi mới nhận ra mình rất chán môi trường gò bó. Tôi thuộc tuýp người năng động nên không phù hợp với công việc ngồi một chỗ sáng đi tối về lặp lại đều đặn mỗi ngày.

Sau 3 tháng, tôi chuyển sang mảng khác tại công ty là phân phối phần cứng đến các doanh nghiệp miền Trung - Tây Nguyên. Việc này đã giúp ích cho tôi rất nhiều để học hỏi cách vận hành, nắm rõ quy trình hoạt động, quản lý của doanh nghiệp.

Ngoài ra, từ nhỏ tôi đã sống trong gia đình có truyền thống kinh doanh nên tôi đã kết hợp giữa kiến thức cũng như tố chất kinh doanh để vạch ra kế hoạch và mở công ty riêng sau gần một năm đi làm thuê.

PV: Dường như chị không đắn đo nhiều mà quyết định mở công ty sau thời điểm ấy dù gia đình không ai làm mảng công nghệ và thị trường khi ấy cũng chưa thuận lợi để phát triển?

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Tôi thuộc tuýp người nói đi đôi với làm, chứ không phải nói xong để đó rồi mới làm. Lúc trẻ, tôi đã rất quyết liệt, quyết là làm cái “rẹt”, như HTX OCOP Thăng Bình tôi thành lập vào cuối năm 2021, từ lúc bàn giao mặt bằng cho đến khi khai trương tôi làm thần tốc trong vòng đúng 10 ngày trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều người. 

Từ việc xây dựng, trang trí, tôi đều có thể bao quát và hình dung các công đoạn rất rõ ràng. Có thể một phần là do năng khiếu vì dù “dân” công nghệ thông tin chính hiệu nhưng khi vào một căn nhà tôi nhìn kết cấu là có thể hình dung được cấu trúc, công đoạn như thế nào, cả các vật liệu xây dựng tôi cũng biết dự trù được khối lượng, nên tiết giảm chỗ nào… Nên tính cách tôi rất mạnh, tuổi trẻ rất nhiệt huyết, đã nói là làm luôn.

Thú thật khi làm việc ở Đà Nẵng, tôi nhận thấy thị trường công nghệ còn đìu hiu, nhiều cửa hàng mở ra bát nháo, ồ ạt nhưng chưa mang lại nhiều hiệu quả. Thế rồi tôi nghĩ: Tại sao không về chính quê hương mình - thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) để khởi nghiệp?

Thời điểm lúc bấy giờ, tôi thấy nhu cầu về thiết bị điện tử, công nghệ lớn nhưng lại chưa có công ty nào uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như giá cả. Nó giống như việc tại sao hiện nay nhiều người thích đầu tư bất động sản vùng ven, vùng núi hơn là ở thành phố. Vì vậy, tôi đã thành lập Công ty TNHH Đại Huỳnh Quang và từng bước phát triển đến hôm nay.

PV: Ra trường như bao sinh viên khác, chị chọn làm thuê trước khi làm chủ dù đã có nền tảng từ trước. Vậy chị coa thể chia sẻ suy nghĩ về làm thuê, làm chủ với những người trẻ độ tuổi đôi mươi, nhất là đối với lĩnh vực công nghệ?

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: làm thuê hay làm chủ thì phải là công việc mình yêu thích, tiếp theo là phải có kinh nghiệm và trải nghiệm qua nhiều vị trí, bạn phải nắm được cách vận hành của doanh nghiệp, đặc điểm riêng của từng vị trí. Trước khi mở công ty, tôi đã viết code, làm phân phối nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ, mà sau đó còn làm luôn kế toán tự xuất hóa đơn, làm trưởng phòng kỹ thuật, tự quản lý được đội ngũ nhân sự…

Có kinh qua hết mới biết cách quản lý, không thể làm con “gà mờ” sau này nhân viên nói mảng khác mà không hiểu là hỏng việc, nhân viên cũng không nể. Nên giờ tất cả các bộ phận ở công ty tôi đều làm được, nói gì là trúng nấy, chỉ chỗ nào cần hoàn thiện cần chỉnh đốn lại là nhân viên nể phục và làm theo. Đó chính là uy quyền của người lãnh đạo, mà muốn có uy quyền này bạn phải học và trải nghiệm, đặc biệt là mảng công nghệ đòi hỏi sự nhạy bén, chính xác chứ nếu mới ra trường chỉ biết có khoảng 6/10 mà mở công ty là hỏng. Và đừng tự tin thái quá khi không có gì trong tay và một cái đầu còn nông cạn!

***

Vẫn giọng nói đầy nội lực và thần thái đầy quyết đoán khi trò chuyện cùng tôi, nhưng tuyệt nhiên doanh nhân Huỳnh Anh Thư lại chưa từng nhắc đến bất cứ khó khăn nào trong suốt 10 năm công ty hoạt động. Chúng tôi ví hình ảnh của chị giống như những cơn sóng "dữ dội và dịu êm”. Quyết đoán, bản lĩnh và can trường, nhưng có những khoảnh khắc tôi thấy chị rơm rớm nước mắt khi kể về tuổi thanh xuân kinh doanh đầy khó khăn, nhiều lúc không biết chia sẻ cùng ai… Phụ nữ mà! Dù mạnh mẽ đến đâu cũng ẩn chứa rất nhiều cảm xúc, chỉ là họ đang cố gắng “nuốt” vào trong để đối mặt và vượt qua.

ÁP LỰC CỦA "NỮ THUYỀN TRƯỞNG"

PV: Chị làm thế nào vượt qua những rào cản để cân bằng giữa công việc và gia đình ngay từ giai đoạn khởi nghiệp?

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Câu hỏi này khiến tôi thật sự xúc động khi nghĩ lại những năm tháng tuổi trẻ của mình. Tôi đã không có được thanh xuân như bao bạn bè cùng trang lứa: Đi chơi, khám phá, bay nhảy… và cũng không có nhiều thời gian chăm sóc con cái, gia đình nhỏ của mình, vì luôn quay cuồng với công việc. 

Có những ngày tôi dường như không định nghĩa được thời gian, tự mình phải gồng gánh hết thảy mọi việc vì gia đình không ai kinh doanh mảng công nghệ. Ông xã cũng luôn ủng hộ, động viên mình, nhưng anh làm ở mảng khác, mọi quan hệ kinh doanh đều là con số 0. Nó giống như việc bạn có một tờ giấy trắng và phải tự đặt bút vẽ nên một bức tranh không ai chỉ dạy. Tôi tự tay gây dựng tất cả mọi thứ, nhiều lúc đơn độc trên chính hành trình của mình mà không thể chia sẻ cùng ai, chỉ biết cố gắng vượt qua từng ngày, với niềm tin vào hành trình phía trước.

Khó khăn trên phương diện một người phụ nữ làm kinh doanh đôi khi không đến từ áp lực, sự thiếu hỗ trợ từ bên ngoài mà là từ chính bên trong bản thân tôi, khi không dành được nhiều thời gian bên con nhỏ, với gia đình khiến mình cảm thấy có lỗi… Dần dần, tôi cân bằng được giữa thời gian cho gia đình và đam mê công việc. Đời người doanh nhân ai cũng trải qua thăng trầm, lúc ăn mì tôm, khi ăn tôm hùm là chuyện bình thường bởi cái gì cũng có giá trị riêng của nó. Trong khởi nghiệp, sự hy sinh và nỗ lực của nữ giới phải gấp đôi, thậm chí gấp 3 nam giới nên rất khó để cân bằng, chỉ là bạn chọn ưu tiên điều gì ở từng thời điểm mà thôi.

PV: Vì dành nhiều thời gian, tâm huyết cho những ngày đầu khởi nghiệp nên có lẽ Đại Huỳnh Quang mới phát triển thuận lợi mà chưa nghe chị đề cập đến sóng gió?

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Thực tế nhìn lại chặng đường 10 năm qua, chưa bao giờ công ty bị thua lỗ hay khó khăn lớn bởi tôi lường trước được những dấu hiệu và chuẩn bị kế hoạch sớm nên không vướng phải những sóng gió bất ngờ.

Dù vậy, tôi tâm niệm việc kinh doanh giống như đồ thị hình sin, lúc đạt đỉnh cao khi dần giảm xuống đáy và điều quan trọng là phải kiên định với mục tiêu, dồn toàn lực, toàn tâm nghĩ cách vươn lên thì mới thành công. Đáng tiếc là có một số doanh nghiệp khi rơi xuống vùng đáy thì họ từ bỏ và chấp nhận dừng lại, chấp nhận phá sản.

PV: Nhiều người bảo phụ nữ làm kinh doanh sẽ gặp khó khăn hơn, nhưng thực ra thì họ cũng có những lợi thế của riêng. Theo chị, đâu là bí quyết để phụ nữ khởi nghiệp và đưa công ty phát triển, tự khẳng định giá trị của mình?

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Phụ nữ có sự nhạy bén và cách quan sát bao quát tốt, họ có xu hướng “đằm” hơn trong việc giữ lửa các mối quan hệ và trong công việc. Và nếu xác định khởi nghiệp hãy đặt ra cho bản thân mình những nguyên tắc, nhất là khi kinh doanh bởi thương trường có rất nhiều cám dỗ.

Tôi nghĩ phụ nữ chẳng việc gì phải đánh đổi tất cả cho sự nghiệp, vì đích đến của chúng ta là một cuộc sống hạnh phúc. Mình làm tới một điểm nào đó thì nên dừng lại bởi cuộc sống có nhiều thứ phức tạp, càng bị cuốn vào thì sẽ dễ sa ngã khi nào không hay, biết dừng đúng lúc thì sẽ thành công và hạnh phúc, phía sau chúng ta còn là gia đình, là mái nhà đầm ấm và những đứa trẻ. Suy cho cùng, tôi không bán cho anh thì sẽ bán cho người khác, chúng ta đều có sự lựa chọn, đừng bất chấp để đạt những thứ mình muốn.

Một vấn đề khó khăn nhất của phụ nữ khi làm chủ công ty như tôi chính là việc tạo lập và duy trì các mối quan hệ làm ăn, nhất là khi đối tác đa số lại là nam giới. Quan điểm của tôi là chúng ta kết nối với nhau bằng sự tôn trọng, có những cuộc gặp gỡ không phải chỉ vì có lợi ích ký kết hợp đồng mà còn xác định đó là ai? Có nhận được sự tôn trọng và lịch thiệp từ họ hay không? Nếu không, tôi sẵn sàng từ chối. 

Vì vậy, phụ nữ phải bản lĩnh, đôi lúc phải dám nói không với cơ hội. Muốn làm giàu trước tiên phải tin vào bản thân. Tin ở đây phải dựa trên cơ sở với một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, không nên làm theo bản năng, cảm xúc và biết đặt ra giới hạn.

MUỐN BƠI GIỎI, PHẢI LAO RA BIỂN LỚN

PV: Là 1 trong 2 bóng hồng hiếm hoi của tỉnh Quảng Nam đạt Danh hiệu “Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”, giây phút nhận giải thưởng, chị nhớ về những điều gì?

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Khi nhận được thông báo lọt “Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” và lại là số ít nữ của tỉnh nhận giải này, cả đêm hôm ấy tôi trằn trọc chẳng ngủ được, vui vì những cống hiến có giá trị của mình được xã hội ghi nhận. 

Nó như chứng minh cho những nỗ lực, những khát vọng của tôi ngày còn trẻ, nhìn nhận lại chặng đường đã qua và đặt mục tiêu cao hơn cho tương lai. Tôi của hôm nay 35 tuổi vẫn đang cố gắng cống hiến, hy vọng đến 50 tuổi nhìn lại cũng thấy mãn nguyện.

PV: Công ty đã gặt hái được nhiều “trái ngọt” và hoạt động ổn định, giai đoạn này dường như chị vẫn chưa muốn tận hưởng mà vẫn dự định theo đuổi những kế hoạch lớn hơn? 

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Tôi coi công việc là cuộc sống, là đam mê, cuộc đời sống trọn vẹn nhất là khi bạn có đam mê để theo đuổi, được làm thứ mình yêu. Tôi của tuổi 35 đã dần đằm tính hơn ngày còn trẻ và luôn tự hỏi trong mỗi lần hợp tác: Tạo ra lợi nhuận này để làm gì? 

Rồi tới một ngày tôi cảm thấy thôi thúc phải làm gì cho cộng đồng, cống hiến cho mảnh đất Hà Lam này, đó là động lực để tôi mở HTX OCOP Thăng Bình thần tốc trong 10 ngày, mục tiêu là thương mại hóa tất cả các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Nam với bao bì, thiết kế hiện đại, bắt mắt hơn và hỗ trợ lớp trẻ khởi nghiệp.

Sản phẩm OCOP ngay chính quê hương tôi làm ra chất lượng, nhưng mẫu mã và hình thức chưa được bắt mắt khiến cho việc tiếp cận khách hàng khó khăn. Vì vậy HTX ra đời để làm cầu nối đưa những sản phẩm OCOP chất lượng đến gần hơn với khách hàng, mở rộng ra các trang thương mại điện tử như amazon, alibaba… tôi xem đó như sứ mệnh của mình.

Chưa dừng lại ở đó, tôi đang thực hiện mở dự án du lịch sinh thái ngay tại chính huyện Thăng Bình. Vì hiện nay vùng này chưa có điểm du lịch sinh thái mặc dù có nhiều tiềm năng phát triển, để vùng đất này phát triển giàu đẹp hơn, tạo thêm sinh kế cho người dân địa phương. Tôi sẽ là người “đầu tàu” làm chúng, khởi sự ắt sẽ rất khó khăn nhưng luôn tin mình sẽ đến đích.

PV: Và đó sẽ là chặng đường mới mà chị tiếp tục dấn thân, học hỏi, nỗ lực để chinh phục những mục tiêu tương lai!

Doanh nhân Huỳnh Anh Thư: Tôi sẽ học cho đến khi “nhắm mắt”. Học ở đây là học tư duy, quản lý, cái nhân cái đức, các mối quan hệ… để tốt hơn chính mình ngày hôm qua. Việc học đôi khi không nằm ở đâu xa mà là những người quanh ta, những người mình biết, mình đọc, mình xem. Tôi nghĩ trong tất cả các yếu tố dẫn tới thành công thì việc học là quan trọng nhất. Câu châm ngôn của tôi là “đời dạy để mình học”, vấp chỗ nào đứng lên chỗ ấy để trưởng thành, vững vàng hơn.

Đặc biệt là phụ nữ, đừng giới hạn việc học của chính mình. Sự bất bình đẳng giới đôi khi đến từ nhận thức của chính người phụ nữ, phải thực sự thoát ra khỏi chiếc bóng của mình, bỏ lại những định kiến mà vươn lên.

***

Trò chuyện với doanh nhân Huỳnh Anh Thư, hiện lên trong tôi là hình ảnh người phụ nữ trong cuốn sách Dấn Thân của nữ tác giả Sheryl Sandberg, bà hiện là Giám đốc hoạt động của Facebook, từng giữ chức vụ lớn tại Google và được xem là người phụ nữ quyền lực ở thung lũng Silicon. Với thông điệp về một người phụ nữ đầy uy quyền, tự do theo đuổi đam mê, bản lĩnh để dám dấn thân, dám ngồi vào bàn lãnh đạo cùng tranh luận, trao đổi và cỗ vũ cho những người phụ nữ muốn thăng tiến và có tham vọng. Chính họ sẽ có quyền được lựa chọn việc mình sẽ làm mà không phụ thuộc vào các quy chuẩn về một người phụ nữ thông thường.

Chúng tôi gắn hình ảnh doanh nhân Huỳnh Anh Thư như một “bông hồng thép”, cứng rắn, bản lĩnh và toát lên sự sắc sảo, mạnh mẽ, quyết liệt, nhưng cũng thật khéo léo, uyển chuyển, mềm mại để làm tròn nhiệm vụ người vợ, thiên chức làm mẹ và chèo lái doanh nghiệp đi qua những nốt trầm của cuộc sống. Bằng sự hiểu biết và bản lĩnh của mình, các nữ doanh nhân như Huỳnh Anh Thư đã và đang tiếp tục hành trình tự khẳng định của người phụ nữ Việt./.

11/04/2022 06:09

Bài viết cùng tác giả Nguyễn Ngọc Trâm »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP