Aa

Châu Á - Thái Bình dương: Giao dịch đầu tư BĐS tăng trưởng mạnh bất chấp Covid-19

Thứ Sáu, 10/09/2021 - 06:00

Thị trường đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương vẫn đạt mức tăng trưởng mạnh về giá trị giao dịch lẫn nhu cầu giao dịch bất chấp dịch Covid-19 bao trùm.

Giá trị giao dịch tăng, nhu cầu giao dịch lớn

Mặc dù đang trong bối cảnh ảnh hưởng chung bởi dịch Covid-19, nhưng theo nhiều đánh giá, thị trường Châu Á - Thái Bình Dương vẫn đảm bảo lượng giao dịch đầu tư bất động sản tăng mạnh.

Cụ thể, tại báo cáo mới nhất của CBRE về tiêu điểm thị trường bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy, hoạt động đầu tư bất động sản thương mại đã tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2021.

Giá trị giao dịch đầu tư giai đoạn này ước tính đạt tới 68 tỷ USD, tương đương 63% tổng giá trị giao dịch của cả năm 2020. 

Đây là kết quả của việc triển khai sử dụng vốn tích cực từ các nhà đầu tư sau thời kỳ trầm lắng trong năm 2020, bao gồm các giao dịch mua từ các quỹ bất động sản, các đơn vị đầu tư tổ chức bao gồm quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, quỹ tài sản quốc gia và các quỹ REIT. 

Vì vậy, CBRE nhận định, bất chấp sự phức tạp của các biến thể Covid-19, giá trị giao dịch đầu tư của cả năm 2021 dự kiến sẽ tăng 15 - 20%, vượt mức dự báo 5 - 10% hồi đầu năm.

số liệu
Giá trị giao dịch đầu tư qua các năm và dự báo năm 2021. (Nguồn: CBRE)

Còn theo báo cáo các thương vụ đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương quý II/2021 của JLL, khối lượng đầu tư bất động sản thương mại ở khu vực này trong nửa đầu năm 2021 đạt 83,5 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực hậu cần và công nghiệp tiếp tục gia tăng, thị trường văn phòng và bán lẻ cũng ghi nhận sự phục hồi liên tục trong khu vực.

Trong khi thị trường đầu tư tại Nhật Bản bị suy yếu do gián đoạn của Covid-19, các quốc gia Trung Quốc, Australia và Hàn Quốc là những thị trường chiếm 69% tổng khối lượng đầu tư. Phân tích của JLL về dòng vốn đầu tư trong quý II/2021 cho thấy tỷ lệ các khoản đầu tư vào lĩnh vực văn phòng, lĩnh vực hậu cần và công nghiệp và lĩnh vực bán lẻ lần lượt chiếm 31%, 30% và 30%.

logistics
Các khoản đầu tư vào lĩnh vực văn phòng, lĩnh vực hậu cần và công nghiệp chiếm tỷ kệ lớn. Ảnh minh hoạ

Ông Stuart Crow - Giám đốc bộ phận Thị trường vốn Châu Á - Thái Bình Dương của JLL cho biết, nhu cầu tăng về một thị phần logistics đã đẩy thị trường đầu tư bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương phát triển mạnh trong thời gian vừa qua. Và sự trở lại khi các nhà đầu tư tái khẳng định triển vọng tích cực của họ, đảm bảo dòng vốn gia tăng đáng kể so với năm trước.

Các khoản đầu tư vào lĩnh vực hậu cần và công nghiệp đã tăng 215% so với cùng kỳ năm ngoái lên 15 tỷ USD, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của thương mại điện tử, chênh lệch lợi suất và nhu cầu đa dạng hóa tài sản nhắm vào các loại bất động sản linh hoạt hơn của các nhà đầu tư.

Trong suốt quý II, nhu cầu đầu tư văn phòng được cải thiện và đón nhận 15,5 tỷ USD. Các giao dịch chuyển nhượng và thuê lại bất động sản đã phổ biến và vượt quá 10% khối lượng đầu tư trong nửa đầu năm 2021, tăng từ mức trung bình 7% trong giai đoạn 2015 - 2020. Theo JLL, xu hướng này đang nở rộ tại Nhật Bản, nơi kể từ khi bắt đầu đại dịch, ngày càng nhiều doanh nghiệp phải tái chiến lược tài sản để cân đối tài chính.

Tương tự, tại Australia, nhiều tập đoàn đã chuyển sang giao dịch bán và thuê lại bất động sản của họ để củng cố tài chính và tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Các giao dịch bán và thuê lại nổi bật bao gồm trụ sở chính của Dentsu ở Tokyo, đang được Hulic mua lại với giá lên tới 3 tỷ USD và cửa hàng hàng đầu của David Jones ở Sydney, được bán cho Charter Hall với giá 374 triệu USD với thời hạn thuê lại trong 20 năm.

Việt Nam vẫn nằm trong nhóm thị trường phát triển tốt

Là một thành viên của thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam cũng ghi nhận nhiều triển vọng đáng tích cực mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4.

Theo chuyên gia CBER, thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm là một giai đoạn sôi động của các nhà đầu tư cũng như chủ sở hữu bất động sản trong lĩnh vực công nghiệp và logistics. Một số giao dịch đã được ghi nhận trong thời gian này. 

Đặc biệt, khi Việt Nam trên đà phục hồi, hoạt động đầu tư phát triển dự án logistics, thương mại và nhà ở sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn. Các loại hình bất động sản đầu tư khác như văn phòng và khách sạn chất lượng tốt có thể sẽ được săn đón trở lại.

BĐS
Khi Việt Nam trên đà phục hồi, hoạt động đầu tư phát triển dự án logistics, thương mại và nhà ở sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn. (Ảnh: Bùi Doanh)

Ở các tỉnh phía Nam, giá cho thuê dự kiến sẽ có bước phục hồi mạnh mẽ. Đối với khu vực phía Bắc, mặc dù phần lớn tâm lý của nhà đầu tư và khách thuê đều khá tích cực, nguồn cung lớn trong hai năm tới sẽ khiến chủ nhà có thể phải ưu tiên tỷ lệ lấp đầy trước khi kỳ vọng tăng trưởng giá thuê./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top