Aa

Choáng váng với giá cho thuê tại các chợ sỉ Sài Gòn

Thứ Sáu, 29/11/2019 - 15:52

Kinh doanh ở chợ sỉ đã có lịch sử tồn tại nhiều thập kỷ. Mặc dù không phải là xu hướng mới nhưng độ “hot” của mô hình này ngày càng tăng với giá thuê, chuyển nhượng tại các chợ sỉ cao ngất ngưởng.

Giá thuê chợ sỉ đúng nghĩa “tấc đất tấc vàng”

Chợ sỉ từ lâu không chỉ đơn thuần là một địa điểm kinh doanh thuần túy, mà còn là một xã hội thu nhỏ với đầy đủ các quan hệ cung - cầu, trao đổi thương mại. Hoạt động tấp nập không ngừng nghỉ là cảm nhận chung của mọi người khi đến các chợ sỉ Sài Gòn.

Những chợ sỉ nổi tiếng như Bình Tây ở Quận 6, An Đông, Soái Kình Lâm… đều nằm ở vị trí đắc địa trên những trục đường lớn, tại khu vực đông dân cư và có giao thông thuận lợi cho việc giao thương. Những chợ sỉ này đã trở thành địa điểm mua sắm quen thuộc của người dân Sài Gòn và tiểu thương nhiều vùng miền khắp cả nước.

Chợ Bình Tây - khu chợ sỉ lâu đời ở TP.HCM

Với lịch sử hàng chục, thậm chí là gần trăm năm tồn tại như chợ Bình Tây, giá thuê cho mỗi mét vuông tại các khu chợ này cực kì đắt đỏ. Tháng trước, chị Đỗ Thị Bình (hộ kinh doanh mới thành lập ở Quận 5) đã thử trực tiếp đi tìm hiểu giá thuê mặt bằng với mong muốn vị trí kinh doanh phù hợp. Ưu tiên của chị là các chợ sỉ, nhưng hiện tại dự định mở mặt bằng tại chợ sỉ của chị đang có nguy cơ “phá sản” do không có mặt bằng đúng nhu cầu. Chưa nói đến việc mức giá cho thuê, sang nhượng cũng đủ làm chị choáng váng.

Cụ thể qua tìm hiểu, thuê một shop ở chợ An Đông với diện tích 4m2, có thể phải bỏ đến 50 triệu đồng/tháng. Với chợ Tân Bình là 20 triệu/tháng cho 9m2 và chợ Bình tây ở mức 15 - 30 triệu đồng tùy theo ngành hàng. Khi đến tìm mặt bằng ở Dương Tử Giang tại chợ Soái Kình Lâm, giá thuê có thể là 1triệu/m2 quầy. Mức giá này đã gây choáng cho không ít tiểu thương, dù thực tế ai cũng hiểu việc kinh doanh ở chợ sỉ “đắt xắt ra miếng” đến thế nào.

Nhu cầu tăng nhưng nguồn cung khan hiếm

Thực tế, rất nhiều tiểu thương “ăn nên làm ra” ở chợ sỉ muốn mở rộng mặt bằng. Họ sẵn sàng trả giá cao, thậm chí là cao hơn nhiều so với giá thuê ở các trung tâm thương mại lớn ở TP.HCM. Tuy nhiên, khi đa phần mọi người đều muốn mở rộng thì cung không đủ cầu. Những người đã kinh doanh, đã có mặt bằng ở chợ sỉ hiếm khi sang nhượng hoặc cho thuê lại vị trí của mình. Vì đây là “con gà đẻ trứng vàng” cho họ.

Theo chia sẻ của một tiểu thương ở chợ An Đông, rất nhiều lần chị được gợi ý để sang nhượng hoặc cho thuê lại một phần mặt bằng với giá cao hơn khoảng 150% so với bình thường, nhưng chị chưa bao giờ nghĩ đến việc thu hẹp diện tích. Mà ngược lại, mong muốn duy nhất của chị là tiếp tục có cơ hội mở rộng thêm mặt bằng kinh doanh của mình. Điều này phần nào lý giải tỷ lệ lấp đầy của các chợ sỉ hầu hết đạt gần 100%. Do vậy, với những người đi tìm mặt bằng, kể cả trong tay có tiền tỷ cũng chưa chắc đã mua hoặc thuê lại được.

Trung tâm chợ sỉ Golden Dragon Mall vừa khai trương

Lựa chọn tốt nhất của các tiểu thương đang có nhu cầu kinh doanh tại các chợ sỉ hiện tại chính là chọn các mặt bằng tương đương, có cùng công năng và cũng là các chợ sỉ mới. Sự hình thành của Trung tâm chợ sỉ Golden Dragon Mall, 153 Lý Thường Kiệt, phường 7, Quận 11 cũng bắt nguồn từ nhu cầu này.

Vị trí của Golden Dragon Mall được giới kinh doanh đánh giá là trung tâm của các trung tâm chợ sỉ hiện hữu. Đây là yếu tố địa lợi đặc biệt, rất thuận lợi để hình thành trung tâm chợ sỉ mới như mô hình chợ An Đông. 

Tuy nhiên, điểm khác biệt, đẳng cấp của Golden Dragon Mall chính là hạ tầng hoàn thiện, thiết kế sang trọng, thông thoáng, máy lạnh toàn khu, giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm thoải mái nhất mà những khu chợ sĩ trước đây không làm được.

Theo ông Trần Minh Nhật, CEO Nhà Thời Đại Luxury, đơn vị phát triển Trung tâm chợ sỉ Golden Dragon Mall, mức giá để có một mặt bằng diện tích 20 - 40m2 tại đây chỉ khoảng 5 tỷ đồng. Với thời hạn sở hữu lâu dài và chủ đầu tư cam kết gia hạn không mất phí, thì đây là mức giá mơ ước so với các khu chợ sỉ xung quanh. Những lợi thế vượt trội của Golden Dragon Mall hứa hẹn sẽ biến nơi đây thành trung tâm chợ sỉ mới, ghi tên vào các địa điểm mua sắm nội tiếng Sài Gòn trong tương lai không xa.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top