Reatimes.vn

Chủ tịch Lâm Đồng giao thanh tra, xử lý hiến đất làm đường để phân lô trái phép

Chủ tịch Lâm Đồng giao thanh tra, xử lý hiến đất làm đường để phân lô trái phép

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường thanh tra, kiểm tra các trường hợp hiến đất làm đường giao thông phục vụ mục đích phân lô, bán nền trái quy định của pháp luật và của tỉnh.
06:25, 18/03/2022

Thông tin này được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp chỉ đạo tại văn bản số 1567/UBND-QH ngày 11/3/2022 về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo UBND tỉnh, thực hiện chỉ thị số Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 10/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (chỉ thị số 12) về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch 8232 KH-UBND ngày 15/11/2021 (kế hoạch 8232) về việc thực hiện chỉ thị số 12.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo dõi, đến nay nhiều sở ngành, địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ thị số 12. Công tác quy hoạch, quản lý sau quy hoạch chưa đạt hiệu quả, tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép, sai quy hoạch, xây dựng lấn chiếm đất công, xây trình công trình trên đất công nghiệp, tự xây đường trên đất nông nghiệp để phân lô, bán nền trái quy hoạch... Do đó, để tăng cường công tác quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, hành lang an toàn đường bộ và chỉnh trang đô thị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn về cấp phép xây dựng, quản lý xây dựng theo giấy phép được cấp và quy hoạch đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, tránh tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện làm phát sinh cơ chế “xin - cho” trong việc cấp giấy phép xây dựng. Kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn (dặc biệt là xã, phường, thị trấn).

Hình thức hiến đất làm đường đã bị nhiều đối tượng lợi dụng trục lợi, thậm chí biến tướng để hợp thức hóa cho các dự án phân lô, bán nền

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài viết Lâm Đồng chưa xử phạt việc hiến đất làm đường để phân lô trái luật ? ngày 15/2/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản về việc xử lý kết quả tổng hợp việc hiến đất, mở đường nhằm mục đích tách thửa của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S ký.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND các huyện yêu cầu tạm dừng san lắp mặt bằng, thi công công trình, không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường để bàn giao cho địa phương quản lý làm đường công cộng.

Đồng thời, UBND các huyện kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất của các hộ hiến, trả lại đất để mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh, đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo các địa phương xem xét xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, các huyện tiến hành rà soát, lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới. Sau đó, nhiều cá nhân và tổ chức giới thiệu, quảng cáo giao dịch tương tự các dự án bất động sản. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Do đó, từ ngày 21/1/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên -Môi trường, các huyện, thành phố tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn.

Cho đến nay, 2 điểm nóng phân lô cạo trọc đồi ở Lâm Đồng là huyện Bảo Lâm và huyện Lâm Hà đều xác nhận có tình trạng hiến đất làm đường trái quy định. Tuy nhiên, việc xử lý sai phạm, yêu cầu trả lại nguyên trạng vẫn còn chưa được triển khai và công bố.

Điểm nóng phân lô tiếp tục bao che sai phạm, chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng như "nước đổ đầu vịt"?

Như Reatimes đã thông tin trong bài Lâm Đồng lấy danh nghĩa “tôn chỉ mục đích” để bưng bít thông tin?, huyện Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc và huyện Lâm Hà là những địa phương đang có dấu hiệu bao che cho sai phạm, lợi ích nhóm, làm trái chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng trong vấn đề cung cấp thông tin minh bạch cho báo chí. Cụ thể, ngày 2/12/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng vừa ký văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin cho báo chí, theo đúng quy định.

Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh Lâm Đồng đang là điểm nóng về việc phân lô bán nền, phá nát cảnh quan, đặc biệt là ở huyện Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc và huyện Lâm Hà. Hiện Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo về việc này. Trước đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào thanh tra nhưng gần 1 năm qua vẫn chưa công bố kết luận. Quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng đã rõ, nhưng câu chuyện thực thi ở chính quyền cấp dưới lại theo kiểu “trên bảo dưới không nghe”.

Cụ thể, ngày 1/11/2021, Reatimes đã gửi công văn (lần 2) đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà để tìm hiểu về các khu đất được gắn mác dự án Mê Linh Garden Hill ở huyện Lâm Hà, The Tropicana Garden (huyện Bảo Lâm), Farm Hill (huyện Bảo Lâm), La Melodie (thành phố Bảo Lộc), nhưng đến nay các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi. Nếu tính thời gian Reatimes gửi công văn lần 1 đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà, ngày 12/5/2020, thì đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng thông tin vẫn bị bưng bít. Lý do gì khiến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà bưng bít thông tin các dự án ma nói trên? Phải chăng ở đây có vấn đề “khó nói” liên quan đến “lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ”, như Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã thừa nhận?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP